ข้ามไปเนื้อหา

มือกลอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มือกลองในเมืองเบิร์กลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนียประมาณปี ค.ศ. 1966
มือกลองในงานปาร์ตี้ที่เมืองกันจัมบารี ประเทศกินี-บิสเซา ปี ค.ศ. 1974
วันประกาศอิสรภาพของประเทศเติร์กเมนิสถาน ปี ค.ศ. 2011

มือกลองคือนักเคาะจังหวะที่สร้างดนตรีโดยใช้กลอง วงดนตรีตะวันตกส่วนใหญ่ที่เล่นดนตรีร็อก ป๊อป แจ๊ส หรืออาร์แอนด์บีในปัจจุบัน มักจะมีมือกลองเพื่อวัตถุประสงค์ในการรักษาจังหวะและเพิ่มสีสันให้กับเสียงดนตรี อุปกรณ์ของมือกลองประกอบด้วยชุดกลอง หรือดรัมเซ็ตหรือแทร็ปเซ็ต ซึ่งรวมถึงกลองชนิดต่าง ๆ ฉาบ และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เช่น แป้นเหยียบ, ที่ยึดแบบตั้ง, และไม้กลอง

โดยเฉพาะในดนตรีดั้งเดิมของหลายประเทศ มือกลองมักใช้กลองเดี่ยวที่มีขนาดและรูปแบบต่าง ๆ แทนที่จะใช้ชุดกลอง บางคนใช้เพียงมือของพวกเขาในการตีกลองเท่านั้น[1]ในวงดนตรีขนาดใหญ่ มือกลองอาจเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มจังหวะร่วมกับนักดนตรีเครื่องเคาะอื่น ๆ นักดนตรีเหล่านี้ให้จังหวะและรากฐานของจังหวะ ซึ่งช่วยให้นักดนตรีที่เล่นเครื่องดนตรีทำนอง รวมถึงนักร้อง สามารถประสานการแสดงดนตรีของพวกเขาได้นอกจากหน้าที่หลักในการรักษาจังหวะแล้ว ในบางแนวดนตรี เช่น ดนตรีโลก แจ๊ส คลาสสิก และอิเล็กทรอนิกา มือกลองยังต้องทำหน้าที่เล่นเดี่ยวและแสดงนำในบางช่วง เมื่อจุดเด่นหลักของดนตรีคือการพัฒนาจังหวะ มือกลองมักมีความแข็งแกร่งและการประสานงานระหว่างมือ ตา และขาที่ดี

มีเครื่องมือมากมายที่มือกลองสามารถใช้เพื่อการรักษาจังหวะหรือการเล่นเดี่ยว ซึ่งรวมถึงฉาบ ฉาบไชน่า ฉาบแครช ฉาบไรด์ ฉาบสแปลช ฉาบไฮแฮท ฯลฯ กลองสแนร์ กลองทอม เครื่องเคาะเสริม กระดิ่ง กลองลาติน คาวเบลล์ เทมเปิลบล็อก และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีแป้นเหยียบสำหรับกลองเบสแบบเดี่ยว แบบคู่ และแบบสามที่มือกลองสามารถใช้ได้

ทางการทหาร[แก้]

ก่อนที่การขนส่งด้วยยานยนต์จะแพร่หลาย มือกลองมีบทบาทสำคัญในความขัดแย้งทางทหาร มือกลองทหารให้จังหวะกลองที่ตั้งจังหวะการเดินขบวนที่มั่นคงและยกระดับขวัญกำลังใจของทหารในสนามรบ ในกองทัพบางแห่ง กลองยังช่วยในการต่อสู้โดยการรักษาจังหวะสำหรับการยิงและการฝึกบรรจุกระสุนปืนแบบปากกระบอก มือกลองทหารยังถูกใช้ในสนามพาเหรด เมื่อทหารผ่านการตรวจแถว และในพิธีการต่าง ๆ รวมถึงเสียงกลองม้วนที่น่าหวาดหวั่นขณะลงโทษทางวินัย เด็ก ๆ ก็เคยทำหน้าที่เป็น เด็กตีกลอง ไปจนถึงศตวรรษที่สิบเก้า แม้ว่าจะไม่บ่อยอย่างที่เชื่อกัน แต่เนื่องจากลักษณะของงาน ผู้ชายที่มีประสบการณ์มากกว่าจึงเป็นที่ต้องการมากกว่า

ในยุคปัจจุบัน มือกลองไม่ได้ถูกใช้ในสนามรบ แต่หน้าที่ในพิธียังคงมีอยู่ โดยทั่วไปนักเป่า แตร และมือกลองจะรวมตัวกันภายใต้การนำของหัวหน้ามือกลอง และในระหว่างการเดินขบวนจะสลับกันแสดงกับวงดนตรีของกองพันหรือกองทหาร

ประเพณีการเล่นกลองในกองทัพไม่ได้จำกัดเฉพาะในโลกตะวันตก เมื่อสุลต่านออสมันที่ 1 ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บังคับบัญชากองทัพตุรกีที่ชายแดนไบแซนไทน์ในปลายศตวรรษที่ 13 เขาได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการผ่านการมอบเครื่องดนตรีจากสุลต่านเซลจุค ในสมัยจักรวรรดิออตโตมัน ขนาดของวงดนตรีทหารสะท้อนถึงยศของผู้บังคับบัญชาสูงสุด วงดนตรีที่ใหญ่ที่สุดสงวนไว้สำหรับสุลต่าน หรือมหาวีเซียร์ของเขาเมื่อออกสนาม ซึ่งรวมถึงเครื่องดนตรีประเภทต่าง ๆ ซึ่งมักถูกนำไปใช้ในดนตรีทหารยุโรป ในชื่อ ดนตรีแจนิซารี กลองเบสที่มีระดับเสียงยังคงเป็นที่รู้จักในบางภาษาในนามกลองตุรกี

การตีกลองทางทหารเป็นจุดกำเนิดของการจับไม้ตีกลองแบบ Traditional grip ซึ่งตรงข้ามกับการจับแบบ Matched grip[2]

ขบวนพาเหรด[แก้]

ดรัมไลน์ เป็นประเภทของวงดนตรีเดินแถวที่สืบทอดมาจากมือกลองทหาร และสามารถจัดเป็นการแสดงเดี่ยวของกลอง กลุ่มมือกลอง หรือเป็นส่วนหนึ่งของวงดนตรีเดินแถวที่ใหญ่กว่า เครื่องแบบของพวกเขามักจะมีลักษณะคล้ายสไตล์ทหารและหมวกที่หรูหรา ในช่วงหลังมานี้ เรามักเห็นมือกลองในขบวนพาเหรดสวมเครื่องแต่งกายที่มีลักษณะและเสียงแบบ แอฟริกัน, เอเชีย, ลาติน, ชนพื้นเมืองอเมริกัน หรือ ชนเผ่า

กลองวัฒนธรรม[แก้]

วัฒนธรรมพื้นเมืองต่าง ๆ ใช้กลองเพื่อสร้างความสามัคคีกับผู้อื่น โดยเฉพาะในช่วงกิจกรรมสันทนาการ กลองยังช่วยในการสวดมนต์และการทำสมาธิ[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Marshall, John (2000). Hand Drums for Beginners: An Easy Beginning Method. Alfred Music Publishing. pp. 2–. ISBN 978-0-7390-0324-4.
  2. "Is Traditional Grip Dead? - Drumeo Beat". Free Online Drum Magazine | The Drumeo Beat (ภาษาอังกฤษ). 2021-07-21. สืบค้นเมื่อ 2023-07-12.
  3. "Dene Kede - Kindergarten to Grade 6 Curriculum Documents". p. 15. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-08-26. สืบค้นเมื่อ 2015-05-01.