ภาษารูบี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Ruby logo.png
เริ่มในปี: พ.ศ. 2538
ออกแบบโดย: Yukihiro Matsumoto
พัฒนาโดย: Yukihiro Matsumoto และคณะ
รุ่นล่าสุด: 2.2.1
รุ่นล่าสุดออกเมื่อ: 25 ธันวาคม, พ.ศ. 2550
ได้รับอิทธิพลจาก: เอดา, เพิร์ล, สมอลล์ทอล์ก, ไพทอน, ลิสป์, Dylan และ CLU
ระบบปฏิบัติการ: ข้ามระบบปฏิบัติการ
ลิขสิทธิ: Ruby License และ GPL
เว็บไซต์: www.ruby-lang.org

ภาษารูบี (Ruby) เป็นภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่ได้รับอิทธิพลของโครงสร้างภาษามาจาก ภาษาเพิร์ลกับภาษาเอดา มีความสามารถในเชิงวัตถุแบบเดียวกับภาษาสมอลทอล์ค และมีความสามารถหลายอย่างจากภาษาไพทอน, ภาษาลิสป์, ภาษา Dylan และภาษา CLU ตัวแปลภาษารูบีตัวหลักเป็นซอฟต์แวร์เสรี และเป็นตัวแปลแบบอินเตอร์พรีเตอร์

ประวัติ[แก้]

ภาษารูบีสร้างโดย Yukihiro Matsumoto หรือ "Matz" ซึ่งเริ่มพัฒนาเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 และออกรุ่นแรกสู่สาธารณะใน ค.ศ.​1995 ชื่อ "รูบี" ที่แปลว่า ทับทิม นั้นเป็นหินประจำเดือนเกิดของเพื่อนร่วมงานของ Matsumoto โดยรูบีไม่ได้ตั้งใจตั้งชื่อล้อกับ Perl (แปลว่า ไข่มุก) ซึ่งเป็นหินประจำเดือนมิถุนายน ในขณะที่ทับทิมเป็นหินของเดือนกรกฎาคม

รุ่นล่าสุดคือรูบีคือ 2.2.1 [1]

ปรัชญา[แก้]

ประเด็นหลักในการออกแบบภาษารูบีของ Matz คือการทำให้โปรแกรมเมอร์มีความสุขโดยการลดงานที่ไม่ต้องใช้ทักษะออกไป โดยเป็นไปตามหลักการของการออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ที่ดี[1] Matz เน้นว่าการออกแบบระบบควรให้ความสำคัญกับความจำเป็นของมนุษย์มากกว่าความจำเป็นของเครื่องคอมพิวเตอร์

บ่อยครั้งที่ผู้คนโดยเฉพาะวิศวกรคอมพิวเตอร์ เพ่งความสนใจไปที่เครื่องจักร พวกเขาคิดว่า "โดยการกระทำนี้ทำให้เครื่องจักรทำงานได้เร็วขึ้น โดยการกระทำนี้เครื่องจักรจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการกระทำนี้เครื่องจะทำบางอย่าง" พวกเขาพุ่งความสนใจไปที่เครื่องจักร แต่แท้ที่จริงแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องพุ่งความสนใจไปที่มนุษย์ ได้แก่ การสนใจว่ามนุษย์เขียนโปรแกรมอย่างไร หรือใช้งานเครื่องจักรอย่างไร เราเป็นนาย เครื่องจักรที่เป็นทาส

กล่าวกันว่าภาษารูบีทำตามหลักการทำให้ประหลาดใจน้อยที่สุด (principle of least surprise; POLS) ซึ่งหมายความว่าภาษาปกติแล้วควรมีลักษณะที่สอดคล้องกับสัญชาตญาณหรือเป็นไปตามสมมุติฐานที่โปรแกรมเมอร์ได้คาดไว้ วลีนี้ไม่ได้มีที่มาจาก Matz แต่พูดกันทั่วไป วิถีทางของภาษารูบีอาจจะใกล้เคียงกับวลีว่า "การทำให้ Matz ประหลาดใจน้อยที่สุด" อย่างไรก็ตามโปรแกรมเมอร์หลายคนพบว่าการทำให้ Matz ประหลาดใจน้อยที่สุดก็ใกล้เคียงกับตัวแบบของจิตใจของพวกเขาด้วย

ในการให้สัมภาษณ์ Matz นิยามว่า "ทุกคนมีภูมิหลังของตนเอง บางคนอาจจะเคยใช้ภาษาไพทอน บางคนอาจจะเคยใช้ภาษาเพิร์ล พวกเขาอาจประหลาดใจโดยมีสาเหตุจากแง่มุมต่างๆ กันของภาษา จากนั้นพวกเขามาหาฉันและพูดว่า 'ฉันประหลาดใจเนื่องจากลักษณะพิเศษนี้ของภาษา ดังเมื่อมีเหตุการเช่นนี้ภาษารูบีจึงละเมิดหลักการทำให้ประหลาดใจน้อยที่สุด' ช้าก่อนๆ หลักการทำให้ประหลาดใจน้อยที่สุดไม่ใช่สำหรับทุกคน หลักการทำให้ประหลาดใจน้อยที่สุดหมายถึงหลักการทำให้ "ฉัน" ประหลาดใจน้อยที่สุด และจะเป็นหลักการทำให้ประหลาดใจน้อยที่สุดก็ต่อเมื่อคุณได้ศึกษาภาษารูบีมาแล้วอย่างดี ตัวอย่างเช่น ฉันเคยเป็นโปรแกรมเมอร์ภาษาซีพลัสพลัสมา ก่อนที่ออกแบบภาษารูบี ฉันได้เขียนโปรแกรมภาษาซีพลัสพลัสเพียงภาษาเดียวมาสองหรือสามปี และหลังจากสองปีนั้นภาษาซีพลัสพลัสก็ยังทำให้ฉันประหลาดใจอยู่"

ตัวอย่าง[แก้]

ตัวอย่างโปรแกรมภาษารูบีพื้นฐาน:

# ทุกอย่างซึ่งรวมทั้งตัวอักษรเป็น[วัตถุ] อีกทั้งการเรียกใช้เมธอดไม่จำเป็นต้องมีวงเล็บตามหลัง
# ดังนั้นโปรแกรมเหล่านี้จึงทำงานได้:
 
-199.abs                    # 199
"ruby is cool".length             # 12
"Rick".index ("c")               # 2
"Nice Day Isn't It?".split (//).uniq.sort.join # " '?DINaceinsty"

การเก็บรวบรวม[แก้]

การเก็บรวบรวมโดยใช้แถวลำดับ:

a = [1, 'hi', 3.14, 1, 2, [4, 5]]

a[2]           # 3.14
a.reverse         # [[4, 5]], 2, 1, 3.14, 'hi', 1]
a.flatten.uniq      # [1, 'hi', 3.14, 2, 4, 5]

การเก็บรวบรวมโดยใช้แฮช:

hash = {'water' => 'wet', 'fire' => 'hot'}
puts hash['fire']    # Prints: hot

hash.each_pair do |key, value| 
 puts "#{key} is #{value}"
end

# พิมพ์:       water is wet
#           fire is hot

hash.delete_if {|key, value| key == 'water'}  # ลบ 'water' => 'wet'

อ้างอิง[แก้]

2. http://thairuby.wordpress.com/[ลิงก์เสีย]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]