ข้ามไปเนื้อหา

พูดคุย:ตะจาน

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
เพิ่มหัวข้อ
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ความเห็นล่าสุดเมื่อ: 1 ปีที่แล้ว โดย 咽頭べさ ในหัวข้อ การสอบถามข้อมูลประวัติศาสตร์
ตะจาน เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการวิกิอาเซียน เพื่อรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศสมาชิกของอาเซียน ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการได้โดยการช่วยกันพัฒนาบทความตะจาน หรือแวะไปที่โครงการวิกิอาเซียน เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 พอใช้  บทความนี้อยู่ที่ระดับพอใช้ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

การสอบถามข้อมูลประวัติศาสตร์[แก้]

บทความเกี่ยวข้องตะจานนี้ทำไมไม่ยอมรับที่ผมเพิ่มเอาไว้กรุณาเล่าให้ฟังประวัติศาสตร์ประเทศพม่าตั้งเดิมมาจากไหนรู้จริงหรือเปล่าผมแก้ไขเอาไว้ความที่ไม่ถูกต้องนะครับขอให้มีประวัติศาสตร์แท้จริงขอบคุณครับ «อินตู่แพสระ (talk 19:55, 10 เมษายน 2566 (+07)ตอบกลับ

ไหนแหล่งอ้างอิงที่บอกเป็นชื่อเดิม ?? ไทๆ (คุย) 03:03, 11 เมษายน 2566 (+07)ตอบกลับ
คุณจะพูดมาแบบนี้แล้วก็หมายความว่าอะไรผมขอให้ทราบได้ไหมครับถ้าคุณรู้ประวัติศาสตร์แท้จริงคุณก็ต้องรู้เรื่องนี้ผมไม่จำเป็นต้องพูดเยอะแต่ผมเองก็ไม่เข้าใจคนไทยคนมอญคือปกป้องเอาไว้ประเทศไทยถ้าคนมอญไม่เคยปกป้องประเทศไทยแล้วก็ตอนนี้ประเทศไทยก็จะกลายมาเป็นของพม่าอยู่ดีคุณรู้เรื่องนี้ไหมตอนนี้คนมอญทำไมไม่มีประเทศชาติเพราะช่วยเหลือคนไทยเยอะเกินไปไงกรุณาหยุดดูถูกคนมอญผมรู้อยู่ดีนะจะมองอยู่นานแล้วเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์มอญอยากจะลบออกเดี๋ยวจะหาเรื่องด้วยแบบนี้ไม่ยุติธรรมนะเป็นคนไทยอย่าลืมน้ำใจชาวมอญคนไม่ต้องมาสอบถามการอ้างอิงพม่าเขาจะยึดเอาไปหมดไม่เหลืออะไรแล้วถ้าคุณรู้ประวัติศาสตร์แท้จริงเรื่องนี้คุณก็ต้องรู้อยู่ดีถ้าคุณอยากจะได้การอ้างอิงคุณลองเรียนรู้ประวัติศาสตร์ตั้งเดิมประเทศไทยก่อนถ้าผมพูดคุณไม่เชื่อแล้วก็ลองคิดดูจังหวัดเยาวดีอันนั้นเป็นของไทยแท้ๆนะทำไมตอนนี้เป็นกลายมาเป็นของพม่าแล้วลองคิดดูถ้าไม่เชื่ออีกแล้วก็ลองไปเที่ยวจังหวัดเยาวดีก่อนจะมีคนไทยเยอะแค่ไหนพวกเขาจะอยู่ตั้งแต่สมัยก่อนพวกเขาเป็นคนไทยก็จริงแต่ไม่มีหลักฐานเอกสารแต่ไทยพวกเขาจะกลับประเทศไทยไม่ได้เรื่องนี้คนรู้ด้วยไหมตอนนี้ผมพูดอยู่คนไม่เชื่ออีกแล้วก็ลองเรียนรู้ดูภาษามอญกับภาษาพม่าภาษามอญก็ภาษาพม่าคุณจะอ่านได้แล้วก็ลองมาฟังสำเนียงแล้วก็การออกเสียง ตัวอย่าง=คำศัพท์ သင်/င်္ นี้ คนมอญอ่านว่า(สังข์) คนพม่าอ่านว่า (ตีน)/ คำศัพท์ ကြန် นี้ คนมอญอ่านว่า(กรานต์) คนพม่าอ่านว่า (จาน) ถ้าคุณมีสมองตนเองแล้วก็ที่ผมให้เอาไว้คำสำเนียงตั้งเดิมมาจากไหนลองคิดดูหยุดดูถูกคนมอญได้แล้ว «อินตู่แพสระ (talk 04:06, 11 เมษายน 2566 (+07)ตอบกลับ