ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ราชอาณาจักรบูร์กอญ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
{{ความหมายอื่น|เกี่ยวกับ= |สำหรับ= |ดูที่=ภูมิภาคเบอร์กันดีบูร์กอญ |เปลี่ยนทาง=}}
{{ใช้ปีคศ|width=230px}}
[[Image:Map Burgundian Kingdom EN.png|thumb|230 |ราชอาณาจักรเบอร์กันดีที่หนึ่งบูร์กอญที่หนึ่ง]]
[[Image:Map Burgundian Kingdom 2 EN.png|thumb|230 |ราชอาณาจักรเบอร์กันดีบูร์กอญที่เป็นส่วนหนึ่งของ<br>[[จักรวรรดิแฟรงค์]]<br>ระหว่าง ค.ศ. 534<br>ถึง ค.ศ. 843]]
'''ราชอาณาจักรเบอร์กันดีบูร์กอญ''' ({{lang-en|Kingdom of Burgundy}}) [[ภูมิภาคเบอร์กันดีบูร์กอญ]]เป็นดินแดนทางตะวันตกของยุโรปตะวันตกที่ในประวัติศาสตร์เป็นรัฐในรูปแบบต่างๆ ที่มีเขตแดนที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพการณ์ “รัฐ” สองรัฐที่่ก่อตั้งขึ้นในบริเวณนี้ก็คือ “ราชอาณาจักรเบอร์กันดี”บูร์กอญ” และราชอาณาจักรเบอร์กันดีบูร์กอญที่เกือบจะได้รับการก่อตั้งขึ้น
 
==ราชอาณาจักรเบอร์กันดีบูร์กอญที่หนึ่งและสอง==
*'''ราชอาณาจักรเบอร์กันดีที่หนึ่งบูร์กอญที่หนึ่ง''' - ดินแดนที่ปกครองโดยกษัตริย์แห่ง[[ชาวเบอร์กันดีบูร์กอญ]] ([[กลุ่มชนเจอร์มานิคตะวันออก]]) ระหว่างปลายคริสต์ศตวรรษที่ 4 จนถึงคริสต์ทศวรรษ 530 เมื่อถูกพิชิตโดย[[แฟรงค์]] ที่บางครั้งก็เรียกว่าราชอาณาจักรเบอร์กันดีที่หนึ่งบูร์กอญที่หนึ่ง
*'''ราชอาณาจักรเบอร์กันดีที่สองบูร์กอญที่สอง''' หรือ [[ราชอาณาจักรอาร์ลส์]] - อาณาจักรที่รุ่งเรืองระหว่าง ค.ศ. 933 ถึง ค.ศ. 1378 ราชอาณาจักรเบอร์กันดีบูร์กอญที่สองตั้งอยู่ในบริเวณที่เดิมเป็น[[แฟรงค์กลาง]]ตาม[[สนธิสัญญาแวร์เดิง]] ของปี ค.ศ. 843 ที่ก่อตั้งขึ้นโดยการรวมตัวระหว่าง[[เบอร์กันดีเหนือบูร์กอญเหนือ]] (ที่ในปัจจุบันตั้งอยู่ทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์ และดินแดนข้างเคียงในฝรั่งเศสและอิตาลี) และ[[เบอร์กันดีใต้บูร์กอญใต้]] (ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส) ราชอาณาจักรเบอร์กันดีบูร์กอญที่สองถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ[[จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]]ในรัชสมัยของ[[สมเด็จพระจักรพรรดิคอนราดที่ 2 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์|สมเด็จพระจักรพรรดิคอนราดที่ 2]] ในปี ค.ศ. 1032 ในชื่อ[[ราชอาณาจักรอาร์ลส์]] ซึ่งเป็นหนึ่งในสามราชอาณาจักรภายในจักรวรรดิยุคกลาง จักรวรรดิอื่นคือ[[ราชอาณาจักรเยอรมนี]]และ[[ราชอาณาจักรอิตาลี (ยุคกลาง)|ราชอาณาจักรอิตาลี]] ราชอาณาจักรเบอร์กันดีบูร์กอญ หรือ อาร์ลส์ในที่สุดก็สลายตัวลงจนไม่เหลือหรอในปี ค.ศ. 1378 เมื่อถูกผนวกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของฝรั่งเศส
 
==ดินแดนอื่นๆ ที่เรียกว่าเบอร์กันดีบูร์กอญ==
*[[ดัชชีแห่งเบอร์กันดีดัชชีแห่งบูร์กอญ]]เป็น[[ดัชชี]]ภายใน[[ราชอาณาจักรฝรั่งเศส]] ที่มีอาณาบริเวณที่ใกล้เคียงกับ[[แคว้นบูร์กอญ]]ของฝรั่งเศสปัจจุบัน
 
*[[อาณาจักรเคานท์แห่งเบอร์กันดีเคานท์แห่งบูร์กอญ]]เป็น[[อาณาจักรเคานท์]]ที่เป็นส่วนหนึ่งของ[[จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]] ระหว่าง ค.ศ. 867 ถึง ค.ศ. 1678 ที่มีอาณาบริเวณที่ใกล้เคียงกับ[[แคว้นฟร็องช์-กงเต]]ของฝรั่งเศสปัจจุบัน
 
==ดินแดนเบอร์กันดีบูร์กอญและความล้มเหลวในการก่อตั้งราชอาณาจักรเบอร์กันดีที่สามบูร์กอญที่สาม==
[[ราชวงศ์เบอร์กันดีบูร์กอญ]]เป็นราชวงศ์ที่ปกครอง[[ดัชชีแห่งเบอร์กันดีดัชชีแห่งบูร์กอญ]] ระหว่าง ค.ศ. 1032 ถึง ค.ศ. 1361 และ [[อาณาจักรเคานท์แห่งเบอร์กันดีเคานท์แห่งบูร์กอญ]] ตั้งแต่ ค.ศ. 1330 เมื่อภรรยาของ[[เออดีสที่ 4 ดยุคแห่งเบอร์กันดีบูร์กอญ|เออดีสที่ 4]] (Eudes IV, Duke of Burgundy) ได้รับดินแดนจากแม่ จนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1361
 
ระหว่าง ค.ศ. 1361 ถึง ค.ศ. 1477 ทั้ง[[ดัชชีแห่งเบอร์กันดีดัชชีแห่งบูร์กอญ]]และ[[อาณาจักรเคานท์แห่งเบอร์กันดีเคานท์แห่งบูร์กอญ]]ก็ปกครองโดยประมุขจากตระกูลสาขาของ[[ราชวงศ์วาลัวส์ลัว]] เมื่อมาถึงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 15 ราชวงศ์วาลัวส์ลัวก็ปกครองจังหวัดส่วนใหญ่ในบริเวณ[[กลุ่มประเทศแผ่นดินต่ำ]] ซึ่งทำให้เป็นราชวงศ์ที่มีอำนาจมากที่สุดราชวงศ์หนึ่งในยุโรปตะวันตก แต่ดินแดนของ[[ราชวงศ์วาลัวส์ลัว-เบอร์กันดีบูร์กอญ]]ในบริเวณ[[กลุ่มประเทศแผ่นดินต่ำ]]ก็มิได้เป็นส่วนหนึ่งของตัวภูมิภาคเบอร์กันดีบูร์กอญ แต่ดินแดนทั้งหมดของราชวงศ์บางครั้งก็เรียกว่า “ดินแดนเบอร์กันดี”บูร์กอญ” (Burgundian Lands) หรือ[[เบอร์กันดีเนเธอร์แลนด์บูร์กอญเนเธอร์แลนด์]] ดินแดนที่ปกครองโดย[[ราชวงศ์วาลัวส์ลัว-เบอร์กันดีบูร์กอญ]]เหล่านี้เป็น[[รัฐบริวาร]] ไม่ก็ของพระมหากษัตริย์ฝรั่งเศส หรือ พระจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ในครึ่งหลังของคริสต์ศตวรรษที่ 15 [[ชาร์ลส์เดอะโบลด์ ดยุคแห่งเบอร์กันดีบูร์กอญ]]ก็มีความคิดที่จะรวมดินแดนต่างๆ เข้าด้วยกันเพื่อก่อตั้งเป็นราชอาณาจักรเบอร์กันดีบูร์กอญใหม่ที่เป็นอิสระจากจักรวรรดิอื่นๆ โดยมีตนเองเป็นประมุข ชาร์ลส์ถึงกับหว่านล้อมให้[[สมเด็จพระจักรพรรดิฟรีดริชที่ 3 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]]<ref>[http://www.britannica.com/EBchecked/topic/217915/Frederick-III Britannica online encyclopedia article on Frederick III (Holy Roman emperor)]</ref> ยอมมาทำการสวมมงกุฎให้เป็นกษัตริย์ที่[[ทริเออร์]] แต่พระราชพิธีก็มิได้เกิดขึ้นเมื่อจักรพรรดิฟรีดริชเสด็จหนี (กันยายน ค.ศ. 1473) เมื่อไม่ทรงพอพระทัยในทัศนคติของชาร์ลส์
 
== อ้างอิง ==
 
== ดูเพิ่ม ==
* [[ดัชชีแห่งบูร์กอญ]]
* [[ดัชชีแห่งเบอร์กันดี]]
* [[อาณาจักรเคานท์แห่งเบอร์กันดีเคานท์แห่งบูร์กอญ]]
* [[ภูมิภาคเบอร์กันดีบูร์กอญ]]
 
{{เรียงลำดับ|บเบอร์กันดีบบูร์กอญ}}
[[หมวดหมู่:รัฐในจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]]
[[หมวดหมู่:รัฐและดินแดนที่ก่อตั้งในคริสต์ศตวรรษที่ 4]]
[[หมวดหมู่:รัฐสิ้นสภาพในประเทศสวิตเซอร์แลนด์]]
[[หมวดหมู่:รัฐสิ้นสภาพในประเทศอิตาลี]]
[[หมวดหมู่:เบอร์กันดีบูร์กอญ|*]]
149,150

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์