รถคุมขังขนส่งนักโทษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รถคุมขังขนส่งนักโทษสำนักงานเจ้าพนักงานมณฑลไคอาโฮกาเคาน์ตีบลูเบิร์ดออลอเมริกัน เอฟอี รถโดยสารประจำทางคันนี้ใช้เวลาเดินทางห้าครั้งต่อสัปดาห์จากเรือนจำของเคาน์ตีไปยังเรือนจำอื่น ๆ โดยมีนักโทษ 30 คนอยู่บนรถ
รถตู้ห้องขังที่ใช้โดยหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของสหราชอาณาจักรเพื่อขนส่งผู้กระทำความผิดให้ได้อย่างปลอดภัย
รถบรรทุกพ่วงรุ่นคิบิตกาของรัสเซียในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ใช้สำหรับขนส่งนักโทษทางการเมือง
รถคุมขังขนส่งนักโทษของอังกฤษ
การสร้างใหม่ของรถบัสเรือนจำ "อีกาดำ" ที่พลาธิการกิจการภายในของประชาชนใช้ระหว่างการสังหารหมู่กาตึญในปี ค.ศ. 1940

รถคุมขังขนส่งนักโทษ (อังกฤษ: prisoner transport vehicle) หรือที่เรียกกันอย่างไม่เป็นทางการในหมู่นักโทษชาวอังกฤษว่า "สเวตบอกซ์" (Sweat Box) เป็นรถที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษหรือติดตั้งเพิ่มเติม โดยปกติจะเป็นรถตู้หรือรถบัส ที่ใช้ในการขนส่งนักโทษจากพื้นที่ปิดอย่างแน่นหนาแห่งหนึ่ง เช่น เรือนจำ หรือศาล โดยทั่วไปแล้ว อากาศยาน, รถราง หรือเรือ ก็มักจะติดตั้งในลักษณะเดียวกัน ยานพาหนะเหล่านี้ต้องได้รับการปกป้องอย่างสูงและอาจมีราวหรือลวดตาข่ายอยู่บนหน้าต่าง, กระจกกันกระสุน, ห้องขังแยก และที่นั่งเพิ่มเติมสำหรับเจ้าหน้าที่คุ้มกัน

ฟังก์ชัน[แก้]

เนื่องจากการรักษาความปลอดภัยที่ค่อนข้างต่ำและความเป็นไปได้ที่จะแยกตัวออกจากความช่วยเหลือขณะเดินทาง ตำรวจหรือยานพาหนะราชทัณฑ์เพิ่มเติมในบางครั้งจึงต้องคุ้มกันการขนส่งที่มีความเสี่ยงสูง ด้วยเหตุนี้ ยานพาหนะจึงอาจติดตั้งวิทยุสื่อสาร, หน่วยกำหนดตำแหน่งทั่วโลก, เครื่องพันธนาการและอาวุธเพิ่มเติม ตลอดจนอุปกรณ์ฉุกเฉินอื่น ๆ ในการเพิ่มการรักษาความปลอดภัย โดยทั่วไปนักโทษจะถูกควบคุมตัวขณะขนส่งและอาจถูกยึดไว้กับยานพาหนะ โดยใส่กุญแจมือขณะอยู่ในพื้นที่ปิดอย่างแน่นหนา หรือทั้งสองอย่างรวมกัน

รถคุมขังขนส่งนักโทษอาจดำเนินการโดยงานตำรวจ (ดูรถขังนักโทษ), งานราชทัณฑ์, เจ้าหน้าที่ภาคสนาม, งานศาล, หน่วยงานของรัฐบาลกลาง เช่น หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของศาลสหรัฐ หรือทำสัญญากับบริษัทรักษาความมั่นคงเอกชน รถคุมขังขนส่งนักโทษได้รับการใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1900 เพื่อขนส่งนักโทษโดยเฉพาะ ไปยังเรือนจำของรัฐทั่วสหรัฐ ซึ่งโดยปกติแล้วพวกเขาค่อนข้างถูกปิดอย่างแน่นหนา และไม่มีทางหลบหนีสำหรับการขนส่งนักโทษ

ส่วนในประเทศแคนาดา รัฐบาลส่วนภูมิภาคส่วนใหญ่มีกองรถคุมขังขนส่งนักโทษของตนเอง ที่สร้างขึ้นตามข้อกำหนดที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะของตน อย่างไรก็ตาม ยานพาหนะทุกคันต้องเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยยานยนต์ของแคนาดา (CMVSS) จึงจะได้รับอนุญาตให้ใช้งานได้ ยานพาหนะเหล่านี้มักสร้างขึ้นโดยผู้ดัดแปลงยานพาหนะขั้นที่สองที่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะติดเครื่องหมายความปลอดภัยแห่งชาติไว้ที่รถหลังจากเสร็จสิ้นและผ่านการทดสอบ ในอดีต เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้รถเทียมม้าในการขนส่งนักโทษ แต่พวกเขาได้ยกสิทธิ์ให้รถตู้ในคริสต์ศตวรรษที่ 20[1] ทั้งนี้ การขนส่งนักโทษส่วนใหญ่กระทำโดยหน่วยพลเรือนภายในกองกำลังตำรวจแคนาดาเช่นกัน[2]

ทั้งนี้ ในฮ่องกงได้เคยมีการควบคุมตัวโดยตำรวจและหน่วยงานอื่น ๆ ในรถบรรทุกที่ไม่จำกัด หรือรถลำเลียงนักโทษที่มีม้านั่งสองแถว ซึ่งปัจจุบัน รถตู้ของตำรวจมักใช้ในการขนส่งบุคคลเหล่านี้ ส่วนกรมราชทัณฑ์ฮ่องกงขนส่งนักโทษไปและกลับจากศาลด้วยรถตู้, รถบัส หรือรถบรรทุก

อ้างอิง[แก้]

  1. "Archived copy". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-01-03. สืบค้นเมื่อ 2010-09-05.CS1 maint: archived copy as title (link)
  2. "Archived copy". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-01-03. สืบค้นเมื่อ 2010-09-05.CS1 maint: archived copy as title (link)

ดูเพิ่ม[แก้]