ยงยุทธ เทพจำนงค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พลตำรวจเอก
ยงยุทธ เทพจำนงค์
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
หัวหน้าพรรคประชานิยม
ดำรงตำแหน่ง
7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 – 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 18 สิงหาคม พ.ศ. 2484 (81 ปี)
พรรค ประชานิยม (2561 - 2563)
พลังประชารัฐ (2563 - 2565)
เศรษฐกิจไทย (2565 - ปัจจุบัน)

พลตำรวจเอก ยงยุทธ เทพจำนงค์ เป็นนักการเมืองและอดีตนายตำรวจชาวไทย ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ในปี 2562 สังกัดพรรคประชานิยม ปัจจุบันสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและอดีตหัวหน้าพรรคประชานิยม[1]

ประวัติ[แก้]

ยงยุทธ เทพจำนงค์ เกิดเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2484 จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (รัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต) รุ่นที่ 16[2] พล.ต.อ.ยงยุทธ เป็นนายตำรวจที่มีความสนิมสนมกับ เสนาะ เทียนทอง[3]

การทำงาน[แก้]

ยงยุทธ เทพจำนงค์ จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจและเข้ารับราชการในสังกัดกรมตำรวจ จนกระทั่งได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสูงสุดก่อนเกษียณอายุราชการ เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต่อมาในปี 2561 ได้จดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้น โดยใช้ชื่อว่า "พรรคประชานิยม"[4][5][6] โดยพรรคประชานิยมได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวพรรคอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ซึ่งในระยะแรกถูกมองว่าเป็นพรรคการเมืองที่เป็นนอมินีของพรรคเพื่อไทย และ พล.ต.อ.ยงยุทธ รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนแรก

ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 พล.ต.อ.ยงยุทธ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 รวมทั้งได้รับการเสนอในบัญชีรายชื่อบุคคลที่ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีไทย พ.ศ. 2562 และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยแรก ต่อมาในปี 2563 เขาจึงประกาศยุบพรรคประชานิยมและย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ [7]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง รับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคประชานิยม
 2. เช็กชื่อ บิ๊กเนม-โนเนมสีกากี ลงชิงเก้าอี้ ส.ส.เลือกตั้ง 2562
 3. เปิดตัวหัวหน้าชุดสลายกองทัพธรรม สายตรง “วังน้ำเย็น”-“ประชา พรหมนอก”
 4. ‘พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์’ ชูพรรคประชานิยมสู้เลือกตั้ง
 5. จดพรรคใหม่คึก มารอเช้ามืด
 6. กกต.รับรอง'พลังประชารัฐ'เป็นพรรคการเมืองแล้ว
 7. พปชร.ถกโผครม. พร้อมเปิดตัว'พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์'
 8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย, เล่ม ๑๑๘ ตอนที่ ๒๒ ข หน้า ๒, ๔ ธันวาคม ๒๕๔๔
 9. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๑๑๔ ตอนที่ ๒๗ ข หน้า ๑๖, ๓ ธันวาคม ๒๕๔๐
 10. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญพิทักษ์เสรีชน, เล่ม ๘๘ ตอนที่ ๑๑๕ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๒๖, ๑ พฤศจิกายน ๒๕๑๔
 11. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา, เล่ม ๙๕ ตอนที่ ๖๓ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๒๓๔๗, ๑๕ มิถุนายน ๒๕๒๑