ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วอชิงตัน ดี.ซี."

replaceViaLink
(r2.7.3) (โรบอต แก้ไข: fa:واشینگتن، دی.سی.)
(replaceViaLink)
== ผังเมืองและการเดินทาง ==
 
ผังเมืองของ วอชิงตัน ดี.ซี. จะมีศูนย์กลางที่ตึกรัฐสภาโดยจะแบ่งเมืองออกเป็น 4 ส่วนคือ ตะวันตกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ และ ตะวันตกเฉียงใต้ โดยถนนที่สร้างใหม่ในแนวเหนือใต้จะเป็นตัวเลข ในขณะที่ถนนในแนวตะวันออกตกจะเป็นตัวอักษร a b c ซึ่งถนนเส้นเก่ายังคงชื่อเดิมอยู่ ถนนทะแยงเป็นชื่อมลรัฐ
 
สถานที่สำคัญในเมืองประกอบด้วย [[ทำเนียบขาว]] ตึกสำคัญและตึกรัฐสภาสหรัฐอเมริกาเป็นสถานที่สำคัญ รวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่หลายแห่งบริเวณรอบ [[สถาบันสมิธโซเนียน]] ตั้งอยู่ที่บริเวณที่ชื่อ [[เนชันแนลมอลล์]] นอกจากนี้ในเมืองยังประกอบด้วย [[หอศิลป์แห่งชาติ (วอชิงตัน ดี.ซี.)|หอศิลป์แห่งชาติ]] [[จอร์จทาวน์]]ซื่งเป็นบริเวณที่เก่าที่สุดของตัวเมืองและเป็นแหล่งชอปปิงอยู่ทางทิศตะวันตกของเมือง [[ยูเนียนสเตชัน]] สถานีรถไฟและรถไฟใต้ดินที่สำคัญของเมือง และ[[ไชนาทาวน์]]
ระบบขนส่งมวลชนในเมืองจะมีระบบรถไฟใต้ดินเรียกว่า [[เมโทรเรล]] (หรือรู้จักในชื่อ เมโทร) ซึ่งมีทั้งหมด 5 สาย และ 86 สถานี สำหรับระบบรถเมล์ในตัววอชิงตันเองจะมีสองระบบได้แก่ [[เมโทรบัส]] และ [[เซอร์คิวเรเตอร์]] โดยนอกจากนี้ระบบรถเมล์เหล่านี้ยังเชื่อมต่อกับเมืองและรัฐข้างเคียง
 
วอชิงตันมี 2 สนามบินคือ [[ท่าอากาศยานนานาชาติวอชิงตันดัลเลส]] และ [[ท่าอากาศยานโรนัลด์เรแกนวอชิงตันเนชันเนล]] ซึ่งทั้งสองสนามบินตั้งอยู่ใน[[มลรัฐเวอร์จิเนีย]]
 
สำหรับรถไฟจะมีรถไฟ[[แอมแทรก]] [[MARC]] และ [[Virginia Railway Express]] เข้าสู่สถานีที่ยูเนียนสเตชันเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟใต้ดิน
123,860

การแก้ไข