ข้ามไปเนื้อหา

ยูจิ นิชิดะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยูจิ นิชิดะ
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเต็มยูจิ นิชิดะ
สัญชาติธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
เกิด (2000-01-30) มกราคม 30, 2000 (24 ปี)
มิเอะ, ประเทศญี่ปุ่น
ส่วนสูง186 cm (6 ft 1 in)
น้ำหนัก87 กก. (191 lb)
กระโดดตบ350 ซม.
บล็อก335 ซม.
ข้อมูล
ตำแหน่งตัวตบตรงข้าม (Opposite spiker)
สโมสรปัจจุบันญี่ปุ่น เจทีอีเคทีสติงส์
หมายเลข1 (ทีมชาติ)
14 (สโมสร)
ทีมชาติ
2017
2018–ปัจจุบัน
ญี่ปุ่น ทีมชาติรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี
ญี่ปุ่น ทีมชาติชุดใหญ่

ยูจิ นิชิดะ (ญี่ปุ่น: 西田 有志โรมาจิNishida Yūji, เกิด 30 มกราคม ค.ศ. 2000) เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลชายทีมชาติญี่ปุ่น เล่นวอลเลย์บอลอาชีพในลีกประเทศอิตาลี ให้แก่สโมสรเจทีอีเคทีสติงส์ ในวี.ลีก ประเทศญี่ปุ่น

ยูจิได้ทำการลงเล่นครั้งแรกกับสโมสรเจทีอีเคทีสติงส์ ในลีกสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 มกราคม ค.ศ. 2018 ในนัดที่พบกับ โอซากะเบลเซอส์ซาไก โดยในอายุเพียง 17 ปี เขาได้สร้างความประทับใจเป็นอย่างมากจนได้รับตำแหน่งเป็นผู้เล่นตัวจริง 6 คนแรกของสโมสร[1] และทีมชาติญี่ปุ่นชุดใหญ่ นอกจากนี้เขายังนำทีมจบอันดับที่ 7 ในรอบ 29 ปีของการแข่งขันวอลเลย์บอลชายในโอลิมปิกฤดูร้อน 2020

นอกจากนี้ยูจิยังเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดของรายชื่อผู้เล่นทีมชาติญี่ปุ่นปี 2018 และรายการวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์โลก 2018[2] โดยเขาได้ลงเล่นนัดแรกในนามทีมชาติชุดใหญ่ในรายการวอลเลย์บอลชายเนชันส์ลีก 2018 หลังจากนั้น ในเดือนมิถุนายน 2019 ยูจิทำลายสถิติการเสิร์ฟเอซของรายการเนชันส์ลีกด้วยสถิติ 7 เอซ ภายในแมตช์เดียว[3]

ยูจิได้ย้ายไปเล่นในต่างประเทศครั้งแรกให้กับสโมสร ตนโนกัลลีโปวีโบวาเลนเตีย [en] ซึ่งเป็นสโมสรของลีกประเทศอิตาลีในฤดูกาล 2021–22[4][5][6] ซึ่งเขาได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าทั้งหมด 3 แมตช์ ถึงแม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บและใช้เวลาการพักฟื้นนานถึง 2 เดือน นอกจากนี้ยังได้ช่วยทีมจนทำให้เป็นผู้ทำคะแนนสูงในหลายแมตช์ โดยคะแนนที่ทำได้สูงสุดในหนึ่งแมตช์คือ 29 คะแนน และยังเป็นผู้เล่นที่เสิร์ฟเอซมากที่สุดในลีกรอบแรกด้วยจำนวน 8 เอซภายในแมตช์เดียว[7][8]

สโมสร[แก้]

อาชีพ[แก้]

ประถมศึกษา[แก้]

ยูจิ นิชิดะเริ่มเล่นวอลเลย์บอลตามพี่ชายและพี่สาวตั้งแต่วัยประถมฯ โดยในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ยูจิชนะในรายการ "All Japan Volleyball Tournament" ครั้งที่ 29 ในจังหวัดมิเอะ และในปีสุดท้ายของวัยประถมฯ เขาได้เป็นกัปตันทีมและนำทีมชนะการแข่งขันที่จัดขึ้นโดยสมาคมวอลเลย์บอลประจำจังหวัดมิเอะ และได้รับถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น

มัธยมศึกษาตอนต้น[แก้]

ยูจิได้รับโอกาสให้เข้าร่วมในการฝึกซ้อมของชมรมวอลเลย์บอลโรงเรียนไคเซย์ในจังหวัดมิเอะ โดยเขาได้เป็นนักกีฬาหลักของทีมตั้งแต่ปีแรก ทักษะการเล่นของยูจิเข้าตาของหัวหน้าและผู้จัดการทีมในขณะนั้น หัวหน้าทีมเลยแนะนำให้ยูจิไดเข้าร่วมทีมวอลเลย์บอลของโรงเรียนมัธยมต้น ชื่อทีมว่า 'NFO Ocean Star' ในปีเดียวกัน

ในเดือนมีนาคม ค.ศ.2013 ยูจิได้รับเลือกเป็นหนึ่งในทีมวอลเลย์บอลอายุไม่เกิน 14 ปีของโฮคุเซย์ ซึ่งเป็นอำเภอในจังหวัดมิเอะ และในเดือนสิงหาคมปีเดียวกันเขาได้รับเลือกเป็นตัวแทนจังหวัดมิเอะเข้าแข่งขันทั่วประเทศในรายการวอลเลย์บอลถ้วยโอลิมปิกเยาวชน ที่จัดขึ้นในเดือนธันวาคม

มัธยมศึกษาตอนปลาย[แก้]

ยูจิเลือกที่จะลงเล่นให้กับทีมของโรงเรียนไคเซย์ ซึ่งไม่เคยแข่งขันในระดับชาติ โดยทีมโรงเรียนไคเซย์ก็สามารถทำผลงานได้ดีในการแข่งขัน แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขาจบการแข่งขันในฐานะรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ทั้งการแข่งขันทีมวอลเลย์บอลของโรงเรียนมัธยมปลายหน้าใหม่ในจังหวัดมิเอะ ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.2016 ทั้งการแข่งขันในฤดูใบไม้ผลิในเดือนเมษายน และการแข่งขันระหว่างโรงเรียนมัธยมปลายในรอบคัดเลือก ซึ่งจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม

ต่อมายูจิตัดสินใจเข้าร่วมทีมวอลเลย์บอลอายุไม่เกิน 19 ปีที่เพิ่งถูกก่อตั้งขึ้นใหม่ในท้องถิ่น และมีการฝึกซ้อมประจำอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทนริ โดยในเดือนมิถุนายน ยูจิชนะการแข่งขันสำหรับรายการวอลเลย์บอล แชมเปียนชิพรุ่นเยาวชนของจังหวัดมิเอะ และชนะในระดับชาติในเดือนกันยายน โดยเขาได้รับรางวัล "Japan Young Club Volleyball Federation Award" ในฐานะผู้เล่นที่โดดเด่นในรายการ

ทีมวอลเลย์บอลโรงเรียนไคเซย์ได้เข้าร่วมการแข่งขันระหว่างโรงเรียนมัธยมปลายในจังหวัดยามากาตะ และจบการแข่งขันในลำดับที่ 16

ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2017 ยูจิมีชื่อในทีมชาติญี่ปุ่นชุดอายุไม่เกิน 19 ปี เพื่อไปแข่งขันในรายการ วอลเลย์บอลยุวชนชายชิงแชมป์เอเชีย 2017 โดยยูจิมักจะได้เป็นผู้เล่นสำรองเป็นหลัก แต่สุดท้ายแล้ว ทีมชาติญี่ปุ่นก็ชนะการแข่งขันในรายการนี้[9]

การเล่นอาชีพและทีมชาติญี่ปุ่น[แก้]

ซีซัน 2018/19[แก้]

เดือนสิงหาคม ยูจิได้รับประสบการณ์การแข่งขันในระดับนานาชาติ และในตุลาคมปีเดียวกัน เขาได้รับข้อเสนอจากสโมสรเจทีอีเคทีสติงส์ ในวีลีก หลังจากนั้น ในปีถัดมา ในรายการ "Asian Youth Championships" ซึ่งจัดขึ้นในเดือนมีนาคม ทีมของยูจิได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีม

ยูจิได้ทำการแข่งขันในวีลีกครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2018 ในแมตช์ที่พบกับโอซากะเบลเซอส์ซาไก[10] โดยที่เขาได้ลงสนามครั้งแรกระหว่างการแข่งขันในเซตแรก ในเกมถัดมาเขาเป็นผู้เล่นที่ทำแต้มสูงสุดของทีม ในนัดที่เจอกับเจที ธันเดอส์ เมื่อจบซีซัน เจทีอีเคทีสติงส์จบการแข่งขันในอันดับที่ 6 และยูจิได้รับรางวัล "Wakawashi Award" ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ประจำปี[11]

ปี 2018 หลังจากพิธีสำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมปลาย ในเดือนเมษายน ยูจิมีชื่อรายชื่อเป็นผู้เล่นของวอลเลย์บอลชายทีมชาติญี่ปุ่นชุดใหญ่ เขาลงสนามครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2018 ในการแข่งขันวอลเลย์บอลชายเนชันส์ลีก 2018 ที่ประเทศฝรั่งเศส ยูจิมีชื่อเป็นผู้เล่น 6 คนแรกในเกมที่ทีมชาติญี่ปุ่นพบกับทีมชาติออสเตรเลีย ในหลายนัดถัดมา ทีมชาติญี่ปุ่นมีตารางพบกับทีมชาติอิตาลี ยูจินำทีมชนะอิตาลีได้ใน 5 เซต ซึ่งเป็นการชนะแบบครบเซตต่อทีมชาติยักษ์ใหญ่ (ที่ชนะการแข่งขันวอลเลย์บอลโลกติดต่อกัน 3 ปี) ครั้งแรกในรอบ 11 ปีของทีมชาติญี่ปุ่น และยูจิเป็นผู้เล่นที่ทำแต้มสูงสุดในเกม โดยทำคะแนนไปทั้งหมด 24 แต้ม เมื่อจบทัวร์นาเมนต์ ทีมชาติญี่ปุ่นจบในอันดับที่ 12

ในเดือนกันยายน 2018 ทีมชาติญี่ปุ่นเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์โลก 2018 ที่ประเทศอิตาลีและบัลแกเรียร่วมกันเป็นเจ้าภาพ โดยจบในอันดับที่ 17 ส่วนการแข่งขันวีลีกในซีซันนี้ สโมสรเจทีอีเคทีสติงส์จบอันดับที่ 7 ยูจิทำแต้มทั้งหมด 570 แต้ม อยู่ในอันดับที่ 3 ของผู้ทำแต้มสูงสุดตลอดทั้งซีซัน นอกจากนี้ยูจิและอิตเซย์ โอตะเกะ ชนะรางวัลผู้เล่นหน้าใหม่แห่งปี ซึ่งมอบให้แก่ผู้เล่นที่มีพลังในการเล่นอย่างล้นหลาม และลงเล่นในวีลีกอย่างต่อเนื่องน้อยกว่า 3 ปี

ซีซัน 2019/20[แก้]

ในปี 2019 ยูจิได้รับโอกาสรับใช้ทีมชาติอีกครั้ง หลักจากการเข้าค่ายฝึกซ้อม ทีมชาติญี่ปุ่นมีตารางเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลชายเนชันส์ลีก 2019 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในการแข่งขันครั้งนี้ยูจิลงเล่นครบเซต 12 เกมจากทั้งหมด 15 เกม ทีมชาติญี่ปุ่นจบในอันดับที่ 10 ด้วยสถิติการแพ้ 8 เกม และชนะ 7 เกมและไม่สามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้ ต่อมาในเดือนกันยายน รายการวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์เอเชีย 2019 ทีมชาติญี่ปุ่นแพ้ให้กับทีมชาติออสเตรเลียในรอบรองชนะเลิศ และชนะทีมชาติเกาหลีใต้ ในรอบรองชนะเลิศอันดับ 2 ทำให้ทีมชาติญี่ปุ่นจบในอันดับที่ 3 ของการแข่งขัน

ถัดมาในเดือนตุลาคม ในการแข่งขันวอลเลย์บอลชายเวิลด์คัพ 2019 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ นัดแรกทีมชาติญี่ปุ่นเจอกับทีมชาติอิตาลี โดยญี่ปุ่นเอาชนะไป 3-0 เซต จบรอบแรกด้วยสถิติชนะ 3 และ แพ้ 2 เกม หลังจากนั้นทีมชาติญี่ปุ่นทำสถิติการชนะติดต่อกัน 5 นัดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันเวิลด์คัพ โดยในนัดสุดท้าย ทีมชาติญี่ปุ่นต้องพบกับทีมชาติแคนาดา ซึ่งช่วงท้ายของการแข่งขันเซตที่ 5 ยูจิทำการเสิร์ฟโดยที่ผู้เล่นฝั่งตรงข้ามไม่สามารถเปิดบอลแรกได้ (เสิร์ฟเอซ) ทำแต้มกับทีมได้ทั้งหมด 5 แต้ม[12][13] จนทำให้ทีมชาติญี่ปุ่นเอาชนะทีมชาติแคนาดาทันที สุดท้ายทีมชาติญี่ปุ่นอยู่ที่อันดับ 4 เมื่อจบการแข่งขัน ซึ่งเป็นการจบในอันดับนี้[14] ในรอบ 28 ปีของทีมชาติญี่ปุ่น โดยยูจิอยู่ในอันดับที่ 3 ของผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุด อยู่ที่ 174 คะแนน เป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนจากการเสิร์ฟได้มากที่สุดของการแข่งขัน[15] รวมถึงได้รับรางวัล ตัวตบตรงข้ามยอดเยี่ยม (Best Opposite Spiker) อีกด้วย[16]

ในการแข่งขันวีลีกซีซันนี้ สโมสรเจทีอีเคทีสติงส์สามารถเอาชนะสโมสรพานาโซนิคแพนเธอร์สได้ในนัดสุดท้าย ส่งผลให้เจทีอีเคทีสติงส์เป็นผู้ชนะเลิศวีลีกในซีซันนี้ ซึ่งเป็นปีแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร โดยยูจิได้รับรางวัลผู้เล่นทำคะแนนสูงสุด มีอัตราการเสิร์ฟที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ตัวตบตรงข้ามยอดเยี่ยม และผู้เล่นทรงคุณค่า (MVP) ประจำซีซัน[17]

เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดทั่วของโควิด-19 ทำให้การแข่งขันในนามทีมชาติไม่ถูกจัดขึ้น แต่ก็ได้มีการประกาศรายชื่อผู้เล่นที่ติดทีมชาติญี่ปุ่นในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2020 ผ่านทางเว็บไซต์ของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศญี่ปุ่น[18] และมีการจัดการแข่งขันนัดพิเศษภายในทีมกันเองเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลชายในโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่ถูกเลื่อนไปจัดในปี 2021 ส่วนการแข่งขันวีลีกยังคงจัดขึ้น แต่ห้ามไม่ให้มีผู้ชมเข้าชมการแข่งขัน

ในเดือนธันวาคม 2020 สหพันธ์วอลเลย์บอลระหว่างประเทศ (FIVB) ทำการจัด 100 อันดับ สุดยอดนักวอลเลย์บอลและทีมวอลเลย์บอลของโลก (Roster 100 The World’s Best 2010-2020) มีนักวอลเลย์บอลชายทีมชาติญี่ปุ่นเพียง 2 คนที่ติดอันดับ คือ ยูกิ อิชิกาวะ และ ยูจิ นิชิดะ[19][20][21]

ซีซัน 2020/21[แก้]

ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2020 ยูจิมีรายชื่อเป็นหนึ่งในผู้เล่นทีมชาติชุดใหญ่ประจำปี 2020[22] โดยผู้เล่นชุดนี้จะเข้าร่วมการซ้อมก่อนการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่จะจัดขึ้นในเดือนกันยายน 2021 และการฝึกซ้อมต่างๆ ภายในทีม[23] แต่ภายหลัง การฝึกซ้อมก่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ณ สนามกีฬาอาริอาเกะ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 21-26 เมษายน ถูกยกเลิกเนื่องจากการระบาดทั่วของโควิด-19 ในประเทศญี่ปุ่น[24] จึงทำให้เหลือเพียงการฝึกซ้อมต่างๆ ภายในทีมเท่านั้น

การแข่งขันใน วี.ลีก 1 เจเท็กโตะ สติงส์ จบการแข่งขันในฤดูกาล 2020/21 ในอันดับที่ 4 ของตาราง โดยแข่งไปทั้งหมด 34 นัด ชนะ 23 นัด และแพ้ 11 นัด ซึ่งยูจิทำแต้มสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของลีก และเป็นอันดับ 1 ของนักกีฬาชาวญี่ปุ่นในฤดูกาลนี้ ด้วยแต้มทั้งหมด 899 แต้ม และมีประสิทธิภาพการบล็อกต่อเซตเพิ่มขึ้นจากซีซันก่อนที่ 0.49 เป็น 0.61 ในซีซันนี้[25][26] นอกจากนี้ยังเป็นผู้เล่นที่ทำแต้มสูงสุดจากการเสิร์ฟอีกด้วย

ซีซัน 2021/22[แก้]

ในวันที่ 5 เมษายน 2021 สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศญี่ปุ่นประกาศรายชื่อผู้เล่นที่ติดทีมชาติผ่านทางเว็บไซต์ของสมาคม[27] เพื่อเก็บตัวฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขันที่จะจัดขึ้นในปี 2021 โดยยูจิเป็นผู้เล่นที่ติดทีมชาติติดต่อกัน 3 ซีซัน

วันที่ 1-2 พฤษภาคม สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศญี่ปุ่นได้จัดการแข่งขันนัดกระชับมิตรระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศจีน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการแข่งขันโอลิมปิก 2021 โดยในการแข่งขันครั้งนี้ ยูจิได้ลงเล่นเป็นผู้เล่นหลักในทั้งสองวัน[28] ซึ่งทีมชาติญี่ปุ่นเอาชนะทีมชาติจีนไป 3-2 เซต และ 3-1 เซต ตามลำดับ[29][30]

วันที่ 8-9 ในเดือนเดียวกัน มีการจัดการแข่งขันทีมชาติขาวแดง เป็นการแข่งขันกันเองภายในทีมชาติญี่ปุ่น โดยในวันที่ 8 พฤษภาคม ยูจิมีชื่อเป็นผู้เล่นหลักในทีมแดง[31][32] แต่เมื่อต้นการแข่งในเซตแรก ยูจิเกิดอาการพลิกที่ข้อเท้าขวา หลังลงจากการกระโดดบล็อก โดยยูจิไม่สามารถเดินเองได้จึงต้องเปลี่ยนตัวและพาตัวออกจากสนามและหลังจากนั้นจึงถูกส่งไปตรวจอาการที่โรงพยาบาล หัวหน้าผู้ฝึกสอนกล่าวว่า ในเบื้องต้นพบว่าไม่มีการหักของกระดูก แต่มีอาการข้อเท้าขวาแพลงและต้องรอผลตรวจในรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป[33][34][35] ดังนั้น ยูจิจึงไม่สามารถแข่งขันต่อได้ในวันที่ 9

ในวันที่ 20 พฤษภาคม ยูจิมีชื่อเป็นหนึ่งในผู้เล่นของการแข่งขันวอลเลย์บอลชายเนชันส์ลีก 2021 ที่เมืองรีมีนี ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม – 27 มิถุนายน ถึงแม้ว่าเขายังไม่หายดีจากอาการบาดเจ็บ[36][37] หลังจากนั้นเขาสามารถกลับมาลงสนามได้ในสัปดาห์ที่ 3 ของการแข่งขัน โดยลงเป็นผู้เล่นตัวสำรองในเกมที่พบกับ ทีมชาติโปแลนด์ และกลับมาอย่างเป็นทางการในฐานะผู้เล่นตัวจริงในนัดที่พบกับทีมชาติบัลแกเรีย ซึ่งทีมชาติญี่ปุ่นเอาชนะไป 3-0 เซต นอกจากนั้นยูจิยังเป็นผู้เล่นที่ทำแต้มสูงสุดของเกมอีกด้วย[38]

ในวันที่ 21 มิถุนายน ทางสมาคมวอลเลย์บอลประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศรายชื่อผู้เล่น 12 คน ที่จะทำการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ซึ่งยูจิมีรายชื่อเป็นหนึ่งในผู้เล่นตำแหน่งตัวบุกแดนหลัง (บีหลัง)[39] โดยเขาได้ลงเล่นในฐานะผู้เล่นตัวจริง 6 คนแรกในทุกเกมของโอลิมปิก ยูจิเป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุด โดยทำไป 23 คะแนนในเกมที่ญี่ปุ่นเอาชนะแคนาดาไป 3–1 เซต[40] และทำไป 30 คะแนนในเกมที่พบกับอิหร่าน ซึ่งเป็นนัดสุดท้ายที่ตัดสินว่าทีมไหนจะได้เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย โดยเกมนี้ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายชนะไป 3–2 เซต ส่งผลให้ทีมญี่ปุ่นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายในรอบ 29 ปี[41][42] นอกจานั้นเขายังเป็นผู้เล่นจากทีมชาติคนแรกที่สามารถทำได้ 30 คะแนนในโอลิมปิก 2020 และเป็นผู้เล่นที่ 10 (คนแรกจากญี่ปุ่น) ที่ทำได้ตั้งแต่มีการนับคะแนนในระบบแรลลี่[43][44][45]

ในวันที่ 9 สิงหาคม ยูจิได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะย้ายไปเล่นในลีกอิตาลี ให้แก่ทีม ตนโนกัลลีโปวีโบวาเลนเตีย [en] ในซีซัน 2021–22[46][47]

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน สโมสรของยูจิมีตารางพบกับสโมสร พาวเวอร์ วอลเลย์ มิลาโน [en] ซึ่งเป็นสโมสรเพื่อนร่วมทีมชาติญี่ปุ่นอย่าง ยูกิ อิชิกาวะ โดยเป็นครั้งแรกที่นักกีฬาจากประเทศญี่ปุ่นได้ทำการแข่งขันกันในลีกประเทศอิตาลี[48] ถัดมาเมื่อวันที่ 14 เดือนเดียวกัน ในนัดที่พบกับ คอนซาร์ อาร์ซีเอ็ม ราเวนนา [en] ยูจิได้นำทีมวอลเลย์ คาลลิปโปชนะไปด้วยคะแนน 3–0 เซต ซึ่งทำให้เขาเป็นผู้ทำคะแนนสูงสุดและได้รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยม (MVP) ประจำการแข่งขันนัดนั้น[49]

วันที่ 22 พฤศจิกายน ในการแข่งขันที่พบกับสโมสร วอลเลย์ ลูเบ [en] ยูจิได้รับบาดเจ็บที่น่องขาข้างซ้ายในเซตที่ 2 ทำให้เขาต้องออกจากการแข่งขันไป[50][51][52] ส่งผลให้เขาไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันเกมในถัดไป กับสโมสรบลูวอลเลย์ วีโรนา [en] ได้[53][54]

ยูจิใช้เวลาในการพักฟื้นอาการบาดเจ็บประมาณ 2 เดือน ทำให้เขาไม่ได้ลงเล่นในหลายเกม หลังจากนั้นเขาได้กลับมาที่สนามในกลางเดือนมกราคม ปี ค.ศ. 2022 ในการแข่งขันพบกับสโมสรมิลาโนครั้งที่ 2 ซึ่งทีมของเขาแพ้ไป 0–3 เซต โดยที่ยูจิไม่ได้ลงเล่น โดยเกมแรกของเขาหลังจากการพักฟื้นที่ยาวนานนั้น คือเกมที่พบกับสโมสร วอลเลย์ เปียเซนซา [en] แต่ทีมของเขาแพ้ไป 0–3 เซตเช่นกัน ถัดมาในวันที่ 30 มกราคม ยูจิทำคะแนนไป 28 แต้ม ซึ่งประกอบไปด้วยการเสิร์ฟ 2 เอซ และทำให้ทีมของเขาชนะสโมสรคอนซาร์ อาร์ซีเอ็ม ราเวนนา ในการเล่น 4 เซต เป็นการฉลองครบรอบวันคล้ายวันเกิดอายุ 22 ปีของเขาด้วยรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำการแข่งขัน ต่อมาในเกมที่พบกับวีโรนา ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ยูจิได้รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมเป็นครั้งที่ 3 เมื่อสามารถนำทีมเอาชนะคู่แข่งด้วยการทำคะแนนไปทั้งหมด 29 คะแนน ประกอบไปด้วยการเสิร์ฟเอซถึง 8 ครั้ง ซึ่งเป็นจำนวนเอซใน 1 เกมที่สูงที่สุด ของลีกวอลเลย์บอลในรอบแรก[55]

ในเดือนมีนาคม มีการรายงานว่าหลังจากจบฤดูกาล 2021–22 แล้ว ยูจิจะกลับไปเล่นในลีกบ้านเกิดของตัวเอง[56]

ซีซัน 2022/23[แก้]

ในวันที่ 4 เมษายน 2022 สมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Volleyball Association; JVA) ได้ประกาศรายชื่อผู้เล่นทีมชาติประจำปี ค.ศ. 2022 ที่จะเข้าทำการแข่งขันในรายการ เนชันส์ลีก, เอเชียนเกมส์ และรายการชิงแชมป์โลก ซึ่งจะจัดขึ้นในปีนี้ โดยเป็นหนึ่งในผู้เล่นจำนวน 35 คนที่มีชื่อติดทีมชาติ หลังจากที่ยูจิไม่ได้เขาร่วมทีมชาติในการแข่งขันวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์เอเชีย 2021 เมื่อปีก่อน เนื่องจากต้องเตรียมตัวไปลีกประเทศอิตาลี และอาการบาดเจ็บเรื้อรังตั้งแต่เนชันส์ลีกปี 2021 นอกจากนี้เขายังได้เปลี่ยนหมายเลขประจำเสื้อทีมชาติจากหมายเลข 11 เป็นหมายเลข 1 อีกด้วย[57]

ถัดมาวันที่ 1 มิถุนายน สโมสรเจเท็กโตะ สติงส์ ต้นสังกัดเดิมของยูจิก่อนไปประเทศอิตาลี ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่ายูจิจะเข้าร่วมกับทีมในซีซัน 2022–23 นี้[58][59]

รางวัล[แก้]

ส่วนบุคคล[แก้]

ทีมชาติชุดเยาวชน[แก้]

ทีมชาติชุดใหญ่[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "バレー界に現れたスーパーな18歳。西田有志「大学は遠回りというか」". Number Web (ภาษาญี่ปุ่น). Bunshun. สืบค้นเมื่อ 14 October 2018.
 2. "Senior Men's National Team" (ภาษาญี่ปุ่น). Japan Volleyball Association. สืบค้นเมื่อ 14 October 2018.
 3. "Silvano Prando: There's No Way to Win When You Make Seven Serve Errors in the Tiebreak". Volleyball Nations League (ภาษาอังกฤษ). FIVB. สืบค้นเมื่อ 14 July 2019.
 4. "バレーボール西田有志、来季イタリア1部移籍を明言「冒険をしたい」" (ภาษาญี่ปุ่น). news.yahoo.co.jp. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-08-09. สืบค้นเมื่อ 9 August 2021.
 5. "バレー代表西田有志がイタリア1部VIBOバレンティア移籍を発表「石川祐希選手と日本人対決して勝ちたい」" (ภาษาญี่ปุ่น). news.yahoo.co.jp. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-05. สืบค้นเมื่อ 9 August 2021.
 6. "【バレー】代表エース西田有志がイタリア1部VIBOバレンティア移籍を発表「石川祐希選手と日本人対決して勝ちたい」" (ภาษาญี่ปุ่น). sportsbull.jp. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-08-09. สืบค้นเมื่อ 9 August 2021.
 7. "Will Nishida's furious comeback save Vibo Valentia?" (ภาษาอังกฤษ). volleyballworld. สืบค้นเมื่อ 5 April 2022.
 8. "西田有志が今季3度目のMVP!現地解説は「恐るべき才能」と大絶賛、初挑戦での活躍は「非常に稀だ」" (ภาษาญี่ปุ่น). thedigestweb. สืบค้นเมื่อ 5 April 2022.
 9. "Player Of The Week: Yuji Nishida". FIVB. 30 March 2020. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 10. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-02-26. สืบค้นเมื่อ 2021-04-11.
 11. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-01-30. สืบค้นเมื่อ 2021-04-11.
 12. https://www.volleyball.world/en/volleyball/worldcup/2019/men/schedule/10475-japan-canada/post
 13. https://volleyball.ca/en/news/canada-and-japan-finish-the-world-cup-with-five-set-thriller[ลิงก์เสีย]
 14. https://www.volleyball.world/en/volleyball/worldcup/2019/men/resultsandranking/round1
 15. https://www.volleyball.world/en/volleyball/worldcup/2019/men/menstatistics
 16. https://www.volleyball.world/en/beachvolleyball/worldtour/2019/news/alan-souza-named-mvp-in-2019-men%E2%80%99s?id=89174
 17. https://volleybox.net/men-japanese-vleague-division-1-2019-20-o9615/best_players
 18. "รายชื่อผู้เล่นทีมชาติปี 2020". สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลประเทศญี่ปุ่น. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 19. https://www.siamsport.co.th/volleyball/other/view/230474
 20. https://www.nationthailand.com/sport/30403990
 21. https://www.volleyball.world/en/roster100/nishida-leaps-to-stardom?id=91838
 22. "รายชื่อผู้เล่นทีมชาติปี 2020". JVA. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 23. "ตารางการแข่งขันในปี 2020". JVA. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 24. "ยกเลิกการซ้อมก่อนโอลิมปิกที่อาริอาเกะ อารีนา". JVA. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 25. "บทสัมภาษณ์ของนิชิดะก่อนเกมกระชับมิตรกับจีน". news24.jp. สืบค้นเมื่อ 13 May 2021.
 26. "บทสัมภาษณ์นิชิดะเกี่ยวกับซีซัน 2020/21". sportiva.shueisha.co.jp. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-05-12. สืบค้นเมื่อ 13 May 2021.
 27. "ผู้เล่นทีมชาติปี 2021" (ภาษาญี่ปุ่น). สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศญี่ปุ่น. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 28. "รายชื่อผู้เล่น Tokyo challenge 2021" (ภาษาญี่ปุ่น). สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลญี่ปุ่น. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 29. "ญี่ปุ่นเอาชนะทีมชาติจีน ในนัดกระชับมิตรทั้ง 2 วัน" (ภาษาญี่ปุ่น). JVA. May 3, 2021. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 30. "Tokyo challenge 2021 ญี่ปุ่นพบกับจีน" (ภาษาญี่ปุ่น). JVA. May 2, 2021.
 31. "ผู้เล่นในแต่ละทีมของการแข่งขันทีมชาติขาวแดง วันที่ 8 พ.ค." (ภาษาญี่ปุ่น). JVA. May 6, 2021. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 32. "ญี่ปุ่นจัดการแข่งขันทีมชาติขาวแดง" (ภาษาจีน). sina news (China). May 7, 2021. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-05-14. สืบค้นเมื่อ 2021-05-11.
 33. "ยูจิ นิชิดะประสบอุบัติเหตุ ไม่สามารถเดินเองได้และต้องออกจากการสนามแข่งขัน" (ภาษาญี่ปุ่น). sanspo.com. May 8, 2021. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-05-30. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 34. "ยูจิ นิชิดะมีอาการข้อเท้าขวาแพลง" (ภาษาญี่ปุ่น). Yahoo Japan. May 9, 2021. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-05-12. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 35. "ยูจิ นิชิดะ ข้อท้าวขวาแพลง เฮดโค้ชกล่าวว่าจะทำทุกอย่างเพื่อให้เขากลับมาโดยเร็วที่สุด" (ภาษาญี่ปุ่น). Nikkansports.com. May 9, 2021. สืบค้นเมื่อ 11 May 2021.
 36. "FIVBバレーボールネーションズリーグ2021" (ภาษาญี่ปุ่น). JVA. 20 May 2021. สืบค้นเมื่อ 28 May 2021.
 37. "2021VNL -Japan men's players". volleyballworld.com (ภาษาอังกฤษ). FIVB. สืบค้นเมื่อ 28 May 2021.
 38. "Nishida provides Japan with momentum" (ภาษาอังกฤษ). volleyballworld.com. สืบค้นเมื่อ 25 June 2021.
 39. "第32回オリンピック競技大会(2020/東京) バレーボール男子日本代表チーム・龍神NIPPON 出場内定選手コメント" (ภาษาญี่ปุ่น). jva.or.jp. สืบค้นเมื่อ 25 June 2021.
 40. "Tokyo 2020 Match Results - Japan vs Canada" (PDF). olympics.com (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2021-08-02. สืบค้นเมื่อ 3 August 2021.
 41. "「五輪だから体を酷使しても戦い切る」バレー西田有志が見せた覚悟" (ภาษาญี่ปุ่น). new.yahoo.co.jp. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-08-03. สืบค้นเมื่อ 3 August 2021.
 42. "バレー男子 日本が29年ぶり決勝T進出 イラン降し3勝2敗" (ภาษาญี่ปุ่น). mainichi.jp. สืบค้นเมื่อ 3 August 2021.
 43. "Yuji Nishida soars to 30 points as he takes Japan to last eight" (ภาษาอังกฤษ). volleyballworld.com. สืบค้นเมื่อ 3 August 2021.
 44. "復調した西田有志が30得点の活躍 バレー男子29年ぶり決勝T進出" (ภาษาญี่ปุ่น). nikkansports.com. สืบค้นเมื่อ 3 August 2021.
 45. {{cite news |title=中垣内監督も絶賛「10代のプレーと思えない」29年ぶり快挙の立役者は高橋藍【東京五輪・バレーボール】 |url=https://news.yahoo.co.jp/articles/9c3754fa66492382e57f3d0d1eb330c9b313e73b?tokyo2020 เก็บถาวร 2021-08-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน |access-date=3 August 2021 |publisher=news.yahoo.co.jp |language =ja}
 46. "バレーボール西田有志、来季イタリア1部移籍を明言「冒険をしたい」" (ภาษาญี่ปุ่น). news.yahoo.co.jp. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-08-09. สืบค้นเมื่อ 9 August 2021.
 47. "バレー代表西田有志がイタリア1部VIBOバレンティア移籍を発表「石川祐希選手と日本人対決して勝ちたい」" (ภาษาญี่ปุ่น). news.yahoo.co.jp. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-05. สืบค้นเมื่อ 9 August 2021.
 48. "Il Giappone è qui: Nishida contro Ishikawa, stasera si fa la storia". gazzetta.it (ภาษาอิตาลี). La Gazzetta dello Sport. สืบค้นเมื่อ 5 November 2021.
 49. "La Tonno Callipo ottiene il primo successo interno superando Ravenna per 3-0" (ภาษาอิตาลี). Volley Callipo. สืบค้นเมื่อ 15 November 2021.
 50. "Per la Tonno Callipo tanta buona volontà si infrange sul muro della big Civitanova" (ภาษาอิตาลี). volleytonnocallipo. สืบค้นเมื่อ 25 November 2021.
 51. "Pallavolo SuperLega – Yuji Nishida ko durante la gara con Civitanova" (ภาษาอิตาลี). ivolleymagazine. สืบค้นเมื่อ 25 November 2021.
 52. "Superlega: Nishida Infortunato al popaccio sinistro. Infortunio grave?" (ภาษาอิตาลี). volleyball.it. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-11-25. สืบค้นเมื่อ 2022-06-02.
 53. "Domani la Tonno Callipo nella 'classica' con Verona in cerca di punti" (ภาษาอิตาลี). volleytonnocallipo. สืบค้นเมื่อ 25 November 2021.
 54. "La Tonno Callipo a mani vuote da Verona ma avrebbe meritato di più" (ภาษาอิตาลี). volleytonnocallipo. สืบค้นเมื่อ 25 November 2021.
 55. "西田有志と高橋藍の初対戦がついに実現!熾烈な残留争いの決着は最終戦へ" (ภาษาญี่ปุ่น). thedigestweb. สืบค้นเมื่อ 5 April 2022.
 56. "JPN M: After Vibo's relegation from SuperLega, Nishida returns to Stings for next season" (ภาษาอังกฤษ). worldofvolley. สืบค้นเมื่อ 5 April 2022.
 57. "【バレー】フィリップ・ブラン監督「課題はブロックとトランジションアタック、ハイボールアタック。石川祐希以外にも石川を支え、チームを引っ張るリーダーが必要」 男子日本代表発表記者会見" (ภาษาญี่ปุ่น). Yahoo! Japan. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-04-20. สืบค้นเมื่อ 5 April 2022.
 58. "【バレー】日本代表エース西田有志と司令塔関田誠大、ティネ・ウルナウトがジェイテクトに入団 V1男子" (ภาษาญี่ปุ่น). news.yahoo.co.jp. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-06-02. สืบค้นเมื่อ 2 June 2022.
 59. "Vリーグ男子1部ジェイテクト、西田有志が2季ぶり復帰 東京五輪後イタリア1部のクラブに移籍" (ภาษาญี่ปุ่น). nikkansports.com. สืบค้นเมื่อ 2 June 2022.
 60. "Statistics - preliminary round". Volleyball Nations League. FIVB. สืบค้นเมื่อ 14 October 2018.
 61. "一般社団法人日本バレーボールリーグ機構". 一般社団法人日本バレーボールリーグ機構 (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2019-05-28.
 62. "一般社団法人日本バレーボールリーグ機構". 一般社団法人日本バレーボールリーグ機構 (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2019-05-28.
 63. "一般社団法人日本バレーボールリーグ機構". 一般社団法人日本バレーボールリーグ機構 (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2019-05-28.
 64. "Statistics - preliminary round". Volleyball Nations League. FIVB. สืบค้นเมื่อ 14 July 2019.
 65. "Statistics - preliminary round". Volleyball Nations League. FIVB. สืบค้นเมื่อ 14 July 2019.
 66. "ALAN SOUZA NAMED MVP IN 2019 MEN'S WORLD CUP". volleyballworld.com. 15 October 2019. สืบค้นเมื่อ 21 May 2021.
 67. "07/10/2019 MEN'S WORLD CUP PLAYER STATISTICS - TOP FIVES". volleyballworld.com. สืบค้นเมื่อ 21 May 2021.
 68. "JPN M: In final held without spectators, Stings win first-ever title; Nishida MVP". worldofvolley.com. 29 February 2020. สืบค้นเมื่อ 21 May 2021.
 69. "2019-20 V.LEAGUE DIVISION1 MEN V・ファイナルステージ ファイナル 試合結果のお知らせ". www.vleague.jp. 9 February 2020. สืบค้นเมื่อ 21 May 2021.
 70. "【バレー/Vリーグ】V1男子V・レギュラーラウンド最終順位が確定。個人賞はジェイテクト・西田とJT広島・小野寺が二冠獲得!". prtimes.jp. February 16, 2020. สืบค้นเมื่อ 21 May 2021.
 71. "【バレー/Vリーグ】3連覇を狙うパナソニックパンサーズを撃破!フルセットの末にジェイテクトSTINGSが初優勝を飾る―V1男子最終結果と個人賞対象者―". prtimes.jp. 29 February 2020. สืบค้นเมื่อ 21 May 2021.
 72. "2020-21 V.LEAGUE DIVISION1 MEN V・ファイナルステージ ファイナル 試合結果のお知らせ". www.vleague.jp. 4 April 2021. สืบค้นเมื่อ 21 May 2021.
 73. "2020/21 V.League 1 -serve score". www.vleague.jp. สืบค้นเมื่อ 21 May 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]