พรรคนโรดม รณฤทธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

พรรคนโรดม รณฤทธิ์ (Norodom Ranariddh Party; NRP) เป็นพรรคการเมืองที่จัดตั้งในกัมพูชาโดยพระนโรดม รณฤทธิ์ หลังจากที่พระองค์แยกตัวออกมาจากพรรคฟุนซินเปกที่พระองค์เคยเป็นผู้นำอยู่[1] เดิมพรรคนี้ชื่อพรรคแห่งชาติเขมร และเปลี่ยนมาใช้ชื่อพรรคนโรดม รณฤทธิ์เมื่อ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 และให้พระนโรดม รณฤทธิ์เป็นหัวหน้าพรรค[2] ในช่วง พ.ศ. 2551 – 2553 พรรคนี้ใช้ชื่อว่าพรรคชาตินิยม

แนวคิดทางการเมือง[แก้]

พรรคนี้มีแนวคิดทางการเมืองหลายอย่างอยู่ด้วยกัน อย่างแรกคือแนวคิดฝ่ายขวาสนับสนุนการอนุรักษ์เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของกัมพูชา ปรับปรุงเมืองหลวงคือพนมเปญให้มีความทันสมัย คงไว้ซึ่งเชื้อชาติ ภาษาและวัฒนธรรมเขมร[3] ลดการขึ้นราคาสินค้าและการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ[4] ในทำนองเดียวกัน มีนโยบายฝ่ายซ้ายด้วย เช่น ส่งเสริมสิทธิของผู้ใช้แรงงาน[3] รวมทั้งแนวคิดเสรีนิยม ในการสนับสนุนเสรีภาพ ประชาธิปไตยและการใช้กฎหมาย

กิจกรรมทางการเมือง[แก้]

พรรคนี้ได้จัดตั้งกลุ่มพันธมิตรกับพรรคสมรังสี พรรคฟุนซินเปกและพรรคสิทธิมนุษยชน เพื่อต่อสู้กับพรรคประชาชนกัมพูชาแต่ก็เป็นฝ่ายแพ้การเลือกตั้งใน พ.ศ. 2551 ซึ่งพรรคเหล่านี้กล่าวหาว่าพรรคประชาชนกัมพูชาทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นธรรม

แม้ว่าพระนโรดม รณฤทธิ์จะประกาศเลิกเล่นการเมืองไปเมื่อ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2551 แต่พระองค์ยังมีอิทธิพลต่อนโยบายของพรรค โดย ชิม เสียก เลง มีแนวโน้มจะเป็นผู้นำคนต่อไป[5] และพรรคเปลี่ยนไปใช้ชื่อว่าพรรคชาตินิยม พระนโรดม รณฤทธิ์ กลับมาเล่นการเมืองอีกเมื่อ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2553 พรรคจึงกลับมาใช้ชื่อพรรคนโรดม รณฤทธิ์อีกครั้ง[6]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]