ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มงกุฎ (แก้ความกำกวม)"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(มงกุฏ (แก้ความกำกวม) ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น มงกุฎ (แก้ความกำกวม): สะกดผิด)
__NOTOC__
'''มงกุฏมงกุฎ''' อาจจะหมายถึง
==ความหมายทั่วไป==
* [[มงกุฏมงกุฎ]] (Crown) - สิ่งที่ใช้สวมศรีษะสำหรับผู้เป็นประมุขสูงสุดของประเทศหรือราชอาณาจักร เช่น [[มงกุฏอิมพีเรียลสเตทมงกุฎอิมพีเรียลสเตท]] ของสหราชอาณาจักร
* [[พระเกี้ยว]] - ศิราภรณ์ประดับพระเกศาหรือพระเศียรของพระราชโอรสและพระราชธิดาของพระมหากษัตริย์ และเป็นพิจิตรเลขาประจำรัชกาลใน[[พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว]]
* [[จุลมงกุฏจุลมงกุฎ]] (Coronet) - สิ่งที่ใช้สวมศรีษะสำหรับผู้มีตำแหน่งรองจากประมุขสูงสุดของประเทศหรือราชอาณาจักร เช่น [[จุลมงกุฏจุลมงกุฎเจ้าชายชาร์ลส์แห่งเวลส์]]
* [[มงกุฏมงกุฎพระอัครมเหสี]] (Consort crown)
* [[มงกุฏมงกุฎพระบรมราชาภิเษก]] (Coronation crown) - มงกุฏมงกุฎที่พระมหากษัตริย์ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เช่น [[มงกุฏมงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด]] ของสหราชอาณาจักร
* [[มงกุฏจักรพรรดิมงกุฎจักรพรรดิ]] (Imperial crown) - มงกุฏมงกุฎที่พระจักรพรรดิใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เช่น [[มงกุฏมงกุฎจักรพรรดิแห่งออสเตรีย]] (Imperial Crown of Austria)
* [[มงกุฏมงกุฎพระราชพิธี]] (State crown) - มงกุฏมงกุฎที่พระมหากษัตริย์ใช้ในโอกาสต่างๆ ที่เป็นพิธีของราชอาณาจักรเช่นการใช้[[มงกุฏอิมพีเรียลสเตทมงกุฎอิมพีเรียลสเตท]]ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ในการเปิดสมัยประชุมรัฐสภาประจำปีในสหราชอาณาจักร
* [[มงกุฏหนามมงกุฎหนาม]] (Crown of Thorns) หนึ่งในอุปกรณ์ใน[[ทุกขกิริยา]]ของพระเยซูที่ทำด้วยวงไม้ที่มีหนามและวางบนพระเศียรในการเยาะเย้ยว่าทรงเป็น “พระเจ้าแผ่นดินของชาวยิว” ก่อนที่จะทรงถูกตรึงกางเขน
* [[มงกุฏมงกุฎพระสันตะปาปา]] (Papal Tiara) - มงกุฏมงกุฎประจำตำแหน่งพระสันตะปาปาที่ปัจจุบันเลิกใช้ไปแล้ว
* [[รัฐบาลของพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักร]] (The Crown)
 
 
{{แก้กำกวม}}
 
 
 
47,914

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์