พอเมอเรเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พอเมอเรเนีย

Pomorze, Pommern, Pòmòrskô
Wappen Pommern.svg
ตราอาร์ม
หน่วยการปกครองร่วมสมัยที่มีชื่อ "พอเมอเรเนีย" ไม่ได้แสดงถึงภูมิภาคทางประวัติศาสตร์ที่แน่นอน เนื่องจากยังรวมถึงบางส่วนของภูมิภาคอื่นด้วย
หน่วยการปกครองร่วมสมัยที่มีชื่อ "พอเมอเรเนีย" ไม่ได้แสดงถึงภูมิภาคทางประวัติศาสตร์ที่แน่นอน เนื่องจากยังรวมถึงบางส่วนของภูมิภาคอื่นด้วย
พิกัด: 54°17′N 18°09′E / 54.29°N 18.15°E / 54.29; 18.15พิกัดภูมิศาสตร์: 54°17′N 18°09′E / 54.29°N 18.15°E / 54.29; 18.15
ประเทศโปแลนด์
เยอรมนี
เมืองที่ใหญ่ที่สุดโปแลนด์: กดัญสก์, ชแชชิน
เยอรมนี: ชตราลซุนท์, ไกรฟส์วัลท์
เดมะนิมชาวพอเมอเรเนีย
เขตเวลาUTC+1 (เวลายุโรปกลาง)
 • ฤดูร้อน (เวลาออมแสง)UTC+2 (เวลาออมแสงยุโรปกลาง)
พอเมอเรเนียตะวันตกที่กำหนดโดยโปแลนด์/พอเมอเรเนียที่กำหนดโดยเยอรมัน

พอเมอเรเนีย (อังกฤษ: Pomerania), พ็อมเมิร์น (เยอรมัน: Pommern) หรือ ปอมอแช (โปแลนด์: Pomorze) เป็นอาณาบริเวณในประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยูทางฝั่งใต้ของทะเลบอลติก เป็นบริเวณที่แบ่งระหว่างโปแลนด์กับเยอรมนีปัจจุบัน ภูมิภาคพอเมอเรเนียครอบคลุมตั้งแต่แม่น้ำเร็คนิทซ์ (Recknitz) ใกล้เมืองชตราลซุนท์ทางตะวันตก ไปทางปากแม่น้ำโอเดอร์ไกล้เมืองชแชชิน ไปยังปากแม่น้ำวิสตูลาไกล้เมืองกดัญสก์ทางตะวันออก[1] ภูมิภาคพอเมอเรเนียเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของชาวโปแลนด์ ชาวเยอรมัน และชาวคาชูเบีย (Kashubians) เป็นบริเวณที่ได้รับผลกระทบกระเทือนอย่างหนักในคริสต์ศตวรรษที่ 20 หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเมื่อมีการเคลื่อนย้ายประชากร

พอเมอเรเนียเป็นที่ราบต่ำของที่ราบยุโรปเหนือ (North European Plain) นอกไปจากศูนย์กลางชุมชนของเมืองใหญ่สองสามเมืองแล้ว ดินที่มีคุณภาพต่ำก็ใช้ในการทำไร่ สลับกับดินแดนที่เป็นทะเลสาบเล็ก ๆ อยู่ประปราย ป่า และเมืองเล็ก ๆ การเกษตรกรรมที่สำคัญก็ได้แก่การเลี้ยงปศุสัตว์ การทำป่า การประมง และการปลูกธัญพืช, หัวบีตที่ใช้ทำน้ำตาลและมันฝรั่ง ตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก็เป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจของบริเวณนี้จากการมีบริเวณพักตากอากาศริมฝั่งทะเล ส่วนบริเวณอุตสาหกรรมอันจำกัดที่สำคัญก็มีการต่อเรือ การผลิตโลหะ น้ำตาล และกระดาษ[1]

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ พอเมอเรเนีย