ข้ามไปเนื้อหา

ยุทธการที่เลนิโน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยุทธการที่เลนิโน
ส่วนหนึ่งของ แนวรบด้านตะวันออกในสงครามโลกครั้ง

ทหารของกองพลทหารราบตาแดอุช กอชชุชกอที่ 1 ในยุทธการที่เลนิโน
วันที่12–13 ตุลาคม ค.ศ. 1943
สถานที่
ผล การรุกของโปแลนด์และสหภาพโซเวียตล้มเหลว
การได้รับดินแดนที่จำกัดสำหรับกองทัพโซเวียต-โปแลนด์
คู่สงคราม
นาซีเยอรมนี เยอรมนี  สหภาพโซเวียต
โปแลนด์ โปแลนด์
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ
นาซีเยอรมนี Gottfried Fröhlich สหภาพโซเวียต Vasiliy Nikolayevich Gordov
โปแลนด์ Zygmunt Berling
กำลัง

กองทัพกลุ่มกลาง

กองทัพโซเวียตที่ 33
กองพลทหารราบตาแดอุช กอชชุชกอที่ 1
ความสูญเสีย
c. 1500 c. 3000
See section on casualties for further details.

ยุทธการที่เลนิโน เป็นการสู้รบทางยุทธวิธีในสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 12 และ 13 ตุลาคม ค.ศ. 1943 ทางตอนเหนือของหมู่บ้านเลนิโน ภูมิภาคโมกิเลฟของเบียโลรัสเซีย การต่อสู้รบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการการรุกสปัส-เดเมนสค์ ของสหภาพโซเวียตที่มีขนาดใหญ่ โดยมีเป้าหมายเพื่อเคลียร์ชายฝั่งตะวันออกของแม่น้ำนีเปอร์และเจาะแนวป้องกัน แพนเธอร์-โวแตน ของกองทัพเยอรมัน

ในขณะที่กองกำลังโปแลนด์และโซเวียตสามารถบุกทะลวงแนวป้องกันของเยอรมนีและสร้างความเสียหายอย่างหนักแก่เยอรมนีได้ แต่พวกเขาไม่สามารถเข้ารุกต่อไปได้ เนื่องจากความล้มเหลวในความร่วมมือกันจากหน่วยกองกำลังอื่น ๆ ของกองทัพแดง และขาดการสนับสนุนด้วยปืนใหญ่หรือการคุ้มกันทางอากาศยานอย่างใกล้ชิด เนื่องจากการโจมตีตอบโต้กลับด้วยยานเกราะของแวร์มัคท์อย่างต่อเนื่องในการเข้าปะทะกับกองทัพการ์ดที่ 10 ให้ไปทางตอนเหนือของกองทัพที่ 33 กองพลได้ถูกสั่งการบังคับให้เข้าประจำตำแหน่งป้องกัน และได้รับคำสั่งให้รักษาตำแหน่งนี้เอาไว้ เนื่องจากการมาถึงที่คาดคิดเอาไว้ในส่วนของกองทัพน้อยทหารม้าการ์ดที่ 6 ซึ่งได้รับมอบหมายให้บุกทะลวงผ่านตำแหน่งป้องกันของเยอรมนี

ด้วยการปะทะเข้ามาอย่างหนักหน่วง ภายหลังสองวัน กองพลทหารราบตาแดอุช กอชชุชกอที่ 1 ได้รับความสูญเสียประมาณ 25% และต้องถอนกำลังออกไป ในขณะที่กองกำลังโซเวียตที่เหลืออยู่นั้นอ่อนแอเกินกว่าจะขยายขอบเขตการรุกที่ทำออกมาได้สำเร็จ การสู้รบครั้งนี้มีความโดดเด่นในประวัติศาสตร์การทหารของโปแลนด์ เนื่องจากเป็นการสู้รบหลักครั้งแรกของกองทัพโปแลนด์ในตะวันออก