ผู้ใช้:Itsaras.isr1995/กระบะทราย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
       ประวัติ Nudie Jeans & co นั้นเป็นแบรนด์จากประเทศสวีเดน ก่อตั้งเมื่อปี 1999 โดย Maria Erixsson ซึ่งเคยเป็นพนักงานของ Lee Europe.

ในปี 2003 บริษัทมีพนักงาน 12คน แต่ว่ามีรายใด้ถึง 93 ล้านโครนา(หน่วยเงินตราสวีเดน) และมีรายได้สุทธิที่ 13.6 ล้านโครนา 70% ของรายได้นั้นมาจากนอกประเทศสวีเดน และถือเป็นการเติบโตอย่างเร็วมากในระยะเวลา 3ปี ภายในปี 2004 รายได้สุทธินั้นได้เพิ่มอีก 70% ว่าด้วยทรงของยีนส์ Nudie และผ้าในรุ่นต่างๆของ Nudie ทรงที่ยังจำหน่ายอยู่ทั้ง 15 ทรง ของ Nidue

ทรงเดฟ Boot Starcy / High Kai / Thin Finn / Tight Long John / Tube Kelly/ Tape Ted

ทรงกระบอกเล็ก / slim Grim Tim / Slim Jim / Average Joe/ Hank Rey

ทรงกระบอก / กระบอกใหญ่ (Sharp Bengt) / Fast Freddy / Easy Emil / Slacker Jack / Regular Alf

ส่วนแบบ ผ้านั้นก็จะมีหลายแบบเช่นกันครับแต่ผมจะพูดถึงหลักๆ 1. Dry สีน้ำเงินธรรมดาๆครับ 2. Dry Greycast สีน้ำเงินออกเขียวคล้ำๆ จะออกแนวสนิมๆ 3. Dry Dirt Organic 4. Dry Japan ผ้าออกเขียวๆแต่สีตกเป็นสีน้ำเงิน 5. Dry Selvage สีน้ำเงินธรรมดาๆครับ แต่มีริม 6. Organic Dry Organic 7. Dry Black สีดำครับ 8. Dry Black Selvage สีดำออกๆเทา มีริม 9. Dry Black Coated สีดำใส่แล้วออกเงาๆเป็นมันๆ ใส่นานๆเหมือนหนัง 10. Dry Grey Coated สีเทาครับ ใส่แล้วออกเงาๆเป็นมันๆ 11. Ultra indigo Coated ตัวนี้จะ น้ำเงินเข้มออกดำๆเขียวๆ ใส่แล้วออกเงาๆเป็นมันๆ

อธิบายเพิ่มเติม Dry = ผ้าดิบ Selvage = มีริม Coated = ใส่แล้วเป็นมันๆเงาๆ Organic = วัสดุเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

Dry = ผ้าดิบ ใส่แล้วขึ้นริ้วได้ ลองอ่านดูนะครับ อันไหนที่เขียนว่า Dryคือผ้าดิบ Wash = ผ้าฟอก ทำริ้วมาแล้ว ปั้นริ้วได้ แต่ขึ้นช้า Coated = เคลือบมันๆเงาๆ Rinse = แช่น้ำมาก่อนจากโรงงาน ผ้าจะนุ่ม One wash = ซักมาจากโรงงาน ขึ้นริ้วต่อได้ Organic = การผลิตยีนส์โดยที่ไม่ใช้สารเคมี และกระบวนการผลิตที่เป็นอันตรายต่อธรรมชาติ

ข้อแตกต่างระหว่างยีนส์ออร์แกนิกต่างๆ ของนูดดี้

Dry Dirt Organic เป็น ผ้ายีนส์ออร์แกนิกจากอิตาลี จะดูดิบๆ และวินเทจ ขั้นตอนการทำผ้าตัวนี้จะค่อนข้างเป็นแบบดั้งเดิม เกือบๆจะแฮนด์เมคเลย สีครามของมันก็เลยจะดูเข้มและลึก มีมิติ

Aged Organic Dry เป็นยีนส์ 12.5 ออนซ์ ผลิตผ้าจากตุรกี จะมีสีที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ ครามทำมาจากพืชผัก

Organic Dry เป็นยีนส์ 13.5 ออนซ์ จากตุรกีเหมือนกัน ซึ่งทำมาจากฝ้ายออร์แกนิก 100% ย้อมสีด้วยมือ แบบเดียวกับกรรมวิธีโบราณของญี่ปุ่น

Organic Eco Wash ยีนส์ 12.5 ออนซ์ ทำในตุรกีเหมือนกัน จากฝ้ายออร์แกนิก 100% ทอโดยวิธีพื้นบ้าน และฟอกโดยไม่ใช้สารเคมีเลย

Organic Rinsed เป็น เดนิมจากอิตาลี ทำมาจากฝ้ายออร์แกนิก 98% ผสมกับ elasten 2% เพื่อความยืดหยุ่น และกรรมวิธีในการทำ ได้ผ่านการล้างน้ำมาแล้ว เพื่อความยืดหยุ่นอย่างเต็มที่

Organic Dry Ecru Embo ผ้าเดนิมน้ำหนักเบา 10.5 ออนซ์ ผลิตในตุรกี ทำมาจากฝ้ายออร์แกนิก 98% ผสมกับ elasten 2% ใช้ด้ายสีน้ำตาลอ่อนในการตัดเย็บ ผ้าที่ใช้เป็นกระเป๋า ทั้งหมดเป็นออร์แกนิก 100% กระดุมเหล็กทั้งหมดทำมาจาก ทองแดงล้วนๆ

Organic Eco Bright Wash ผ้า เดนิม 11.5 ออนซ์ ทำในตุรกี ผ้าที่ใช้เป็นกระเป๋า เป็นออร์แกนิก 100% และป้ายยี่ห้อทำมาจากหนังแท้ กระดุมและหมุดเหล็กทำมาจากทองแดง ฟอกโดยวิธีธรรมชาติ และไม่ใช้สารเคมีอันตราย

Organic Dry Navy Embo ผ้าเดนิม 11.5 ออนซ์ ทำในตุรกี ตัดเย็บด้วยด้ายสีน้ำเงินเข้ม ผ้าที่ใช้เป็นกระเป๋า เป็นออร์แกนิก 100% และป้ายยี่ห้อทำมาจากหนังแท้

Organic Light Eco Wash เป็นเดนิมจากอิตาลี ทำมาจากฝ้ายออร์แกนิก 98% ผสมกับ elasten 2% ผ่านการล้างน้ำมาแล้วเช่นกัน ใช้กรรมวิธีการทอผ้าและย้อมสีแบบโบราณ