พรเทพ ม้ามณี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรเทพ ม้ามณี
Dr.Pornthep.jpg
พรเทพ ม้ามณี
เกิด1 เมษายน พ.ศ. 2512 (52 ปี)
จังหวัดกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
สัญชาติไทย
ศิษย์เก่าคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
อาชีพแพทย์
มีชื่อเสียงจากศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์, เวชศาสตร์การกีฬา

นาวาโท นายแพทย์ พรเทพ ม้ามณี หรือ หมอโต้ง เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์, ด้านเวชศาสตร์การกีฬา เฉพาะทางด้านการผ่าตัดส่องกล้องข้อไหล่และเข่า, โรงพยาบาลกรุงเทพ

ประวัติ[แก้]

นายแพทย์พรเทพ ม้ามณี ชื่อเล่น "โต้ง" เกิดวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2512 ที่กรุงเทพมหานคร จบมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน รุ่น 29 และมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา รุ่น 47 หลังจากนั้น เข้าศึกษาคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เข้ารับการฝึกอบรมแพทย์เฉพาะทางสาขาศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์ ที่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช และได้ไปฝึกอบรมเป็นผู้ช่วยวิจัยที่มหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ สหรัฐอเมริกา

เขาเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์, เวชศาสตร์การกีฬา เฉพาะทางด้านการผ่าตัดส่องกล้องข้อไหล่และเข่า, สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ

ปัจจุบัน พรเทพ ม้ามณี เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาประจำสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ, แพทย์ประจำทีมสโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

และยังดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ

บทบาททางการแพทย์และการกีฬา[แก้]

นายแพทย์พรเทพ ม้ามณีเป็นผู้มีผลงานด้านการกีฬาที่ได้รับการกล่าวถึงหลายเคส อาทิ ทำหน้าที่ตรวจร่างกายร็อบบี ฟาวเลอร์ เมื่อครั้งที่เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของสโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด[1][2]

เป็นผู้ดูอาการพนิดา คำศรี ซึ่งเป็นนักยกน้ำหนักทีมชาติไทยชุดโอลิมปิกฤดูร้อน 2012[3][4]

รวมถึงให้การรักษากวิน ธรรมสัจจานันท์ ซึ่งเป็นผู้รักษาประตูทีมชาติ โดยได้ให้กวินทำกายภาพบำบัด ผลปรากฏว่าฟื้นตัวได้เร็วมาก[5][6] ซึ่งแพทย์ผู้ดูแลดาบิด บียา ที่เป็นเพื่อนสมัยเรียนของนายแพทย์พรเทพ ได้ขอเทปการรักษาเพื่อนำไปเป็นแนวทางในการรักษาให้แก่นักกีฬาในสังกัดในเวลาต่อมา[7]

เมื่อครั้งที่ดาโน เซียกา และภานุพงศ์ วงศ์ษา ได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขันไทยพรีเมียร์ลีก 2556 นายแพทย์พรเทพได้เปิดเผยถึงผลการรักษาของทั้งสอง ว่าสามารถฟื้นพร้อมเดินทางสู่การแข่งขันเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2013 กับทีมสโมสรฟุตบอลกว่างโจวเอเวอร์แกรนด์ได้ทันเวลา[ต้องการอ้างอิง]

ในเดือนกรกฎาคม 2556 เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งเป็นนักกีฬากอล์ฟ เกิดอาการบาดเจ็บเอ็นฉีกขาดบริเวณหัวไหล่ นายแพทย์พรเทพได้ร่วมกับทีมแพทย์ทำการผ่าตัดทางกล้องเย็บเอ็นที่ฉีกขาดยึดเข้ากับข้อกระดูก[8][9]

นายแพทย์พรเทพได้ทำการผ่าตัดกระดูกงอกที่ข้อเท้า[10] และตรวจอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังให้กับ ชนาธิป สรงกระสินธ์[11]

นายแพทย์พรเทพ ยังเป็นแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดข้อเท้า ให้กับสารัช อยู่เย็น ที่ได้รับบาดเจ็บข้อเท้าขวาหักจากเกมไทยลีกที่ เมืองทอง พบ สุโขทัย เอฟซี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560[12]

รวมถึงยังเป็นแพทย์ผู้รักษาอาการบาดเจ็บของธนบูรณ์ เกษารัตน์ที่ได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า[13][14]

รวมถึงยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกมากมายเข้ามาตรวจรักษากับนายแพทย์พรเทพ อาทิเช่น สุฐิตา ปัญญายงค์ เจตริน วรรธนะสิน ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ดัสกร ทองเหลา ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์[15]

นายแพทย์พรเทพ ยังเคยทำหน้าที่เป็นแพทย์ประจำทีมฟุตบอลทีมชาติไทย[ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]

 1. แพทย์แจง 'ฟาวเลอร์' ฟิตเปรี๊ยะ พร้อมร่วมทัพกิเลน
 2. แพทย์การันตี"ฟาวเลอร์" 90 นาทีไม่มีหมด - ไทยโพสต์[ลิงก์เสีย]
 3. "ฟ้า"โล่งพัก 3 เดือนไม่ต้องผ่าตัด : ข่าวสดออนไลน์
 4. “น้องแต้ว” อ้อนผบ.ทบ. ขอเป็นทหาร - เดลินิวส์
 5. หนังสือพิมพ์บ้านเมือง » รพ.กรุงเทพใช้เทคโนโลยีรักษา’กวิน’
 6. "กวินฟื้นตัวเร็วเกินคาดแพทย์ยัน 6 ด.หายสนิท : INN News". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-05. สืบค้นเมื่อ 2013-09-15.
 7. แพทย์สเปนตะลึงกวินฟื้นตัวเร็วกว่าบีย่า
 8. น้องเมพัก 4 ด.หายรอเล่นคิวสคูลเข้าร่วมแอลพีจีเอสิ้นปี
 9. "เอรียา"ผ่าไหล่พัก 4 เดือน-ลั่นหายทันควอลิฟายด์ปลายปีนี้ : มติชนออนไลน์
 10. “ชนาธิป”ผ่าตัดไร้ปัญหาหมอแนะพักฟื้น 2 เดือน
 11. "ชนาธิป" รุดเข้าพบ "หมอโต้ง" เช็กอาการบาดเจ็บละเอียดยิบหลังพ้นกักตัว
 12. แพทย์ประจำทีมชี้อาการเจ็บ"สารัช"ฟื้นตัวเร็วเกินคาด
 13. ชมจังหวะถูกปะทะหนัก 'ธนบูรณ์' เอ็นเข่าขาดปิดเทอมยาว
 14. ขอกำลังใจ “ธนบูรณ์”ส่อพักยาว 7–8 เดือน
 15. แพทย์ยันฐิติพันธ์ปิดเทอมยาวพัก 6 ด.ชวดอช.เกมส์