ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มิลตัน ฟรีดแมน"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
(แทนที่ ‘(?mi)\{\{Link GA\|.+?\}\}\n?’ ด้วย ‘’: เลิกใช้ เปลี่ยนไปใช้วิกิสนเทศ)
 
== ประวัติ ==
ฟรีดแมนเกิดในเมืองนิวยอร์ก เป็นลูกคนสุดท้องและลูกชายเพียงคนเดียวในบรรดาพี่น้องทั้งสี่คน มีพื้นเพครอบครัวเป็นชนชั้นแรงงานชาวยิว ซึ่งอพยพย้ายถิ่นมาจากประเทศ [[ออสเตรีย-ฮังการี]] จากแคว้นเบเรโฮฟ (Berehove:Bergsaß/Beregszász) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในประเทศยูเครน มารดาชื่อซาราห์ เอเธล แลนเดา (พ.ศ. 2435-?) บิดาชื่อเยโน ซอล ฟรีดแมน พี่ที่เหลืออีก 3 คน คือ ทิลลี เอฟ. ฟรีดแมน (พ.ศ. 2462-?) เฮเลน ฟรีดแมน (พ.ศ. 2463-?) และรูธ ฟรีดแมน (พ.ศ. 2464-?) หลังจากบิดาเสียชีวิต ทั้งครอบครัวจึงย้ายไปเมืองราห์เวย์ รัฐนิวเจอร์ซีย์
 
เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยรัตเกอร์ส์เมื่อ พ.ศ. 2475 และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทจาก[[มหาวิทยาลัยชิคาโก]]ในปี พ.ศ. 2476 ซึ่งทำให้เขาได้รับอิทธิพลด้านความคิดเป็นอย่างมากจากจาคอบ ไวเนอร์ (Jacob Viner) ซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังชาวแคนาดา, แฟรงค์ ไนท์ (Frank Knight) นักเศรษฐศาสตร์คนสำคัญในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษคริสต์ศตวรรษที่ 20 และเฮนรี่ ไซมอนส์ (Henry Simons) เขาไม่สามารถหาอาชีพในแวดวงการศึกษาได้ จนกระทั่งได้ทำงานให้โครงการ '''ข้อสัญญาใหม่''' ([[The New Deal]])''' ชื่อที่ใช้เรียกโครงการบรรเทา, ฟื้นฟู และปฏิรูประบบเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาในยุค'''[[เศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ([[The Great Depression]])''' ระหว่างปี พ.ศ. 2476 - 2480 ในยุคประธานาธิบดี[[แฟรงคลิน ดี. รูสเวลท์]] ต่อมา เขาได้เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซินเป็นระยะเวลาสั้นๆสั้น ๆ ก่อนจะออกมาเนื่องจากในคณะเศรษฐศาสตร์ที่นั้น นั่นมีลัทธิต่อต้านเชื้อชาติยิวอยู่ (Anti-Semitism) และกลับไปเข้ารับงานราชการอีกครั้ง เขาเข้ารับตำแหน่งที่ปรึกษาของเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังระดับสูงในช่วงปี พ.ศ. 2484 - 2486 และในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังในปี พ.ศ. 2485 เขาให้การสนับสนุน' ''นโยบายจัดเก็บภาษีแนวทางเคย์นเซียนคีย์เนเชียน'' (Keynesian Policy of Taxation)'''
 
ปีพปี พ.ศ. 2489 [[มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย]]ได้มอบปริญญาเอกแก่เขา ต่อมา เขาเข้ารับตำแหน่งศาสตราจารย์สาขาเศรษฐศาสตร์ประจำ[[มหาวิทยาลัยชิคาโก]] ซึ่งที่นี่ นี่เองเขาได้ช่วยสร้างชุมชนนักวิชาการที่เกี่ยวดองกันอย่างเหนียวแน่น และหลายคนในกลุ่มก็เป็นผู้ชนะ[[รางวัลโนเบล]] เป็นที่รู้จักกันในนาม '''สำนักเศรษฐศาสตร์แห่งชิคาโก้ชิคาโก'' (Chicago School of Economics)''' ปีพปี พ.ศ. 2519 เขาชนะฟรีดแมนได้รับ[[รางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์]] "สำหรับสำหรับความสำเร็จในด้านการวิเคราะห์การบริโภค, ประวัติศาสตร์ และทฤษฎีด้านเงินตรา และสำหรับการพิสูจน์ให้เห็นถึงความซับซ้อนของนโยบายเสถึยรภาพ" นับแต่ พ.ศ. 2520 ฟรีดแมนได้เข้าร่วมงานกับสถาบันฮูเวอร์ ที่ฮูเวอร์ที่[[มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด]] ในปี พ.ศ. 2531 เขาได้รับรางวัล' ''เหรียญเกียรติคุณทางวิทยาศาสตร์ระดับชาติ'' (National Meadal of Science หรือ Presidential Medal of Science)''' ของสหรัฐอเมริกา และเป็นที่ยอมรับกันว่าเขาเป็นนักเศรษฐศาสตร์ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในศตวรรษคริสต์ศตวรรษที่ 20
 
ฟรีดแมนมีลูกชายชื่อเดวิด ดี. ฟรีดแมน เป็นนักปรัชญาและนักเศรษฐศาสตร์ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้มิลตัน ฟรีดแมนถึงแก่กรรมเมื่ออายุได้ 94 ปีที่[[ซานฟรานซิสโก]] เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว
 
มิลตัน ฟรีดแมนถึงแก่กรรมเมื่ออายุได้ 94 ปีที่[[ซาน ฟรานซิสโก]] เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว
 
== รางวัลที่ได้รับ ==
6,300

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์