ราชวงศ์วาลัว-บูร์กอญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราชวงศ์วาลัว-บูร์กอญ
ภาษาฝรั่งเศส: Maison de Valois-Bourgogne
Arms of the Duke of Burgundy 1430-1482 (chivalric).svg
พระราชอิสริยยศ
ปกครอง ฝรั่งเศส
 บูร์กอญ
บรรพบุรุษราชวงศ์วาลัว
ประมุขพระองค์แรกฟิลิปผู้กล้า
ประมุขพระองค์สุดท้ายมารีแห่งบูร์กอญ
สถาปนา6 กันยายน ค.ศ. 1363
สิ้นสุด27 มีนาคม ค.ศ. 1482

ราชวงศ์วาลัว-บูร์กอญ (ฝรั่งเศส: Maison de Valois-Bourgogne, อังกฤษ: House of Valois-Burgundy, ดัตช์: Huis van Valois-Bourgondië) หรือราชวงศ์บูร์กอญใหม่ เป็นสาขาที่แยกมาจากราชวงศ์วาลัว โดยเป็นสายต่อจากราชวงศ์บูร์กอญ โดยสืบสายเลือดมาจากพระเจ้ารอแบร์ที่ 2 แห่งฝรั่งเศส ทั้งสองราชวงศ์ล้วนสืบทอดมาจากราชวงศ์กาเปเตียง

ราชวงศ์วาลัว-บูร์กอญ ปกครองดัชชีบูร์กอญในระหว่างปีค.ศ. 1363 จนถึงค.ศ. 1482 และต่อมาได้ปกครองดินแดนอันกว้างใหญ่รวมถึง แฟลนเดอส์ อาร์ตัว ลักเซมเบิร์ก แอโน และ เคาน์ตีบูร์กอญ (ฟร็องช์-กงเต) และอีกหลายดินแดนกว้างใหญ่ผ่านการเสกสมรส ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของรัฐบูร์กอญ

"ดยุกวาลัวแห่งบูร์กอญ" ถูกใช้กล่าวถึงราชวงศ์ที่เริ่มตั้งแต่สมัยพระเจ้าฌ็องที่ 2 แห่งฝรั่งเศส ซึ่งได้พระราชทานบรรดาศักดิ์และดัชชีบูร์กอญให้แก่พระราชโอรสพระองค์เล็ก ฟิลิปผู้กล้า ในปีค.ศ. 1363

ในช่วงสงครามร้อยปี เหล่าดยุกได้รบกันระหว่างเครือญาติในราชวงศ์เดียวกันเพื่อรวบรวมดินแดนในฝรั่งเศสและจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ไว้ภายใต้การดูแลของราชวงศ์เดียวเพื่อปกครองเป็นอาณาจักร แต่ก็ล้มเหลวลงเนื่องจากดยุกคนสุดท้ายชาร์ลผู้อาจหาญ ผู้ริเริ่มสงครามเบอร์กันดี ได้ถูกสังหารลงในยุทธการน็องซีเมื่อปีค.ศ. 1477 ผู้ปกครองคนสุดท้ายในราชวงศ์วาลัว-บูร์กอญ คือ มารีแห่งบูร์กอญผู้เป็นธิดา โดยต่อมาดินแดนนอกฝรั่งเศสได้ตกเป็นของฟิลิปผู้ทรงโฉม พระโอรสพระองค์ใหญ่ และกลายมาเป็นเนเธอร์แลนด์ของฮาพส์บวร์ค ในขณะที่ดัชชีบูร์กอญได้ตกเป็นของราชอาณาจักรฝรั่งเศส มารีแห่งบูร์กอญสิ้นพระชนม์ในปีค.ศ. 1482 นับเป็นการสิ้นสุดของราชวงศ์วาลัว-บูร์กอญ

ดยุกแห่งบูร์กอญ (1363–1482)[แก้]

ดยุกแห่งบูร์กอญ
ราชวงศ์วาลัว-บูร์กอญ
ภาพเหมือน นาม/พระนาม ปี หมายเหตุ
Philippe II de Bourgogne.jpg
ฟิลิปผู้กล้าหาญ 1363–1404 พระราชโอรสลำดับที่สี่ในพระเจ้าฌ็องที่ 2 แห่งฝรั่งเศส จากราชวงศ์วาลัว กับพระมเหสีโบนนีแห่งโบฮีเมีย ดัชเชสแห่งนอร์ม็องดี เสกสมรสกับเคาน์เตสมาร์กาเรตที่ 3 แห่งฟลานเดอร์ ในปีค.ศ. 1369
Jean Ier de Bourgogne.jpg
ฌ็องผู้ไม่กลัว 1404–1419 บุตรคนโตในฟิลิปผู้กล้าหาญ ผู้ซึ่งได้รับมรดกเป็นดินแดนจากฝั่งของมารดา เสกสมรสกับมาร์กาเรตแห่งบาวาเรียในปีค.ศ. 1385
Philippe III de Bourgogne.jpg
ฟิลิปเลอบง 1419–1467 บุตรชายคนโตของฌ็องผู้ไม่กลัว ผู้ซึ่งรวบรวมดินแดนส่วนใหญ่ในเนเธอร์แลนด์
Weyden Karl der Kuehne.jpg
ชาร์ลผู้อาจหาญ 1467–1477 ทายาทผู้มีสิทธิคนเดียวในฟิลิปเลอบง กับภรรยาคนที่สาม อิสซาเบลแห่งโปรตุเกส ดยุกวาลัวแห่งบูร์กอญคนสุดท้าย ถูกสังหารในยุทธการน็องซี
Mary of burgundy pocher.jpg
มารีผู้มั่งคั่ง 1477–1482 ธิดาเพียงคนเดียวของชาร์ลผู้อาจหาญ กับภรรยาคนที่สอง อิซาเบลลาแห่งบูร์บง เสกสมรสกับจักรพรรดิมัคซีมีลีอานที่ 1 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ในราชวงศ์ฮาพส์บวร์ค ในปีค.ศ. 1477

ตราอาร์ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]