ยัง คย็อง-จ็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยัง คย็อง-จ็อง
3 มีนาคม ค.ศ. 1920 – 7 เมษายน ค.ศ. 1992 (อายุ 72 ปี)
Yang Kyoungjong.jpg
ผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่ได้ระบุชื่อในชุดเครื่องแบบเวร์มัคท์ (ซ้าย) หลังถูกจับกุมโดยทหารโดดร่มอเมริกันในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1944 หลังดีเดย์
ที่เกิดรัฐในอารักขาเกาหลีของญี่ปุ่น, จักรวรรดิญี่ปุ่น (ปัจจุบัน เกาหลีเหนือ)
ที่เสียชีวิตแอแวนสตัน รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐ
รับใช้ จักรวรรดิญี่ปุ่น
 สหภาพโซเวียต
 ไรช์เยอรมัน
สังกัด กองทัพบกจักรวรรดิญี่ปุ่น
Red Army flag.svg กองทัพแดง
 กองทัพบกไรช์เยอรมัน
ปีปฏิบัติหน้าที่1938–1939 (กองทัพบกแห่งจักรวรรดิญี่ปุ่น)
1942–1943 (กองทัพแดง)
1943–1944 (กองทัพบกแห่งเวร์มัคท์)
การยุทธ์ยุทธการที่ฮาลฮิน กอล
สงครามโลกครั้งที่สอง
ชื่อในภาษาอื่น
ชื่อญี่ปุ่น
คะนะ ヤン・キョンジョン
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล 양경종
ชื่อรัสเซีย
รัสเซีย Ян Кёнджон

ยัง คย็อง-จ็อง (เกาหลี: 양경종; 3 มีนาคม ค.ศ. 1920 – 7 เมษายน ค.ศ. 1992) เป็นทหารชาวเกาหลี ผู้เข้าร่วมรบในกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น กองทัพแดง และต่อมากองทัพเวร์มัคท์แห่งเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เขาเป็นทหารเพียงคนเดียวที่ได้เข้าร่วมรบทั้งสามฝ่ายในสงคราม และด้วยสถานะนี้ทำให้เขาได้รับการยอมรับ

สงครามโลกครั้งที่สอง[แก้]

ในปี ค.ศ. 1938 วันที่ 18 เขาอยู่ในแมนจูเรีย เมื่อเขาถูกเกณฑ์ทหารในกองทัพคันโตแห่งกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นเพื่อต่อสู้รบปะทะกับสหภาพโซเวียต ช่วงเวลาสมัยที่เกาหลีอยู่ภายใต้ปกครองของญี่ปุ่น

ในช่วงยุทธการที่ฮาลฮิน กอล เขาถูกจับกุมโดยกองทัพแดงแห่งสหภาพโซเวียตและถูกส่งไปยังค่ายกูลัก

เนื่องจากความขาดแคลนกำลังคนของโซเวียตในการต่อสู้รบปะทะกับนาซีเยอรมนี เขาจึงถูกบังคับ ในปี ค.ศ. 1942 ให้เข้าร่วมต่อสู้กับกองทัพแดงพร้อมกับเชลยศึกคนอื่นๆอีกหลายพันคน เขาจึงถูกส่งไปยังแนวรบด้านตะวันออกในทวีปยุโรป

ในปี ค.ศ. 1943 เขาถูกจับกุมโดยทหารของกองทัพเวร์มัคท์ในยูเครนตะวันออกในช่วงยุทธการที่คาร์คอฟครั้งที่ 3 และได้เข้าร่วมใน"กองพันทหารตะวันออก"เพื่อต่อสู้รบเพื่อเยอรมนี ยังได้ถูกส่งไปยังเขตการยึดครองฝรั่งเศสเพื่อทำหน้าที่ในกองพันของอดีตเชลยศึกโซเวียตบนคาบสมุทรโคเตนตินในนอร์ม็องดี ใกล้กับชายหาดยูทาห์ ภายหลังดีเดย์ การยกพลขึ้นบกในทางตอนเหนือฝรั่งเศสโดยกองกำลังฝ่ายสัมพันธมิตร ยังถูกจับกุมโดยทหารโดดร่มแห่งกองทัพสหรัฐในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1944

ตอนแรกอเมริกันได้เชื่อว่าเขาเป็นทหารญี่ปุ่นในชุดเครื่องแบบทหารเยอรมัน ที่ช่วงสมัยนั้น ร้อยโท Robert Brewer จากกรมทหารราบโดดร่มชูชีพที่ 506, กองพลทหารโดดร่มที่ 101 ได้รายงานว่าทหารของเขาได้จับกุมชาวเอเชียสี่คนในชุดเครื่องแบบทหารเยอรมัน หลังการยกพลขึ้นบกชายหาดยูทาห์ และในตอนแรกไม่มีใครสามารถสื่อสารกับพวกเขาได้เลย ยังได้ถูกส่งไปยังค่ายเชลยในอังกฤษและต่อมาถูกย้ายไปยังค่ายในสหรัฐอเมริกา

ชีวิตต่อมา[แก้]

ยัง คย็อง-จ็อง, เชลยศึกเยอรมัน ได้รับการปล่อยตัวโดยกองทัพสหรัฐจากถูกจองจำในปี ค.ศ. 1947 เขาได้กลายเป็นพลเรือนสหรัฐ และย้ายไปอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ที่เขาได้ใช้ชีวิตจนกระทั่งเขาได้เสียชีวิตลงในปี ค.ศ. 1992