พูดคุย:อนุภาคมูลฐาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

What's about the current situation of "string" in the community of physicists? Should we mention about the string in this article? -- จุง 16:37, 8 มิถุนายน 2006 (UTC) ---


ขอบคุณครับคุณจุงสำหรับการต้อนรับอย่างดี และเสมอต้นเสมอปลายต่อชาววิกิหน้าใหม่

คำถามที่ว่า current situation ของ string theory เป็นอย่างไรผมคงตอบได้ลำบาก เพราะผมก็ไม่สามารถตามงาน ที่เป็น frontier ของ string ได้จริงๆ แต่จากข่าวและการพูดคุยกับอดีต string theorist ที่รู้จัก ผมคิดว่า string มันผ่านจุดเฟื่องฟูสุดขีดมาแล้ว

ผมคงพูดอย่างไม่ค่อยเป็นกลางนัก เพราะงานฟิสิกส์สมัยใหม่มันค่อนข้างซับซ้อนและใช้เทคนิคสูงมาก แต่ละคนต้องเลือกแนวใดแนวหนึ่ง และก็ศึกษาจะเรียกว่าอุทิศชีวิตเพื่อเรื่องนั้นเรื่องเดียวก็ว่าได้ถึงจะทำงานได้ครับ เราไม่สามารถศึกษาทุกอย่างก่อนแล้ว"เลือกเอา" วิชาสมัยใหม่ก็อย่างงี้ล่ะครับไม่จำกัดเฉพาะฟิสิกส์ -- และศรัทธาของผมต่อ string -- ก็ไม่ค่อยดีนัก

ในการทดลองใหม่ๆ โดยเฉพาะข้อมูลทาง cosmology มันถึงเวลาแล้ว ที่เราต้องใช้ทฤษฎีที่อธิบายแรงโน้มถ่วงในระดับควอนตัม สองแนวทางใหญ่ในปัจจุบันของทฤษฎีนั้น ก็คือ string theory กับ loop quantum gravity ครับ ซึ่งสาวกของ string theroy ก็จะมีจำนวนมากว่า loop quantum gravity หลายเท่าตัว (อาจถึงเป็นสิบเท่า)

-คนที่อยู่ในสองสายนั้นส่วนใหญ่มีที่มาต่างกัน พวก string theorist จะมาทางสายนักวิจัยทางparticle physicsฟิสิกส์อนุภาค ส่วนพวก loop QG ส่วนใหญ่จะมาทาง สายนักวิจัยทาง general relativityทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป ครับ แต่เด็กรุ่นใหม่ๆ ก็จะถูกฝึกมาให้ทำ string หรือ loop โดยตรงครับ แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องรู้วิชาทั้งสองข้างต้นอย่างดีระดับหนึ่ง

-- ในปัจจุบันเวทีประลองของทั้งสองพวกคือ cosmology จักรวาลวิทยา ครับ เพราะผลในช่วงแรกๆของเอกภพ ที่ต้อง ใช้ quantum + gravity จะกลายเป็นข้อมูลทางดาราศาสตร์ให้วัดได้ในปัจจุบัน ดังนั้น string theorist จำนวนมากจึงเปลี่ยนจากการแสวงหาจุดสุดท้ายที่จะเป็น foundation ของ theory เปลี่ยนมา apply string กับปัญหาทาง cosmology แทน ดังนั้นงานทาง string จริงๆ จึงน้อยลงไปมาก แต่ก็ยังมีคนศึกษาstring กันเป็นจำนวนมากอยู่ครับ

แต่"ศรัทธา"ของคนในวงการฟิสิกส์ต่อ string theory ว่าจะนำไปสู่คำตอบสุดท้ายของฟิสิกส์ทฤษฎีผมเชื่อว่าน้อยลงมากครับ

-- บทความนี้ยังอยู่ในลักษณะปลายเปิด เพราะคิดว่าจะมีผู้รู้ท่านอื่นๆเข้ามาเขียนเพิ่มครับ ตอนนี้เป็นเพียงเวลาที่เริ่มต้นอย่างช้าๆเท่านั้นเองครับ จริงอยู่ graviton ซึ่งจัดอยู่ในพวก bosons ซึ่งเป็นอนุภาคที่ทำหน้าที่ "สื่อ" แรงโน้มถ่วงซึ่งก็ควรจะพูดถึงในบทความนี้ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้นก็มีอีกหลายเรื่องที่ควรขยายความ และอีกหลายเรื่องที่ควรจะพูดถึงมากกว่า เช่น Higgs bonsons ซึ่งสำคัญต่อรากฐานของฟิสิกส์ในปัจจุบันมากกว่า graviton ครับ และเราก็ต้องอธิบายกันอีกยาวครับ

-- หากเราไม่มองว่า string theory เป็นคำตอบสุดท้าย เราก็คงไม่จำเป็นต้องพูดถึง graviton จาก string theory ในตอนนี้ครับ เพราะในทฤษฎีอื่น loop quantum gravity เราไม่ถือว่า graviton เป็นสิ่งจำเป็นครับ

shambhala 04:04, 9 มิถุนายน 2006 (UTC)Shambhala