มิคาอิล เพลตเนฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มิคาอิล เพลตเนฟ
Mikhail Pletnev.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง มิคาอิล วาซิลีวิช เพลตเนฟ
Mikhail Vasilievich Pletnev
เกิด 14 เมษายน ค.ศ. 1957 (61 ปี)
แนวเพลง ดนตรีคลาสสิก
อาชีพ นักดนตรี, วาทยกร
เครื่องดนตรี เปียโน
ช่วงปี ค.ศ. 1978 - ปัจจุบัน

มิคาอิล วาซิลเยวิช เพลตเนฟ (รัสเซีย: Михаил Васильевич Плетнёв - Mikhail Vasil'evič Pletnëv; อังกฤษ: Mikhail Vasilievich Pletnev) เป็นนักเปียโน วาทยกร และนักประพันธ์ดนตรีคลาสสิกชาวรัสเซีย

เพลตเนฟเกิดในครอบครัวนักดนตรีคลาสสิกจากเมืองอาร์กแองเจล ทางตอนเหนือของรัสเซีย บิดาเป็นนักแอคคอร์เดียน มารดาเป็นนักเปียโน เขาเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่เด็ก และเข้าแข่งขันได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันนานาชาติไชคอฟสกี้ ตั้งแต่อายุ 21 ปี เมื่อ ค.ศ. 1978

ในปี 1988 เขาได้พบกับมิคาอิล กอร์บาชอฟ และสนิทสนมกันจนได้รับการสนับสนุนให้เป็นผู้อำนวยเพลงหลักคนแรกของวงรัสเซียนเนชั่นแนลออร์เคสตรา วงออร์เคสตราก่อตั้งใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลโซเวียต [1] ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝายคีตศิลป์ [2]

งานบันทึกเสียงของเขา ส่วนมากเป็นผลงานของคีตกวีชาวรัสเซีย เช่น ปีเตอร์ อิลิช ไชคอฟสกี้, เซียร์เกย์ รัคมานินอฟ, โมเดสต์ มูซอร์กสกี้, นิโคไล ริมสกี้-คอร์ซาคอฟ เขาได้รับรางวัลแกรมมี่ในปี ค.ศ. 2005 จากการเรียบเรียงผลงานบัลเลต์เรื่องซินเดอเรลล่าของเซอร์เก โปรโคเฟียฟเป็นบทเพลงชุดสำหรับบรรเลงด้วยเปียโน 2 หลัง

เรื่องอื้อฉาว[แก้]

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เพลตเนฟถูกตำรวจไทยจับกุมด้วยข้อหาข่มขืนกระทำชำเราเด็กชายอายุ 14 ปี ที่พัทยา เขาได้รับการประกันตัว และปฏิเสธข้อกล่าวหา [3] อย่างไรก็ตาม ข้อกล่าวหานั้นได้ถูกยกเลิกไปโดยเจ้าพนักงานตำรวจ ในวันที่ 28 กันยายน ปีเดียวกัน [4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]