พอล โยฮันน์ ลุดวิก ฟอน ไฮย์เซอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Nobel prize medal.svg พอล โยฮันน์ ลุดวิก ฟอน ไฮย์เซอ
Paul Johann Ludwig von Heyse
นักเขียน
Paul Johann Ludwig Heyse.jpg

พอล โยฮันน์ ลุดวิก ฟอน ไฮย์เซอ
เชื้อชาติ ชาวเยอรมัน
อาชีพ นักเขียน
ประเภท/สาขา นวนิยาย, กวีนิพนธ์, บทละคร, งานแปล
รางวัล รางวัลโนเบล ค.ศ. 1910
ข้อมูลส่วนตัว
เกิด 15 มีนาคม ค.ศ. 1830
เบอร์ลิน, เยอรมนี
เสียชีวิต 2 เมษายน ค.ศ. 1914
ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

พอล โยฮันน์ ลุดวิก ฟอน ไฮย์เซอ (เยอรมัน: Paul Johann Ludwig von Heyse, ออกเสียง) (15 มีนาคม ค.ศ. 1830 - 2 เมษายน ค.ศ. 1914) พอล โยฮันน์ ลุดวิก ฟอน ไฮย์เซอเป็นนักเขียนคนสำคัญชาวเยอรมันผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี ค.ศ. 1910[1] ฟอน ไฮย์เซอเป็นบุตรของคาร์ล วิลเฮล์ม ลุดวิก ไฮย์เซอนักนิรุกติศาสตร์ผู้มีชื่อเสียง และยูลี ซาลลิง ยูลีเป็นบุตรีผู้มาจากตระกูลลชาวยิวที่มีหน้ามีตาและมีความเกี่ยวดองกับช่างอัญมณีประจำราชสำนักเฟลิกซ์ เมนเดลโซห์น ฟอน ไฮย์เซอได้รับการศึกษาในเบอร์ลินแต่บอนน์ ในสาขาวิชาภาษาคลาสสิก หลังจากนั้นฟอน ไฮย์เซอก็แปลงานกวีนิพนธ์ของกวีอิตาลีหลายคน และเขียนเรื่องสั้น และ นวนิยายที่ได้รับการตีพิมพ์หลายเรื่อง แต่เรื่องที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเรื่อง “Kinder der Welt” (ไทย: ยุวชนของโลก, ค.ศ. 1873) ในเบอร์ลินฟอน ไฮย์เซอเป็นสมาชิกของสมาคมกวี “Tunnel über der Spree” (ไทย: อุโมงค์ข้ามแม่น้ำสปรี) และในมิวนิคก็เป็นสมาชิกของสมาคมกวี “Krokodil” (ไทย: จระเข้) พร้อมกับเอ็มมานูเอล ไกเบิล

ฟอน ไฮย์เซอเขียนหนังสือ, กวีนิพนธ์ และ บทละครราว 60 เรื่อง ผลงานจำนวนมากทำให้ฟอน ไฮย์เซอกลายเป็นผู้นำในบรรดานักวิชาการหรือปัญญาชนเยอรมัน ฟอน ไฮย์เซอได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี ค.ศ. 1910 ในฐานะผู้

as a tribute to the consummate artistry, permeated with idealism, which he has demonstrated during his long productive career as a lyric poet, dramatist, novelist and writer of world-renowned short stories

เวียร์เซนผู้ตัดสินคนหนึ่งของคณะกรรมการโนเบลกล่าวว่า “เยอรมนีไม่มีอัจฉริยะทางด้านวรรณกรรมมาตั้งแต่เกอเท”

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]