ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วิกิพีเดีย:สอนการใช้งาน (แบบเก่า)/แก้ไข"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
revert, (not a test page)
(revert, (not a test page))
{{หน้าช่วยเหลือส่วนหัว}}
''' Virtual Air Traffic Simulation Network '''
{{วิกิพีเดีย:สอนการใช้งาน/แท็บส่วนหัว|หน้านี้=2}}
VATSIM หรือ Virtual จราจรทางอากาศจำลองเครือข่ายเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรปฏิบัติการที่ทุ่มเท, ทั่วโลก, Internet เครือข่ายตาม .Users บินจำลอง สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายการบินทั้งออนไลน์เป็นนักบินใช้ซอฟต์แวร์การจำลองการบินหรือตรงจราจร เป็นตัวควบคุมการจราจรทางอากาศ (ATC) และมีส่วนร่วมในสิ่งที่ถูกอธิบายไว้ใกล้เคียงของจริงการบิน องค์กรมีความเด่นระดับสูงของการมีส่วนร่วมและความเป็นจริงที่ได้เห็นในการใช้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัย Federal Aviation Administration สนับสนุนโครงการ ชื่อเสียงนี้ทำให้องค์กรที่มีการแนะนำในหน้าแรกของ Wall Street Journal ใน 2006.มันเป็นการออนไลน์เครือข่ายการบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกจำลองกว่า 209,000 ของสมาชิก 3 กันยายน 2009.
 
<div style="border:2px solid #A3B1BF; padding:.5em 1em 1em 1em; border-top:none; background-color:#fff; color:#000">
VATSIM เป็นหนึ่งในสองผู้ให้บริการหลักของเครือข่ายการบินจำลองซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ทั้งบินออนไลน์เป็นนักบินหรือเข้าชมโดยตรงเป็นตัวควบคุมการจราจรทางอากาศ (ATC) . การสื่อสารระหว่างนักบินและควบคุมจะดำเนินการรวมเสียงเกิน IP หรือในเกมข้อความ ผู้ใช้ต้องการซอฟต์แวร์ที่กำหนดเองเพื่อใช้เครือข่าย ผ่าน VATSIM คนสามัญได้มารวมกันเป็นเครือข่ายของนักบินติดต่อกับควบคุมการจราจรทางอากาศเพื่อผลิตกว้างใหญ่จำลองอินทรีย์อากาศจริงจราจร.มีเป้าหมายเพื่อให้จำลองให้ใกล้ที่สุดเพื่อชีวิตจริงการบินรวมถึงมาตรฐานกระบวนการจริงและถ้อยคำวิทยุ นี้ได้ทำ VATSIM ช่วยฝึกอบรมให้นักบินนักเรียนที่ขาดประสบการณ์ในการสื่อสารกับการควบคุมการจราจรทางอากาศเป็นส่วนตัวและพาณิชย์นักบินที่ต้องการเพิ่มทักษะโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสื่อสารทางวิทยุ. ในความสำเร็จนี้เครือข่ายได้รับการเน้นขึ้นกับสิ่งที่เคยออกกิจกรรมในเกมที่ไม่เพียงเป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ แต่จะแนะนำโดยรวมของความพยายามของมนุษย์และข้อผิดพลาด.
 
== การแก้ไขวิกิพีเดียขั้นต้น ==
'''เครือข่าย'''
[[ภาพ:Edit-this-page-large-th.png|300px|right|กด "แก้ไข" เพื่อเปลี่ยนเนื้อหาในบทความ]]
คำสั่งวิกิพื้นฐานที่สำคัญที่สุดคือ [[/กระดาษทด/|การแก้ไขหน้า]] โดยหน้าในวิกิเกือบทั้งหมด (ยกเว้น[[วิกิพีเดีย:นโยบายการล็อก|หน้าที่ถูกล็อก]]) สามารถแก้ไขได้โดยผู้เขียนทุกคน ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ในการสร้างเว็บ ที่รู้จักกันในชื่อ [[วิกิ]] ปุ่มข้อความว่า "แก้ไข" จะแสดงไว้ในส่วนหัวเหมือนดังรูป โดยเมื่อกดเข้าไปแล้ว หน้าแก้ไขจะปรากฏขึ้นมาแทน และแล้วคุณก็จะสามารถทำการเปลี่ยนแปลงหน้าบทความผ่านกล่องข้อความตรงกลางหน้าได้ทันที ไม่ว่าจะล็อกอินหรือไม่ก็ตาม (ลองเขียนเล่นได้ที่หน้า [[/กระดาษทด/]] และกดปุ่มแก้ไขด้านบน) คุณสามารถทดลองใส่ข้อความ หรือใส่สิ่งอะไรก็ได้ที่น่าสนใจหรืออยากเขียนลงไป ซึ่งเมื่อทำการบันทึก ข้อความที่คุณเขียนไปจะแสดงขึ้นทันที (ไม่ได้แก้ไขหน้านี้นะ)
 
== ดูตัวอย่าง ==
เครือข่าย เช่น VATSIM ได้อธิบายเสนอประสบการณ์ที่เข้มงวดมากกับระดับสูงของมาตรฐานการฝึกอบรมและสกุลเงินแม้สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วในโลกบิน. เครือข่ายที่ได้รับการเน้นว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการพัฒนาของ การจำลองการบินเป็นซอฟต์แวร์สินค้า.
คุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญในการเริ่มใช้วิกิพีเดียคือ "{{Mediawiki:Showpreview}}" โดยจะแสดงเป็นปุ่มในด้านล่างของหน้าแก้ไขบทความ ซึ่งถ้าคุณไม่ได้ล็อกอิน คุณ'''ต้อง'''กดดูตัวอย่างก่อนถึงจะบันทึกได้ ลองเขียนได้ที่ [[/กระดาษทด/]] และเขียนอะไรสักอย่างลงไป หลังจากนั้นให้กดปุ่ม '''{{Mediawiki:Showpreview}}''' แทนที่จะกดปุ่ม "บันทึก" เมื่อกดไปข้อความที่คุณเขียนจะแสดงขึ้นมาให้เห็นว่าหน้าตาของข้อความที่คุณพิมพ์ไปแล้วเป็นอย่างไร "ก่อน"ที่คุณจะได้บันทึกจริง
 
ชาววิกิพีเดียทุกคนจะพยายามกดปุ่มดูตัวอย่าง ซึ่งจะช่วยให้เห็นว่าได้เขียนอะไรลงไปหรืออาจจะดูว่าสะกดผิดตรงไหนบ้าง ความสามารถนี้ช่วยให้สามารถจัดรูปแบบหน้าได้หลายแบบตามความพอใจ โดยไม่จำเป็นต้องบันทึกชื่อ(หรือหมายเลขไอพีถ้าคุณไม่ได้ล็อกอิน) ลงในส่วน[[วิกิพีเดีย:หน้าประวัติ|ประวัติของหน้า]] จนเกินควร อย่างไรก็ตามอย่าลืมทำการบันทึกภายหลังจากดูตัวอย่าง ถ้าแน่ใจว่างานของคุณสมบูรณ์
'''ภูมิศาสตร์'''
 
== คำอธิบายอย่างย่อ ==
VATSIM แบ่งเป็นพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่แยกแต่ละขั้นตอนการดำเนินงานแตกต่างกันเล็กน้อยเพื่อจัดการกับความแตกต่างของท้องถิ่นต่างๆ VATSIM แบ่งออกเป็นหกภูมิภาคที่แบ่งเป็นอีกหน่วยงานเฉพาะประเทศ แผนกตัวแบ่งเป็นเที่ยวบินข้อมูลภูมิภาค (firs) Virtual Area Control Centers (vACCs) และ Air Route Traffic Control Centers (ARTCCs) .
[[File:Edit summary-th.png|right|กล่องคำอธิบายอย่างย่อ]]
 
ตาม[[วิกิพีเดีย:มารยาทในวิกิพีเดีย|มารยาทในวิกิพีเดีย]]แล้ว ก่อนที่จะกดปุ่ม "บันทึก" คุณสามารถเขียนลงไปใน [[วิกิพีเดีย:คำอธิบายอย่างย่อ|กล่องคำอธิบายอย่างย่อ]] เพื่อบอกว่าได้แก้ไขส่วนใดไป ซึ่งกล่องนี้จะอยู่ด้านล่างข้างทุกหน้า อยู่เหนือปุ่มบันทึกและปุ่มดูตัวอย่าง การเขียนคำอธิบายอย่างย่อนี้ช่วยบอกให้ผู้ใช้คนอื่น ๆ เข้าใจว่าเราได้ทำอะไรลงไป ตัวอย่างการเขียนเช่นใส่คำว่า "แก้คำผิด" หรือ "จัดรูปแบบ" หรือ "ใส่ภาพ"
 
นอกจากนี้ถ้าคุณได้แก้ไขเล็กน้อย เช่น การแก้คำผิด หรือการจัดรูปแบบเล็กน้อย คุณอาจจะพิจารณาเลือกเครื่องหมายถูกในช่อง [[วิกิพีเดีย:การแก้ไขเล็กน้อย|การแก้ไขเล็กน้อย]] (คำสั่งนี้จะแสดงขึ้นมาต่อเมื่อคุณได้ทำการล็อกอินเท่านั้น)
 
{{clear}}
<div style="float:left; align:left; background-color: #f5faff; padding: .2em .6em; font-size: 130%; border: 1px solid #cee0f2;">'''ทดลองเขียนได้ที่ [[/กระดาษทด/]]'''</div>
 
<div style="float:right; margin-top: 0.0em; margin-bottom:3px; background-color: #cee0f2; padding: .2em .6em; font-size: 130%; border: 1px solid #a3b1bf;">'''ต่อด้วย [[วิกิพีเดีย:สอนการใช้งาน (จัดรูปแบบ)|จัดรูปแบบ]]''' <span style="font-size: larger; font-weight: bold;">→</span></div>
</div>
<div style="clear:both"></div>
</div>
 
[[หมวดหมู่:สอนการใช้งานวิกิพีเดีย|1]]
 
[[als:Wikipedia:Tutorial/1]]
[[ast:Ayuda:Tutorial (Edición)]]
[[ms:Wikipedia:Tutorial (Menyunting)]]
[[bg:Уикипедия:Наръчник/Редактиране]]
[[cs:Wikipedie:Průvodce (editování)]]
[[de:Wikipedia:Tutorial/1]]
[[el:Βικιπαίδεια:Οδηγός για νέους χρήστες/Επεξεργασία]]
[[en:Wikipedia:Tutorial (Editing)]]
[[es:Ayuda:Tutorial (Edición)]]
[[fa:ویکی‌پدیا:خودآموز (ویرایش)]]
[[hr:Wikipedija:Tečaj (Uređivanje članaka)]]
[[it:Aiuto:Guida essenziale/Modificare]]
[[lv:Wikipedia:Pamācība (Rediģēšana)]]
[[mt:Għajnuna:Tutorial/Kif timmodifika]]
[[pt:Wikipedia:Tutorial/Edição]]
[[sk:Wikipédia:Príručka/Upravovanie]]
[[sr:Википедија:Упутства/Уређивање чланака]]
[[sv:Wikipedia:ABC i Wikipedia-redigering]]
[[vi:Wikipedia:Sách hướng dẫn/Viết bài]]
[[zh:Wikipedia:使用指南 (编辑)]]
17,469

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์