มิคาอิล เพลตเนฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มิคาอิล เพลตเนฟ
Mikhail Pletnev 2007.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดมิคาอิล วาซิลีวิช เพลตเนฟ
Mikhail Vasilievich Pletnev
เกิด (1957-04-14) 14 เมษายน ค.ศ. 1957 (65 ปี)
แนวเพลงดนตรีคลาสสิก
อาชีพนักดนตรี, วาทยกร
เครื่องดนตรีเปียโน
ช่วงปีค.ศ. 1978 - ปัจจุบัน

มิคาอิล วาซิลเยวิช เพลตเนฟ (รัสเซีย: Михаил Васильевич Плетнёв - Mikhail Vasil'evič Pletnëv; อังกฤษ: Mikhail Vasilievich Pletnev) เป็นนักเปียโน วาทยกร และนักประพันธ์ดนตรีคลาสสิกชาวรัสเซีย

เพลตเนฟเกิดในครอบครัวนักดนตรีคลาสสิกจากเมืองอาร์กแองเจล ทางตอนเหนือของรัสเซีย บิดาเป็นนักแอคคอร์เดียน มารดาเป็นนักเปียโน เขาเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่เด็ก และเข้าแข่งขันได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันนานาชาติไชคอฟสกี้ ตั้งแต่อายุ 21 ปี เมื่อ ค.ศ. 1978

ในปี 1988 เขาได้พบกับมิคาอิล กอร์บาชอฟ และสนิทสนมกันจนได้รับการสนับสนุนให้เป็นผู้อำนวยเพลงหลักคนแรกของวงรัสเซียนเนชั่นแนลออร์เคสตรา วงออร์เคสตราก่อตั้งใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลโซเวียต [1] ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝายคีตศิลป์ [2]

งานบันทึกเสียงของเขา ส่วนมากเป็นผลงานของคีตกวีชาวรัสเซีย เช่น ปีเตอร์ อิลิช ไชคอฟสกี้, เซียร์เกย์ รัคมานีนอฟ, โมเดสต์ มูซอร์กสกี้, นิโคไล ริมสกี้-คอร์ซาคอฟ เขาได้รับรางวัลแกรมมี่ในปี ค.ศ. 2005 จากการเรียบเรียงผลงานบัลเลต์เรื่องซินเดอเรลล่าของเซียร์เกย์ โปรโคเฟียฟ เป็นบทเพลงชุดสำหรับบรรเลงด้วยเปียโน 2 หลัง

เรื่องอื้อฉาว[แก้]

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เพลตเนฟถูกตำรวจไทยจับกุมด้วยข้อหาข่มขืนกระทำชำเราเด็กชายอายุ 14 ปี ที่พัทยา เขาได้รับการประกันตัว และปฏิเสธข้อกล่าวหา [3] อย่างไรก็ตาม ข้อกล่าวหานั้นได้ถูกยกเลิกไปโดยเจ้าพนักงานตำรวจ ในวันที่ 28 กันยายน ปีเดียวกัน [4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]