ราชนาวีที่รัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราชนาวีที่รัก
ราชนาวีที่รัก.jpg
ประเภท ละครโทรทัศน์
สร้างโดย บริษัท พอดีคำ เอนเตอร์เทนเมนต์จำกัด
เขียนโดย บทประพันธ์ :
เฟื่องนคร
บทโทรทัศน์ :
ลูกทะเล
กำกับโดย ชัชวาล ศาสวัตกลูน
แสดงนำ อรรคพันธ์ นะมาตร์
แซมมี่ เคาวเวลล์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนตอน 10 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน 130 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
การออกอากาศแรก 19 สิงหาคม พ.ศ. 2560 – 9 กันยายน พ.ศ. 2560
แหล่งข้อมูลอื่น
ภารกิจรัก ตอน ราชนาวีที่รัก (ช่อง 7)
ข้อมูลจากสยามโซน

ราชนาวีที่รัก เป็นละครในชุด ภารกิจรัก แนวแอ็คชั่น โรแมนติก ดราม่า สอดแทรกแนวคิด ความรัก มิตรภาพ และ การเสียสละเพื่อประเทศชาติ ของทางสถานีวิทยุโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ถ่ายทอดเรื่องราวรักระหว่างรบ ของผู้ชายในเครื่องแบบ 4 เหล่า คือ ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ และตำรวจ[1] โดยดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเดียวกัน [2] [3] [4]

  • บทประพันธ์ เฟื่องนคร
  • บทโทรทัศน์ ลูกทะเล
  • ผู้กำกับการแสดง ชัชวาล ศาสวัตกลูน
  • ออกอากาศ 19 สิงหาคม 2560 - 9 กันยายน 2560

เรื่องย่อ[แก้]

แพรวพรรณ (แซมมี่ เคาวเวลล์) นักเขียนนิยายรักสดใสที่อยากผันตัวเป็นนักข่าว ได้รับโจทย์ให้ไปติดตามสถานการณ์การทำประมงผิดกฎหมายที่เมืองชายทะเลแห่งหนึ่ง โดยหิรัญญา (กรรณาภรณ์ พวงทอง) และ หนึ่งนาที (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) เพื่อนของแพรวได้ช่วยติดต่อหาแหล่งข่าวในพื้นที่ให้เป็นนายทหารเรือหนุ่ม โดยคาดไม่ถึงว่าจะเป็น เรือเอกจิรวัติ สุกปลั่ง (อรรคพันธ์ นะมาตร์) รุ่นพี่ที่แพรวแอบปลื้มสมัยเรียนประถม ลูกชายคนเดียวของครอบครัวชาวนา ซึ่งปัญหาอยู่ที่วันเพ็ญ (กันตา ดานาว) แม่ของแพรวเกลียดครอบครัวนี้เข้าไส้ เพราะจุก (มัณฑนา หิมะทองคำ) แม่ของต้นกล้า เคยแย่ง บุญเกิด (ศตวรรษ ดุลยวิจิตร) คนรักของวันเพ็ญไปในอดีต

แพรวพยายามนัดสัมภาษณ์ต้นกล้าเรื่องปัญหาประมงผิดกฎหมาย แต่ต้นกล้าติดภารกิจด่วน จึงส่งเรือโทศุภโชค (วศิน อัศวนฤนาท) และมะเดี่ยว (ณัฐพล ไรยวงศ์) มารับรองแทน จนต้นกล้ากลับมาพร้อมกับหมอภีร์ (บารมิตา สาครจันทร์) แพรวเห็นมากับผู้หญิงจึงยิ่งรู้สึกติดลบกับต้นกล้ามากขึ้น แต่ความจริงแล้ว ต้นกล้าติดต่อหมอภีร์และทีมแพทย์ให้มาช่วยเหลือในภารกิจ พบการค้ามนุษย์ที่ลักลอบมาในถังน้ำแข็ง อัดกันจนมีคนเสียชีวิต แพรวเห็นต้นกล้าแซวหมอภีร์ตลอดเวลา คิดว่าหมอภีร์เป็นคนรักของต้นกล้า แพรวได้แต่ห่อเหี่ยว แต่อยู่ๆ ฐาปนิสร (กัญญา รัตนเพชร์) สาวอารมณ์ร้ายที่มาติดพันต้นกล้า ได้เข้ามาอาละวาดและทำร้ายหมอภีร์เพราะความหึงหวง ขู่จะฟ้องเฮียทับ (ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย) พ่อของฐา ผู้มีอิทธิพลใหญ่ประจำจังหวัด ต้นกล้าจำต้องยอมเฮียทับเพราะกำลังตามสืบหาหลักฐานเอาผิดเฮียทับอยู่ลับๆ แต่เฮียทับก็พยายามยื่นข้อเสนอให้ต้นกล้าสารพัด รวมทั้งให้หมั้นกับฐาปนิสรด้วย แต่ต้นกล้าปฏิเสธข้อเสนอทุกอย่าง เฮียทับจึงไม่พอใจและมองว่าต้นกล้าอวดดีและคิดใช้วิธีที่รุนแรงขึ้น

ต้นกล้าได้รับเบาะแสเรื่องการค้ามนุษย์ในรีสอร์ทบนเกาะกลางทะเล จึงจำเป็นต้องปฏิบัติการเร่งด่วน โดยร่วมกับชุดสายสืบของ ร.ต.อ.คณินทร์ (ศรัณย์ ศิริลักษณ์) แห่งหน่วย ป.ส. แต่ขบวนการนี้ใหญ่กว่าที่คิด จึงต้องระดมกำลังทั้ง 4 เหล่าเพิ่มอย่างเร่งด่วน โดยร้อยเอกภูริช (ศุกลวัฒน์ คณารศ) แห่งหน่วยรบพิเศษ สังกัดกองทัพบก และเรือเอกอากาศกรัณย์ (มิกค์ ทองระย้า) นักบินฝีมือดีจากกองทัพอากาศมาร่วม และช่วยปฏิบัติการผ่านไปด้วยความเรียบร้อย

แพรวถูกเฮียทับจับตัวไปกลางทะเล ต้นกล้าจึงติดต่อให้คณินทร์และกรัณย์มาช่วยแพรว เฮียทับถูกยิงที่หน้าอกแล้วตกทะเลหายสาบสูญไป แพรวลอยคออยู่กลางทะเลเพราะถูกเฮียทับถีบลงไป ต้นกล้าจึงช่วยเหลือแพรวขึ้นมาได้ หลังจากเหตุการณ์ผ่านไป แพรวรู้สึกดีกับต้นกล้ามากขึ้นหลังจากที่ติดลบ ต้นกล้าสารภาพรักกับแพรว แต่วันเพ็ญกีดกันและจะให้แพรวแต่งงานกับเอกรินทร์ (พิชยดนย์ พึ่งพันธ์) ว่าที่คู่หมั้นที่วันเพ็ญเลือกให้ จุกก็ทัดทานลูกชายเพราะช่องว่างระหว่างฐานะ ต้นกล้าก็ยังต้องปฏิบัติภารกิจที่เหลืออีกใน 6 เดือนให้เสร็จสิ้น โดยที่แพรวไม่รู้ว่าต้นกล้าจะได้กลับมาพร้อมธงชาติไทยที่คลุมร่างของเขาหรือไม่ และความรักของทั้งคู่จะลงเอยอย่างไร

รายชื่อนักแสดง[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

เพลงประกอบละคร[แก้]

การตอบรับ[แก้]

คำวิจารณ์[แก้]

เรตติ้ง[แก้]

การตอบรับของละครเรื่องนี้ทั้งหมด 10 ตอนที่ได้ออกอากาศไป (เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2560 - 9 กันยายน พ.ศ. 2560) Nielsen ได้วัดค่าเฉลี่ยเรตติ้งละครจากผู้ชมทั่วประเทศไทยทั้งหมด 10 ตอน อยู่ที่ 7.05

เรตติ้งที่มีอันดับสูงที่สุดในละครแต่ละตอนจะแสดงด้วย สีเขียว, เรตติ้งที่มีอันดับต่ำที่สุดในละครแต่ละตอนจะแสดงด้วย สีแดง, เรตติ้งเฉลี่ยของละครจะแสดงด้วย สีน้ำเงิน

ตอนที่ ออกอากาศ เรตติ้งทั่วประเทศ
1 19 สิงหาคม พ.ศ. 2560 7.7
2 20 สิงหาคม พ.ศ. 2560 6.7
3 25 สิงหาคม พ.ศ. 2560 6.9
4 26 สิงหาคม พ.ศ. 2560 6.0
5 27 สิงหาคม พ.ศ. 2560 6.2
6 1 กันยายน พ.ศ. 2560 6.9
7 2 กันยายน พ.ศ. 2560 7.2
8 3 กันยายน พ.ศ. 2560 7.3
9 8 กันยายน พ.ศ. 2560 7.0
10 (ตอนจบ) 9 กันยายน พ.ศ. 2560 8.6

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]