คุยเรื่องแม่แบบ:ภาษาโปรแกรม

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
เพิ่มหัวข้อ
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เขียนยังไงดีครับ C, ซี, ภาษาซี
ตอนนี้ผมใช้ ภาษาซี|C แบบนี้ไปพลางๆ ก่อน เพราะคิดว่าใช้ภาษาอังกฤษจะสื่อความหมายมากกว่า (เช่น ซีพลัสพลัส กับ C++) แต่ถ้ามีคำว่า 'ภาษา' ด้วยเนี่ย คงยาวเกินไป Markpeak 13:52, 14 เม.ย. 2005 (UTC)
ดูตัวสะกดของบางภาษาได้ที่ http://kanchanapisek.or.th/kp6/BOOK25/chapter2/t25-2-l3.htm -- bact' 4 กรกฎาคม 2005 09:56 (UTC)

การศึกษา[แก้]

ทำไม Smalltalk ไปอยู่ตรงการศึกษา? มีบริษัทหลายบริษัท(เช่น IBM) ทำ Smalltalk IDE ขายสำหรับงานธุรกิจ และก็มีบริษัทมากมายที่ใช้ Smalltalk ในเชิงธุรกิจ
มีมาตรฐานอย่างไรที่จัดภาษาหนึ่งให้เป็นธุรกิจ แต่อีกภาษาหนึ่งเป็นการศึกษา ? --Pruetboonma 16:55, 26 มีนาคม 2007 (UTC)

น่าจะเปลี่ยนใหม่ไปแยกตามตระกูลดีกว่า --Octra Dagostino 12:06, 28 พฤษภาคม 2552 (ICT)

ใช้/ไม่ใช้ คำว่า "ภาษา" นำหน้า[แก้]

ผมคิดว่าพวกภาษาโปรแกรมต่างๆ ไม่น่าใช้คำว่า "ภาษา" นำหน้านะครับ อย่าง
มีความเห็นกันอย่างไรบ้างครับ --Manop | พูดคุย - (irc) 11:49, 28 พฤษภาคม 2552 (ICT)

ทำให้เป็นรูปแบบเดียวกันก็ดีเหมือนกัน จะได้ไม่มีข้อขัดแย้งว่าทีภาษานี้มีแต่ภาษานี้ไม่มี --Octra Dagostino 12:04, 28 พฤษภาคม 2552 (ICT)


น่าจะมีความเป็นไปได้สองอย่างครับคือ
  • ภาษาซี
    • ข้อดี: ชื่อเหมือนคำพูดที่ใช้เรียกกัน
    • ข้อเสีย: คำว่าภาษาทำให้สับสนกับภาษามนุษย์
  • ซี (...) ผมเห็นว่า ... ควรเป็น ภาษาคอมพิวเตอร์ มากกว่าภาษาโปรแกรมครับ เพราะโปรแกรมอาจฟังดูกำกวมได้
    • ข้อดี: ชัดเจน รู้ว่าอะไรเป็นอะไร
    • ข้อเสีย: เรียกไม่เหมือนกับภาษาที่พูดหรือเรียกกัน เหมือนพูดว่า ไทย (ประเทศ) ไทย (สายการบิน) ตอนแรกไม่คุ้น ฟังๆ ไป เขียนๆ ไป เดี๋ยวก็คุ้นจนไปคุยกับชาวบ้านไม่รู้เรื่องได้เหมือนกัน

จะเอาแบบไหนก็ตามแต่ครับ ให้อภิปรายกันอีกนิดแล้วโหวตดีไหมครับ --taweethaも 19:35, 28 พฤษภาคม 2552 (ICT)

ภาษาโปรแกรม (programming language) คือภาษาเอาไว้เขียนโปรแกรม ชื่อก็บอกอยู่ครับ ที่วิกิพีเดียภาษาอังกฤษมีการรวมบทความภาษาคอมพิวเตอร์เข้ากับภาษาโปรแกรมแล้ว --Octra Dagostino 22:46, 8 มิถุนายน 2552 (ICT)
ตอนนี้หมวดหมู่ของภาษาไทย ภาษคอมพิวเตอร์ยังใหญ่กว่าภาษาเขียนโปรแกรมครับ กับอีกอย่างหนึ่งที่ผมรู้สึกขัดๆ กับคำว่าภาษาโปรแกรมคือคำว่าโปรแกรม ไม่ได้หมายความถึงโปรแกรมคอมพิวเตอร์อย่างเดียว และถ้าจะแปลคำว่า programming language เป็นไทย จะเห็นว่า programming มีที่มาจากรูปของคำกริยา จึงน่าจะใช้ว่า ภาษาเขียนโปรแกรม ภาษาสำหรับเขียนโปรแกรม จึงฟังดูชัดเจนครับ แต่ก็ยาวไปอีก จะเลือกใช้อย่างใดลองไปพิจารณาอีกทีครับ --taweethaも 13:26, 10 มิถุนายน 2552 (ICT)
จะว่าไปถ้าตามหลักสารานุกรมก็ต้องเอาวิสามานยนามขึ้นก่อนสามานยนามแบบ ซี (...) นั่นแหละ ทำนองว่า ไทย (ประเทศ) สุโขทัย (อาณาจักร) วัง (แม่น้ำ) ผมว่ามันก็ให้อารมณ์สารานุกรมดีนะ ทีนี้ รูปแบบภาษาไทยกับอังกฤษไม่เหมือนกัน เพราะภาษาอังกฤษจะเอาวิสามานยนามขึ้นก่อนเป็นส่วนใหญ่เช่น Mekong river ขณะที่ภาษาเราเอาสามานยนามขึ้นก่อนเช่น แม่น้ำโขง ซึ่ง ผมสนับสนุนการเขียนแบบ โขง (แม่น้ำ) หรือ โขง, แม่น้ำ มากกว่า เพราะแม้แต่การเขียนบรรณานุกรมตามหลักการ ก็ต้องเอาชื่อขึ้นก่อนยศ เช่น ปรมานุชิตชิโนรส, สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระ แทนที่ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส แล้วในย่อหน้าแรกค่อยเขียนตามปกติ --m̈assgo AquaCS4 ไฟล์:WikiBotany tap.png 07:33, 30 พฤษภาคม 2552 (ICT)
อย่างบางคำมักจะมาเป็นแพ็กคู่นะครับ แบบ แม่น้ำวัง จะไม่ค่อยมีคนเรียกว่า วัง เฉยๆ หรืออย่างสะพานพุทธ ก็จะไม่มีใครเรียก พุทธ เฉยๆ เช่นกันนะครับ แต่อย่างพวกภาษาคอมพิวเตอร์ที่ยกตัวอย่างมา เห็นว่าหลังๆ เริ่มมีเยอะอย่าง จาวา ซี ซีพลัสพลัส อาจเนื่องมาจากเพราะเป็นคำที่ไม่ค่อยกำกวมด้วยไม่เหมือนคำไทยทั่วไป --Manop | พูดคุย - (irc) 11:35, 30 พฤษภาคม 2552 (ICT)
คำว่าอารามณ์สารานุกรมนั้น ผมรู้สึกว่ามันเหมือนอารมณ์หน้าดัชนีรายชื่อหรือบรรณานุกรมที่ต้องเรียงตามตัวอักษรมากกว่าครับ เห็นด้วยว่าต้องมีหน้าเปลี่ยนทางในทำนองที่ว่าด้วยครับ แต่ที่หน้าบทความ ถ้าเราเริ่มต้นด้วยชื่อที่แปลก คนเห็นแล้วรู้สึกประหลาด อาจจะไม่เชื่อถือหรือรู้สึกไม่อยากอ่านก็ได้ครับ --taweethaも 03:28, 31 พฤษภาคม 2552 (ICT)

คือผมหมายความว่าแบบนี้ครับ (ขึ้น heading ต่อไปสมมติเป็นชื่อหน้า) คือเมื่อก่อนเคยเถียงกันเรื่อนี้มาสักพักแล้ว แต่ผมให้ความเห็นไปว่าให้เขียนตามความเคยชินคืิอ

ปลาแซลมอน[แก้]

ปลาแซลมอน (อังกฤษ: the great follower Plasalmon of Amardu) เป็นปลาชนิดหนึ่งในทะเลอาม่าดุ

แบบที่มีการเสนอกันคราวนั้นคือ

แซลมอน[แก้]

แซลมอน (อังกฤษ: the great follower Plasalmon of Amardu) เป็นปลาชนิดหนึ่งในทะเลอาม่าดุ

แต่แบบใหม่ที่จะแนะนำ เพราะเหมาะกับเมื่อมีบทความจำนวนมาก และไม่ต้องมานั่งลำบากใส่แม่แบบ {{เรียงลำดับ}} คือ

แซลมอน, ปลา[แก้]

ปลาแซลมอน (อังกฤษ: the great follower Plasalmon of Amardu) เป็นปลาชนิดหนึ่งในทะเลอาม่าดุ

ไอเดียก็มีประมาณนี้ครับ แต่ไม่ได้ถือเป็นนโยบายอะไร ถ้าสมาชิกส่วนมาก หรือผู้ดูแลเห็นต่างจากนี้ก็ไม่เป็นไรครับ --m̈assgo AquaCS4 ไฟล์:WikiBotany tap.png 18:58, 2 มิถุนายน 2552 (ICT)

เพิ่มประเด็นอีกหน่อยนึง ประเภทของภาษาโปรแกรม ก็ยังต้องคงคำว่าภาษาไว้ข้างหน้า เพราะถ้าตัดทิ้งไปความหมายก็จะไม่สมบูรณ์ เช่น ภาษาโปรแกรม ภาษาสคริปต์ ภาษาสอบถาม ภาษามาร์กอัป เป็นต้น --Octra Dagostino 12:00, 6 มิถุนายน 2552 (ICT)