พูดคุย:มหาวิทยาลัยมหิดล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

จัดรูปหน้า[แก้]

บทความนี้น่าจะจัดรูปแบบใหม่ ให้อ่านง่ายขึ้นนะครับ

ข้อเท็จจริง?[แก้]

ผมว่าหลายจุดออกจะเป็นการโฆษณามหาวิทยาลัยนะครับ เช่น

"อาคารขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นใหม่และตั้งเรียงรายอยู่เต็มพื้นที่ รวมทั้งชื่อของ “มหาวิทยาลัยมหิดล” ที่ปรากฏบนป้ายขนาดใหญ่หน้ามหาวิทยาลัย บ่งบอกว่านี่คืออาณาจักรการศึกษาขนาดใหญ่ที่มีความเจริญรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว"

ไม่ได้บอกข้อเท็จจริงเช่น มหาวิทยาลัยมีพื้นที่เท่าใหร่ หรือมีสิ่งก่อสร้างกี่ตึกเลย

ข้อความในบทความนี้เหมือนถูกคัดลอกมาจากโบร์ชัวร์มหาวิทยาลัย ซึ่งอาจจะมีปัญหาลิขสิทธิ์ได้

-lewcpe 18:58, 8 มีนาคม 2006 (UTC)

รบกวนlewcpe แก้เลยครับ ตรงไหนที่คิดว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ ก็ตัดออก ปรับ แล้วก็ลบ ๆ ไปได้ครับ ส่วนเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์เดี๋ยวค่อย ๆ check กันดูครับ --- Jittat 19:04, 8 มีนาคม 2006 (UTC)

ประวัติมหาวิทยาลัยมหิดล[แก้]

ทำไมประวัติของมหาวิทยาลัยถึงต้องแยกเป็น 2 ส่วนด้วย มันไม่มีความจำเป็นขนาดนั้นนะครับ

มีข้อขัดแย้งถึงประวัติของ ม.มหิดล[แก้]

ขอถามผู้รู้เรื่องของ ม.มหิดลว่า

  • เหตุใด วันสถปนานมหาวิทยาลัยมหิดล จึงถือเอาวันพระราชทานนาม"มหิดล" ซึ่งแท้จริงแล้ว ควรจะถือเอาวันสถาปนามหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์
  • ประวัติมหาวิทยาลัยโดยสังเขป
    • ทำไมถึงเขียนว่า "ต่อมาสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ยกฐานะโรงเรียนมหาดเล็กหลวง ขึ้นเป็น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ราชแพทยาลัยจึงได้ไปประดิษฐาน ณ ที่นั้น ต่อมามีการสถาปนามหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ราชแพทยาลัยจึงได้เป็นคณะหนึ่งของมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ในที่สุด "
    • ที่จริงควรจะเขียนว่า "ต่อมาสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ยกฐานะโรงเรียนมหาดเล็กหลวง ขึ้นเป็น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงเรียนราชแพทยาลัยจึงเป็น 1 ใน 4 คณะแรกตั้งของจุฬาฯ ต่อมามีการสถาปนามหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์และศิริราชพยาบาล (ชื่อในขณะนั้น)จึงได้โอนเป็นคณะหนึ่งของมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ในที่สุด"
  • ประวัติมหาวิทยาลัยโดยสังเขป

ต่อมามหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล และพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ไม่ควรใช้คำว่า "มหาราช" เพราะเคยมีคนเขียนใน pantip ว่า พระองค์ทรงไม่โปรดให้ใช้ เนื่องจาก "มหาราช" ใช้กับพระมาหกษัตริย์ที่เสด็จสวรรคตแล้ว

  • อันดับมหาวิทยาลัยมหิดล

ที่จริงยังไม่ควรเอามาอ้าง เพราะอันดับที่นำมาอ้างนั้น เป็นข้อถกเถียงว่าจริงหรือไม่ อยู่ ซึ่งมีแนวโน้มว่าเป็นของที่เขียนขึ้นเอง ดังนั้น จึงไม่ควรนำมาอ้างเพราะมันไม่น่าเชื่อถือ หาแหล่งที่มาไม่ได้ นอกจากเวปที่เค้ามาโพสต์ลง เช่นเด็กดี หรือ eduzones

เห็นด้วยครับเรื่องอันดับ ที่นำมาอ้างดูไม่น่าเชื่อถือนัก--B.F.Pinkerton 18:27, 28 พฤษภาคม 2006 (UTC)
ถ้ามีลิงก์ไปยังเว็บไซต์ หรือว่าอ้างชื่อสิ่งพิมพ์/สื่อที่จัดอันดับ + ปีที่เผยแพร่ ได้ชัดเจนกว่านี้ ก็จะดีครับ -- 172.178.182.82 19:07, 28 พฤษภาคม 2006 (UTC)

ต้องการการแหล่งอ้างอิง[แก้]

เท่าที่อ่านมารู้สึกมีหลายจุดที่ไม่มีแหล่งอ้างอิงที่ัชัดเจน อยากทราบว่า wiki ไทยมีรูปแบบประเภท citation needed หรือไม่.. ผมไม่ทราบเลยลองทำแบบเป็นตัวเอียงเอาไว้ก่อน และขอลบเรื่องการจัดอันดับของอังกฤษเพราะเห็นว่าไม่เกี่ยวข้องนัก--B.F.Pinkerton 16:50, 29 พฤษภาคม 2006 (UTC)

อันดับโดย NUS[แก้]

ย้ายมาตรงนี้ก่อน จนกว่าจะได้แหล่งอ้างอิง:


อันดับสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย โดยมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ปีการศึกษา 2548

  • อันดับ 1 ประเภทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนโลยีสารสนเทศ วิศวกรรมศาสตร์
  • อันดับ 9 ประเภทมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ศิลปกรรมศาสตร์ ภาษาต่างประเทศ บริหารธุรกิจ การจัดการและเศรษฐศาสตร์ — หมายเหตุ: มหาวิทยาลัยมหิดลมีคณะทางด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ศิลปกรรมศาสตร์ ภาษาต่างประเทศ บริหารธุรกิจ การจัดการและเศรษฐศาสตร์ ในสัดส่วนน้อยกว่ามหาวิทยาลัยอื่นๆของประเทศไทย

ลิงค์ต่าง ๆ ของ ม.มหิดล[แก้]

รู้สึกว่ามหาวิทยาลัยมหิดลจะมีลิงค์เยอะเกินไปหรือเปล่าครับ บางอย่างก็ไม่เห็นว่าสมควรเอามาลงเลย น่าจะเอาลิ้งออกไปบ้างดีไหม

อันดับมหาวิทยาลัย[แก้]

ขอลบนะครับ เพราะไม่มีอ้างอิงที่ชัดเจน ตามลิงค์ไปแล้วก็ไม่เจออะไร ดูเพิ่มใน การประชุมเพื่อพัฒนาทางการศึกษาของโลก --B.F.Pinkerton 22:09, 20 มิถุนายน 2006 (UTC)

คณะแพทยศาสตร์พระบรมราชชนก มหาวิทยาลัยมหิดล[แก้]

อยากทราบว่ามีการประกาศพระราชกฤษฎีกาตั้งคณะแพทยศาสตร์พระบรมราชชนก เป็นคณะ1 ในมหาวิทยาลัยมหิดล อย่างเป็นทางการหรือยัง เพราะเท่าที่อ่านดู เหมือนเป็นสถาบันสมทบของมหาวิทยาลัยมหิดล แต่สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขมากกว่าScorpianPK 00:26, 28 กรกฎาคม 2006 (UTC)

เสนอเพิ่มเป็นบทความคุณภาพ[แก้]