ปิดตำนานบุรุษล้างโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปิดตำนานบุรุษล้างโลก
Der untergang.svg
กำกับOliver Hirschbiegel
เขียนบทโยอาคิม เฟสท์
แบรนด์ ไอชิงเงอร์
เทราเดิล ยุงเงอ
เมลิสซา มึลเลอร์
อำนวยการสร้างแบรนด์ ไอชิงเงอร์
นักแสดงนำบรูโน กันซ์
อเล็กซานดรา มาเรีย ลารา
คอเรียนา ฮาร์ฟุช
อุลริช แมทเทส
จูเลียน โคห์เลอร์
Heino Ferch
คริสเตียน เบอร์เคล
มัททีอัส ฮาบิช
โทมัส เคร็ทชมัน
กำกับภาพRainer Klausmann
ตัดต่อHans Funck
ดนตรีประกอบสเตฟาน ซาคาเรียส
วันฉายเยอรมนี 16 กันยายน ค.ศ. 2004
ความยาว156 นาที
ประเทศเยอรมนี
อิตาลี
ออสเตรีย
ภาษาภาษาเยอรมัน
ภาษารัสเซีย
ทุนสร้าง13,500,000 ยูโร
ทำเงิน$92,180,910 [1]

ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (เยอรมัน: Der Untergang, อังกฤษ: Downfall) เป็นภาพยนตร์เยอรมันที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2004 กำกับโดย Oliver Hirschbiegel

ภาพยนตร์นำเสนอผ่านมุมมองของเทราเดิล ยุงเงอ เลขานุการของฮิตเลอร์ มีเนื้อหาเกี่ยวความเป็นอยู่ของบุคคลใกล้ชิดฮิตเลอร์ในช่วงสิบวันสุดท้าย ขณะกองทัพแดงระดมสรรพกำลังเข้าโจมตีกรุงเบอร์ลิน และเยอรมนีกำลังจะพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง แม้จะรู้ตัวว่าทหารโซเวียตกำลังรุกคืบเข้ามา ฮิตเลอร์ปฏิเสธคำขอของนายทหารคนสนิทที่ให้อพยพออกจากเบอร์ลิน จัดงานปาร์ตี้ในฟือเรอร์บุงเคอร์เพื่อเรียกขวัญกำลังใจ

หลังจากแผนการรบครั้งสุดท้ายที่จะให้นายพลเฟลิคส์ ชไตเนอร์โจมตีเบอร์ลินให้ราบคาบประสบความล้มเหลว ฮิตเลอร์ก็ยังไม่ยอมหลบหนีออกจากเบอร์ลิน และฆ่าตัวตายพร้อมกับเอฟา เบราน์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1945

ภาพยนตร์ได้รับความชื่นชมถึงความสมจริง และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม [2] หลายฉากในภาพยนตร์ โดยเฉพาะฉากที่อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ระเบิดอารมณ์ใส่นายทหาร หลังจากได้รับรายงานว่าเยอรมนีกำลังจะแพ้สงคราม ถูกนำไปตัดต่อเป็นไวรัลวิดีโอ เผยแพร่ในเว็บไซต์แลกเปลี่ยนคลิปวิดีโอ เช่น ยูทูบ ในลักษณะล้อเลียน โดยใช้เสียงและภาพจริงจากในภาพยนตร์ แต่เพิ่มซับไตเติลเป็นเนื้อหาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง เช่น เกี่ยวกับการเมือง กีฬา วิดีโอเกม [3] รวมทั้งเรื่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็มีผู้นำมาล้อเลียนฮิลลารี คลินตัน [4]

นักแสดง[แก้]

เจ้าหน้าที่รัฐบาลไรช์และพลเรือน[แก้]

ทหารแวร์มัคท์[แก้]

เอ็สเอ็ส[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "DOWNFALL". Box Office Mojo.
  2. http://www.imdb.com/title/tt0363163/awards
  3. Heffernan, Virginia (October 24, 2008). "The Hitler Meme". The New York Times. สืบค้นเมื่อ July 5, 2009.
  4. Mackey, Robert (2009-02-18). "Israeli Hitler Parody Upsets Holocaust Survivors". The New York Times. สืบค้นเมื่อ July 5, 2009.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]