พูดคุย:ชวน หลีกภัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ไม่เป็นกลาง[แก้]

ขอใส่ NPOV ไว้ เนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อหาในบทความ ทักษิณ ชินวัตร แล้วทั้วสองบทความนำเสนอ เนื้อหาเพียงด้านเดียว แต่เป็นคนละด้าน เนื้อหาน่าจะมีทั้งสองด้าน(ดี และ ไม่ดี) ในทั้งสองบทความ ไร้สติ 19:41, 3 มกราคม 2006 (UTC)

นึกด้านดีของนายชวน หลีกภัย ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ออก ใครนึกออกก็ใส่เข้าไปก็แล้วกัน คนเรารับรู้จากมุมมองของตน ส่วนมุมมองอื่นจะมองไม่เห็น ด้งนั้น คนใกล้ชิดนายชวน ก็เพิ่มเติมด้านดีก็แล้วกัน

ผมอ่านบทความทักษิณ เห็นแต่มองด้านเดียวเหมือนกันคือ ด้านที่ถูกวิจารณ์ โดยไม่มีข้อมูลสนับสนุนการวิจารณ์นั้น ที่จริงสิ่งที่เขียนควรเป็น Fact ไม่ใช่ความเห็น ดังนั้น พรรคการเมืองทั้งสองนี้ยังมีคนสนับสนุนพรรคละหลายล้านคน มันจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีใครใส่ประวัติหัวหน้าพรรคของพวกเขา โดยมองแต่ด้านที่ฝ่ายไม่เห็นด้วยมอง เช่น ใช้คำว่า สั่งประหารชีวิตผู้ค้ายาบ้าเป็นต้น มันไม่มีข้อมูลอะไรว่าเขาสั่งอย่างนั้น ผมจึงแก้ไขให้มันเป็นกลางขึ้น แต่ก็ได้ความเป็นกลางตามความรู้สึกของผมนะ เพราะเราไม่ได้มองคนในประวัติศาสตร์เมื่อร้อยปีที่แ ล้วที่จะเอาอารมณ์ออกไปได้ เรากำลังมองคนที่มีพวกสนับสนุนทางการเมืองมากมายหลายล้าน และเขาก็กำลังต่อสู้กันทางการเมือง

ที่ใส่ NPOV กลับไว้ไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่คุณแก้ไขนั้นทำให้บทความไม่เป็นกลาง ต้องขอขอบคุณที่แก้ไขให้เนื้อหามีความเป็นกลางขึ้น แต่เนื่องจาก FACT ที่เขียนไว้ในทั้งสองบทความนั้นเป็น FACT ที่ไม่ได้รวมทั้งสองด้าน จึงอาจทำให้เนื้อหาในวิกิพีเดียถูกมองว่าสนับสนุนพรรคการเมืองใด จึงคิดว่าเนื้อหายังต้องเพิ่มเติมปรับปรุง เพราะการบริหารงานของทุกรัฐบาลก็มีทั้งที่สำเร็จลุล่วง และที่ล้มเหลว เช่นถ้าในบทความของ บิล คลินตัน มีแต่เนื้อหาเรื่องฉาวโฉ่ แต่ในบทความของ โรนัลด์ เรแกน มีแต่ความสำเร็จเรื่องโซเวียต ซึ่งเป็น FACT แต่เป็นเน้นเฉพาะเรื่อง จึงเป็นการมองที่เอนเอียง เนื่องจากรัฐบาลคลินตัน ก็มีผลงานที่สำเร็จ และรัฐบาลของเรแกนก็มีเรื่องที่ล้มเหลว ดังนั้นจึงคิดว่าเนื้อหาในบทความทั้งสองน่าจะนำเสนอภาพรวม ไร้สติ 23:04, 3 มกราคม 2006 (UTC)

ความเห็นทางการเมือง[แก้]

เนื่องจาก วิกิพีเดีย ไม่ใช่ที่แสดงความคิดเห็น ไม่ใช่ที่สำหรับการวิจารณ์ทางการเมือง และไม่ใช่ที่สร้างข่าวลือ ข้อความด้านล่างคือ ข้อความที่ย้ายออกมาจากหน้าหลักซึ่งเขียนโดยผู้ใช้ที่ไม่ได้ล็อกอิน และมี แนวโน้มที่จะถูกลบ ถ้าท่านเป็นผู้เขียนบทความ กรุณาชี้แจงไว้ และสามารถปรับปรุงบทความไปไว้ในส่วนหน้าหลักได้--Manop | พูดคุย - 94x15 Portalmanga.gif 02:04, 16 มกราคม 2006 (UTC)

Mr. Clean[แก้]

มีคนบางกลุ่มเชื่อว่าเป็นนักการเมืองมือสะอาด ฉายา "Mr.Clean" และเป็นตัวอย่างของบุคคลผู้ใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่อย่างไรก็ตาม มีคนบางกลุ่มเช่นกันที่เชื่อว่า นักการเมืองผู้ใกล้ชิดของนายชวน หลีกภัยหลายคน ร่ำรวยขึ้นมาโดยไม่มีอาชีพอื่นนอกจาก เป็นนักการเมือง ทำให้เกิดข้อกังขาเกี่ยวกับความเป็น "Mr.Clean" ของนายชวน หลีกภัย ว่าอาจเป็นการสร้างภาพของหมู่คณะที่แสวงอำนาจทางการเมือง

มีคนจำนวนมากตั้งข้อสงสัยในประเด็นนี้ เนื่องจากคนขับรถประจำตัวของนายชวน หลีกภัย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ ฐานค้าซีดีเถื่อน ในบ้านพิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และน้องชายของนายชวน หลีกภัย คือ นายระลึก หลีกภัย ต้องคดีฉ้อโกงธนาคารกสิกรไทย จำนวน 200 ล้านบาท และหลบหนีคดีไปต่างประเทศ ทำให้มีการวิพาร์กวิจารณ์ความซื่อสัตย์ของนายชวน ว่า เป็นเพียง การสร้างภาพ

นายชวน หลีกภัย เป็น ส.ส. มาตั้งแต่อายุ 25 ปี รวมทั้งเป็นรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรี หลายสมัย ซึ่งเงินเดือนของตำแหน่งเหล่านี้ มากกว่าเงินเดือนข้าราชการระดับปลัดกระทรวง รวมทั้งช่วงที่เป็น ส.ส. และรัฐมนตรี ก็จะได้เงินเดือนจากทั้งสองตำแหน่งควบกัน ทำให้นายชวน เป็นผู้ที่มีหน้าที่การงานระดับสูงกว่าข้าราชประจำทั้งหลาย มาตั้งแต่อายุยังน้อย หลังจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย แต่จากการแสดงทรัพย์สินต่อ ปปช. รวมทั้ง การอาศัยบ้านเพื่อนอยู่ และแสดงตนว่ามีชีวิตสมถะ และยากจน ทำให้มีคนจำนวนมากสงสัยว่า รายได้จากเงินเดือนที่สูงกว่าข้าราชการระดับปลัดกระทรวงและได้รับมาตั้งแต่อายุ 25 ปีนั้น หายไปไหน ความยากจนของนายชวน หลีกภัย อาจเป็นการสร้างภาพ

เรื่องที่โดนวิพากษ์วิจารณ์[แก้]

  • คำพูด "ผมยังไม่ได้รับรายงาน" "อันนี้ผมกำลังพิจารณาอยู่"
  • ขายชาติ กรณีขาย ปรส. และกฎหมายขายชาติ 12 ฉบับ
  • แผ่นเสียงตกร่อง
  • สมญานาม "ช่างทาสี" ซึ่งได้จากการตั้งสมญาประจำปีของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากนายชวน หลีกภัย มักจะออกรับประกันแทนลูกพรรคที่ได้รับการวิจารณ์ว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริต โดยจะพูดจากผิดให้เป็นถูกเสมอ เปรียบเสมือนกับการทาสีขาวให้รับประกันให้กับคนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต
  • ในช่วงเดือนมกราคม 2548 มื่อเกิดเหตุการณ์ซูนามิ นายชวน หลีกภัย ออกมาสัมภาษณ์ตำหนิรัฐบาล ทำให้มีประชาชนจำนวนมาก โพสต์เข้ามาแสดงความเห็นตำหนินายชวน ในเว็ปไซต์ผู้จัดการออนไลน์ กว่า 12,000 ความเห็น ซึ่งมากที่สุดเท่าที่เคยมีการโพสต์ในเว็ปไซต์ต่างๆ ทั่วประเทศในกรณีเดียว

สาเหตุการล็อก[แก้]

บทความนี้ถูกล็อกชั่วคราวเนื่องจากผู้ใช้ 131.227.231.155 และ/หรือ 131.227.231.92 พยายามทำบทความให้ว่าง ระหว่างที่บทความถูกล็อกคุณสามารถเพิ่มเติมเนื้อหาได้ในหน้านี้ --Pi@k 09:14, 16 มกราคม 2006 (UTC)

ปลดล็อกแล้ว --Pi@k 04:00, 19 มกราคม 2006 (UTC)

...[แก้]

ควรลบบทความนี้ทิ้งไป เพราะแก้ไขอย่างไรก็ไม่มีคนพอใจ ต้องมีการแก้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ดีครับ จะได้มีการแก้ไขจากทุกมุมมองและท้ายที่สุดจะได้ บทความที่ประกอบด้วยทุกมุมมอง

ชวน กับเรื่องสึนามิ[แก้]

อยู่ที่ [1] -- Lerdsuwa 13:59, 28 มกราคม 2006 (UTC)

เอาไปเติมแล้วครับ --- Jittat 14:33, 28 มกราคม 2006 (UTC)


ผู้แก้ไขพยายามแก้ต่างให้รัฐบาลของนายชวน โดยเอาความเห็นของตนเข้าไป เช่น คำพูดที่ว่า "เป็นรัฐบาลที่ประชาชนสนับสนุน" ไม่เคยมีหลักฐานเช่นนี้ปรากฏแต่อย่างใด แต่รัฐบาลทักษิณได้รับชัยชนะอย่างท่วมท่น แต่ผู้แก้ไขกลับพยายามที่จะไม่มองตรงนี้ ดังนั้น หากเอา "ความเห็นของตนใส่เข้าไปจะไม่มีทางได้รับการยอมรับ

อีกอย่างมีหลักฐานเชิงประจักษ์เพียงว่า รัฐบาลนายชวนดึงกลุ่มงูเห่าเข้ามา และมติพรรคประชากรไทยไม่เห็นด้วย สิ่งที่นอกเหนือจากนี้ เป็นความเห็นทั้งสิ้น ไม่ควรใส่เข้าไป แต่เมื่ออย่างแก้ไขประวัติศาสตร์ ก็คงต้องแก้กลับไป131.227.231.92 18:00, 29 มกราคม 2006 (UTC)

พระราชดำรัส[แก้]

จากข้อความ "อย่างไรก็ดี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงชื่นชมนายชวน หลีกภัย ว่าเป็นนายกรัฐมนตรีและผู้นำฝ่ายค้านที่ซื่อสัตย์สุจริต ในการพระราชทานพระบรมราโชวาทในวันที่ 4 ธันวาคม 2548" ผมเปิดไปดูเว็บ http://www.kanchanapisek.or.th/speeches/2005/1204.th.html ก็ไม่เห็นมีส่วนไหนที่ท่านตรัสไว้อย่างนี้เลย มีเพียงตอนหนึ่งที่ท่านตรัสถึงฝ่ายค้านว่า "ฝ่ายค้านไม่ต้องสอน เขาพอเพียงอยู่แล้ว ฝ่ายค้านนี่ หัวหน้าฝ่ายค้าน ไม่ทราบพอเพียงหรือเปล่า แต่อดีตหัวหน้าพรรคนี่พอเพียงมากๆ เขาทำอะไรที่ เขาทำอะไรที่ประเทศชาติใช้เงินนิดเดียวไม่พอ เขาถึงต้องออก เลยไม่รู้ว่าฝ่ายค้านจะพอเพียงหรือไม่ แต่อย่างน้อยอดีตหัวหน้าพรรคก็พอเพียงมาก จนกระทั่งต้องออกจากหัวหน้าพรรค" ไม่มีส่วนใดที่ท่านทรงชื่นชมนายชวน ว่าซื่อสัตย์สุจริตตามที่เขียนเลยครับ อย่างไรก็ขอย้ายข้อความนั้นมาไว้หน้านี้ก่อนแล้วกัน --Kie 18:56, 1 พฤศจิกายน 2006 (UTC)

ชื่อจีน[แก้]

ตามวิกิลิงก์เป็น 拉肚子ไม่ใช่เหรอครับ ความเห็นส่วนตัวผมคือไม่ควรจะใส่ถ้ายังไม่มีแหล่งอ้างอิงครับ ไม่งั้นก็จะกลายเป็นแฟชั่นใส่ชื่อจีนให้นักการเมืองไปหมดเลยครับ --taweethaも 14:09, 25 กันยายน 2552 (ICT)

ดูในเนื้อหาของวิกิพีเดียภาษาจีนหรือภาษาอื่นๆสิครับ ระบุไว้อย่างชัดเจน ไม่ได้เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นทีหลัง แต่เป็นชื่อชาวไทยเชื้อสายจีน --octahedron80 14:13, 25 กันยายน 2552 (ICT)

โอเคครับ เห็นแล้วครับ ตอนแรกยังไม่ได้คลิกแค่ดูเนื้อในลิงก์ นึกว่าเอาตามไอพีที่มาแปะไว้ ส่วนทักษิณ/สมัคร คล้ายๆ กันฝากดูด้วยครับ คิดว่าน่าจะโอเคเเหมือนกัน --taweethaも 14:18, 25 กันยายน 2552 (ICT)