ยุทธการที่บอสเวิร์ธฟิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ยุทธการบอสเวิร์ธฟิลด์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยุทธการบอสเวิร์ธฟิลด์
เป็นส่วนหนึ่งของ สงครามดอกกุหลาบ
Battle of Bosworth by Philip James de Loutherbourg.jpg
วันที่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 1485
สถานที่ บริเวณมาร์เค็ตบอสเวิร์ธในเลสเตอร์เชอร์
ผลลัพธ์ แลงคาสเตอร์ได้รับชัยชนะ
คู่ขัดแย้ง
ราชวงศ์ยอร์ค แลงคาสเตอร์
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
ริชาร์ดที่ 3 เฮนรี ทิวดอร์ เอิร์ลแห่งริชมอนด์
จอห์นเดอเวียร์ เอิร์ลแห่งอ๊อกซฟอร์ดที่ 13
กำลัง
6,000[1] 5,000
กำลังพลสูญเสีย
ไม่ทราบจำนวน ไม่ทราบจำนวน

ยุทธการบอสเวิร์ธฟิลด์ (อังกฤษ: Battle of Bosworth Field) เป็นยุทธการในสงครามดอกกุหลาบ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 1485[2] ที่เมืองบริเวณมาร์เค็ตบอสเวิร์ธในมณฑลเลสเตอร์เชอร์ในอังกฤษ เป็นการต่อสู้ระหว่างกองทัพของฝ่ายราชวงศ์ยอร์คที่นำโดยริชาร์ดที่ 3 และฝ่ายราชวงศ์แลงคาสเตอร์ที่นำโดยเฮนรี ทิวดอร์ เอิร์ลแห่งริชมอนด์และจอห์นเดอเวียร์ เอิร์ลแห่งอ๊อกซฟอร์ดที่ 13 ผลของยุทธการครั้งนี้แลงคาสเตอร์ได้รับชัยชนะ ในด้านความเสียหายของทั้งสองฝ่ายไม่มีหลักฐานแน่นอนที่ระบุไว้

การสิ้นสุดของสงครามเป็นการสิ้นสุดของราชวงศ์แพลนทาเจเน็ทและเป็นการเริ่มการปกครองอังกฤษของราชวงศ์ใหม่ราชวงศ์ทิวดอร์โดยมีสมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 7 เป็นปฐมกษัตริย์ ในทางประวัติศาสตร์ยุทธการบอสเวิร์ธฟิลด์ถือว่าเป็นยุทธการสุดท้ายของสงครามดอกกุหลาบสงครามดอกกุหลาบและเป็นจุดสิ้นสุดของยุคกลางในราชอาณาจักรอังกฤษ แม้ว่าจะมียุทธการที่เกิดขึ้นหลังจากยุทธการนี้โดยผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์จากฝ่ายราชวงศ์ยอร์คที่ไม่สำเร็จก็ตาม ยุทธการครั้งนี้เป็นการต่อสู้แบบสงครามยุคกลางยุทธการสุดท้ายและพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 ทรงเป็นกษัตริย์อังกฤษองค์สุดท้ายที่เสด็จสวรรคตในสนามรบ

อ้างอิง[แก้]

  1. Richard III had 15,500 men, but Thomas Stanley, 1st Earl of Derby with 4,000 and his brother, William Stanley with 2,500 betrayed him, and Henry Percy, 4th Earl of Northumberland, Earl of Northumberland with 3,000 did not join the king.
  2. the Gregorian/current calendar date is 31 August 1485

ดูเพิ่ม[แก้]