วิกิพีเดีย:วิชวลเอดิเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วิกิพีเดีย:VisualEditor)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เปิดใช้งานวิชวลเอดิเตอร์ อ่านคู่มือผู้ใช้ของวิชวลเอดิเตอร์
ล็อกอิน ไม่เลือก ปิดใช้งาน VisualEditor ชั่วคราวขณะที่อยู่ในระยะทดสอบ หรือเลือก เปลี่ยน ภาวะการแก้ไข เป็น แสดงแถบตัวแก้ไขทั้งสอง แล้วบันทึกการตั้งค่าของคุณ หรือใช้ลิงก์ทดลองเขียนนี้เพื่อทดสอบ ศึกษาวิธีสร้างลิงก์ เพิ่มหรือย้ายหน้า สร้างการอ้างอิง แทรกแม่แบบ แก้ไขตาราง เป็นต้น กรุณาให้รายละเอียดเว็บเบราว์เซอร์ ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์และสกินวิกิพีเดีย (ปกติเป็นเวกเตอร์ บางคนเป็นมอนอบุก) ที่คุณใช้ด้วย
VisualEditor-logo.svg

ยินดีต้อนรับสู่สถานีย่อยสำหรับวิชวลเอดิเตอร์ (VisualEditor) วิธีการแก้ไขวิกิพีเดียที่มูลนิธิวิกิมีเดียกำลังพัฒนาซึ่งผู้เขียนไม่จำเป็นต้องเรียนรู้มาร์กอัพวิกิ ก่อนหน้าวิชวลเอดิเตอร์ ผู้เขียนจำเป็นต้องรู้มาร์กอัพวิกิเพื่อแก้ไขส่วนใหญ่ วิชวลเอดิเตอร์ทำให้บุคคลแก้ไขทุกหน้าได้โดยไม่ต้องเรียนรู้มาร์กอัพข้อความวิกิ และหวังว่าจะส่งเสริมให้ผู้อ่านเป็นผู้เขียนมากขึ้น

แม้หลังการเปิดตัววิชวลเอดิเตอร์คุณลักษณะสมบูรณ์ตามคาดหมายในที่สุด แต่ผู้เขียนมีประสบการณ์อาจเลือกใช้การแก้ไขด้วยข้อความวิกิมากกว่าเพราะเร็วกว่าและแม่นยำกว่า การแก้ไขบทความด้วยข้อความวิกิล้วนเป็นและจะเป็นตัวเลือกที่มูลนิธิฯ ไม่มีแผนนำออก แม้ผู้เขียนที่เปิดใช้งานวิชวลเอดิเตอร์จะมีตัวเลือกข้อความวิกิจากแถบเครื่องมือสำหรับแต่ละหน้าและส่วน

วิชวลเอดิเตอร์ยังมีจุดบกพร่องจำนวนมากและคุณลักษณะที่ขาดหาย หากคุณประสบปัญหา กรุณารายงานในหน้าฟีดแบ็ก (ภาษาอังกฤษ)

เกี่ยวกับวิชวลเอดิเตอร์[แก้]

วิชวลเอดิเตอร์เป็นวิธีใหม่ "เห็นภาพ" ของการแก้ไขวิกิพีเดียซึ่งให้บุคคลเข้ามีส่วนร่วมได้โดยไม่ต้องเรียนรู้มาร์กอัพวิกิ ตัวแก้ไขข้อความนี้เปิดเป็นการออกตัวเลือกของวิกิพีเดียภาษาอังกฤษย้อนไปเดือนธันวาคม 2555 และภาษาอื่น 14 ภาษาในเดือนเมษายน 2556 และในภาษาอื่นส่วนใหญ่เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2556 จนถึงเดือนเมษายน 2558 วิชวลเอดิเตอร์เปิดโดยปริยายแก่ผู้ใช้ในประมาณ 76% ของรุ่นภาษาวิกิพีเดีย และเป็นคุณลักษณะระยะทดสอบ (beta) เลือกได้ในภาษาที่เหลือ ร่วมกับโครงการที่มิใช่วิกิพีเดียส่วนใหญ่ ยกเว้นวิกิพจนานุกรมและวิกิซอร์ซ

ข้อจำกัด[แก้]

ข้อจำกัดที่ทราบในปัจจุบันได้แก่

  • ใช้ไม่ได้ในเนมสเปซพูดคุยหรืออภิปราย – รวมถึงเนมสเปซอื่นอีกหลายเนมสเปซซึ่งมีการแก้ไขเล็กน้อย ปุ่ม "แก้ไข" สำหรับวิชวลเอดิเตอร์ไม่มีในหน้าที่ใช้วิชวลเอดิเตอร์ไม่ได้ สายงานรองรับการแก้ไขหน้าอภิปรายที่เปิดใช้งานสายงาน โดยใช้วิชวลเอดิเตอร์หรือข้อความวิกิจำลอง
  • ตัวแปรเสริมของแม่แบบเป็นข้อความวิกิ – วิชวลเอดิเตอร์ให้คุณแก้ไขตัวแปรเสริมของการวมผ่านแม่แบบ แต่เฉพาะเป็น "ข้อความวิกิ" (คือ [[Foo]] หรือแม่แบบซ้อนอย่าง "{{Foo|{{Bar}}}}" แต่ไม่ใช่ "Foo" หรือ "{{Foo|{{Bar}}}}")
  • ความสามารถแก้ไขไม่สมบูรณ์ – เนื้อหาของการจัดรูปแบบ "ซับซ้อน" บางอย่าง รวมทั้งรายการบทนิยาม จะแสดงและสามารถแก้ไขได้ แต่ผู้เขียนที่ใช้วิชวลเอดิเตอร์ไม่สามารถดัดแปรรายละเอียดบางอย่างได้ รายการหลายสดมภ์แก้ไขผ่านคำโต้ตอบรวมผ่านที่ซับซ้อนซึ่งใช้ยาก การแก้ไขตารางบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ไม่ทำงานอย่างเหมาะสม การเพิ่มคุณลักษณะในส่วนนี้เป็นลำดับความสำคัญแรก ๆ ของผู้พัฒนา
  • บางเบราว์เซอร์ไม่รองรับ – วิชวลเอดิเตอร์ทำงานได้ในรุ่นค่อนข้างใหม่ (สามปีล่าสุด) แทบทั้งหมดของโครม/โครเมียม, ไฟร์ฟ็อกซ์/ไอซ์วีเซิล, เอดจ์, อินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์, ซาฟารี, โอเปรา, มิโดะริ, คัพซิลลา, ซีมังกีและเว็บพอซิทีฟ (ประมาณ 95% ของผู้ใช้ทั้งหมด) วิชวลเอดิเตอร์ทำงานไม่ได้กับบางเบราว์เซอร์ซึ่งไปเป็นไปตามมาตรฐานเว็บ รวมทั้งแอนดรอยด์ 2.3 หรืออินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ 8 แและรุ่นก่อนหน้า หากวิชวลเอดิเตอร์ไม่มีในเบราว์เซอร์ของคุณ หรือคุณปิดจาวาสคริปต์ คุณจะเห็นเฉพาะปุ่มสำหรับตัวแก้ไขข้อความวิกิ
  • หมายเหตุล่างในแม่แบบ – หมายเหตุล่างในแม่แบบ (ที่พบบ่อยสุดคือ กล่องข้อมูลและ {{รายการอ้างอิง}}) มองไม่เห็นในคำโต้ตอบ "ใช้ซ้ำ" ทำให้เกิดข้อแตกต่างในการเรียงเลขหมายเหตุล่างในแสดงด้านล่างของหน้าต่างแก้ไขวิชวลเอดิเตอร์หลัก
  • แม่แบบไม่สมดุล – วิชวลเอดิเตอร์ยังมีปัญหากับแม่แบบที่ส่งรหัสไม่สมบูรณ์เล็กน้อยพร้อมมาร์กอัพไปยังอีกแม่แบบหรือตารางหนึ่ง แม่แบบนี้อาจแสดงผลแปลก ๆ หรืออาจแก้ไขไม่ได้เมื่อเลือกในวิชวลเอดิเตอร์
  • ช้ากว่า – การโหลดหน้าเข้าวิชวลเอดิเตอร์นานกว่า สามารถใช้เวลานานกว่า 60 วินาทีสำหรับผู้ใช้บางคน
  • ไม่สามารถแก้ไขส่วนเดียว – วิชวลเอดิเตอร์โหลดและส่งเฉพาะทั้งหน้า การคลิกลิงก์แก้ไขสำหรับส่วนจะเลื่อนไปส่วนที่เหมาะสมเมื่อเปิด ในแบบจำลองของวิชวลเอดิเตอร์ การแก้ไขส่วนจะช้ากว่าการแก้ไขทั้งหน้า [หมายเหตุ: การเปิดทั้งหน้าสำหรับแก้ไขจะไม่เพิ่มการแก้ไขชนกัน ซึ่งยึดการแก้ไขย่อหน้าเดียวกัน]
  • สนับสนุนเฉพาะสกินเวกเตอร์และมอนอบุก
  • ไม่สามารถอัปโหลดภาพไม่เสรีได้ – ขณะนี้ ภาพที่อัปโหลดในวิชวลเอดิเตอร์จะส่งไปยังวิกิมีเดียคอมมอนส์โดยตรงซึ่งไม่ยอมรับภาพไม่เสรี