ปังย่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปังย่า
ผู้พัฒนาNtreev Soft
(บริษัทย่อยของ เอ็นซีซอฟต์)
ผู้จัดจำหน่ายไทย Ini3 Digital


อดีตผู้ให้บริการ
โลก SmileGate Europe
เกาหลีใต้ Smilegate Megaport, NHN Games
ยุโรป Galaxy games
สหรัฐ Ntreev USA (SG Interactive)
เกาหลีใต้ HanbitSoft
อาเซียน Asiasoft Online
สหรัฐ GameFactory Inc.
สหรัฐ OGPlanet
ยุโรป GOA
ฟิลิปปินส์ Level up! Games Philippines

ญี่ปุ่น Gamepot Inc.
เอนจินวังเรียล เอนจิน 2.0
เครื่องเล่นไมโครซอฟท์ วินโดวส์, Wii, PSP, แอนดรอยด์, ไอโอเอส
วางจำหน่ายเกาหลีใต้ สิงหาคม 2004
แนวออนไลน์, กอล์ฟ, แฟนตาซี
รูปแบบเล่นคนเดียว, เล่นหลายคน

ปังย่า (เกาหลี: 팡야; อังกฤษ: PangYa; ญี่ปุ่น: スカッとゴルフパンヤ) เป็นเกมออนไลน์ ประเภทจำลองการเล่นกีฬากอล์ฟ ออกแบบและพัฒนาโดยบริษัท NtreevSoft และ เอ็นซีซอฟต์ เปิดให้บริการครั้งแรกโดย HanbitSoft ในปี ค.ศ. 2004 ก่อนมีการเปลี่ยนผู้ให้บริการมาเป็น SK Telecom ผู้นำด้านธุรกิจโทรคมนาคมรายใหญ่ของเกาหลี หลังจากที่ NtreevSoft มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์กับผู้ให้บริการเดิมเมื่อปี ค.ศ. 2009 ก่อนที่ NtreevSoft จะเซ็นสัญญาเข้าเป็นบริษัทลูกของ SK Telecom อย่างเป็นทางการ และได้ Pangya กลับมาเปิดให้บริการตามเดิม

รูปแบบการเล่นจะเป็นเกมกอล์ฟ บนคอมพิวเตอร์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต รูปแบบของเกมได้รับอิทธิพลมาจากเกม มินนะโนะกอล์ฟ ของญี่ปุ่นจากเครื่องเพลย์สเตชัน เป็นเกมกอล์ฟประเภท 3 จังหวะซึ่งมีต้นแบบมาจาก Nintendo Golf เมื่อปี พ.ศ. 2527 หรือมาริโอกอล์ฟในเวลาต่อมา

ปัจจุบันปังย่ามีเซิร์ฟเวอร์เหลือเพียงในไทย โดย บริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการ ในส่วนของเซิร์ฟเวอร์อื่น ๆ ได้ปิดให้บริการไปหมดแล้ว โดยมีสาเหตุมาจากความไม่ลงรอยของทีมพัฒนาหลังจากที่ Smilegate Megaport เข้าซื้อกิจการส่วนการให้บริการเกมจาก Ntreevsoft ไป โดยทีมงานเกือบทั้งหมดได้ตัดสินใจย้ายงานเข้าไปทำงานใน เอ็นซีซอฟต์ ที่เป็นบริษัทแม่แทน

ปังย่าได้มีการพัฒนาสำหรับเครื่องเล่นเกม นินเทนโด วี ในชื่อ ซูเปอร์สวิงกอล์ฟ และ ซูเปอร์สวิงกอล์ฟ:ซีซั่น 2 จัดทำโดย NtreevSoft และ เทคโม ออกวางจำหน่ายในญี่ปุ่นวันที่ 2 ธันวาคม 2008 และรวมไปถึง ในเครื่อง เพลย์สเตชันพอร์เทเบิล ในชื่อ ปังย่า พอร์เทเบิล โดย Ntreevsoft จำหน่ายเวอร์ชันเกาหลีเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2008 และเวอร์ชันญี่ปุ่นวันที่ 16 เมษายน 2009

เนื้อเรื่องของเกม[แก้]

นานมาแล้วก่อนเกมปังย่าจะอุบัติขึ้น ได้มีมหันตภัยทำลายความสงบสุขเกาะปังย่า กองทัพปีศาจได้แผ่ม่านพลังอันชั่วร้ายครอบคลุมไปทั่วปังย่า ม่านพลังนี้ดูดพลังชีวิตของปังย่าไปด้วย ดังนั้นโลกปังย่าจึงอ่อนแอลงเรื่อยๆ ทุกวัน ต้นไม้ล้มตาย ลมไร้เรี่ยวแรง โลกไร้ซึ่งสีเขียว ผู้คนขาดรอยยิ้ม ชาวปังย่าต่างคิดหาวิธีที่จะปกป้องเกาะปังย่านี้ไว้

จากการระดมความคิดหลายต่อหลายครั้ง ในที่สุดชาวปังย่า จึงได้ค้นพบวิธีลบล้างพลังแห่งปีศาจนี้ พวเขาได้สร้างคริสตัลแห่งเวทมนตร์ขึ้น ประกอบไปด้วยพลังแหล่งธรรมชาติ ขนานนามว่า "บอลมหัศจรรย์ Aztec"

หากว่าบอล Aztec นี้ได้เข้าไปภายในม่านพลังของธรรมชาติแล้ว พลังปีศาจจะถูกลบล้างให้หมดสิ้นไปและธรรมชาติก็จะได้รับการฟื้นฟูขึ้นอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่บอล Aztec ได้อุบัติขึ้นมาแล้ว คนธรรมดาไม่สามารถสัมผัสมันได้เพราะหากสัมผัสเมื่อใด พลังแห่งธรรมชาตินั้นจะสลายไปจากบอล Aztec ทันที ดังนั้นชาว ปังย่า จึงได้คิดค้น "ไม้เท้ากายสิทธิ์ Air Knight" ขึ้น พวกเขาใช้ไม้เท้ากายสิทธิ์นี้ตีลูกบอลด้วยพลังลมแห่งอัศวิน แต่อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่มีการตีเกิดขึ้นพลังของบอล Aztec ก็จะลดลงด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลนึงที่จำเป็นจะต้องตีให้น้อยครั้งที่สุดเท่าที่จะทำได้[1]

ประวัติศาสตร์การเปิดตัวและการพัฒนาของเกมปังย่า[แก้]

 • PangYa (เกาหลี, ญี่ปุ่น : 2004, ไทย : 2005)
 • PangYa Season 2 (2006)
  • PangYa Season 2.5 (ไทย : 2006)
 • PangYa Season 3 : Revolution (เกาหลี, ญี่ปุ่น, ไทย : 2007)
  • Seeyou @Pangya - Season 3 Expansion Pack (ไทย : 2008)
 • PangYa Season 4 : Delight (เกาหลี, ญี่ปุ่น, ไทย : 2008, สหรัฐ: 2009)
  • PangYa Season 4.5 : Delight (ไทย : 2009, โกลบอลเซิร์ฟเวอร์ : 2010)
  • PangYa Season 4.9 : Nell (Delight) (เกาหลี, ญี่ปุ่น : 2010, ไทย : 2011)
  • PangYa Open Tournament - มีเฉพาะในประเทศเกาหลีเท่านั้น
   • Phase 1 (2010)
   • Phase 2 (2010)
  • PangYa United - Season 4.9 Expansion Pack (เกาหลี, ญี่ปุ่น, ไทย, โกลบอลเซิร์ฟเวอร์ : ปลายเมษายน 2011)
 • PangYa Season 5 : Pangya Tomahawk (เกาหลีและญี่ปุ่น : พฤษภาคม 2012, ไทยและโกลบอลเซิร์ฟเวอร์ : มิถุนายน 2012)
 • PangYa Season 6 : Pangya Challenges (เกาหลีและญี่ปุ่น: ธันวาคม 2012, ไทย: มกราคม 2013, โกลบอลเซิร์ฟเวอร์: มกราคม 2013)
  • Pangya New Season : Abbot Mine (ไทย: สิงหาคม 2013)
 • PangYa Season 7 : Pangya Grand Prix (เกาหลี: กุมภาพันธ์ 2014, ญี่ปุ่นและไทย: มีนาคม 2014, โกลบอลเซิร์ฟเวอร์: เมษายน 2014)
 • PangYa Season 8
  • Pangya Natural Wind (เกาหลี: สิงหาคม 2014)
  • Fresh Up! Pangya (ญี่ปุ่น: กันยายน 2014, โกลบอลเซิร์ฟเวอร์: กันยายน 2014, ไทย: ตุลาคม 2014)

ปังย่าพอร์เทเบิล[แก้]

ปังย่าพอร์เทเบิลในเวอร์ชันอเมริกา

ปังย่าพอร์เทเบิล หรือ ปังย่า: แฟนตาซี กอล์ฟ เป็นเกมสำหรับเครื่องเพลย์สเตชันพอร์เทเบิล โดยเปลี่ยนจากเกมออนไลน์ให้เป็นเกมผู้เล่นเดี่ยวแทนและมีระบบหลายผู้เล่นแทนระบบออนไลน์ มีการเพิ่มเนื้อเรื่องและตัดระบบบางส่วนของภาคออนไลน์ออกไป มีการเพิ่มตัวละครใหม่และแคดดี้ทั้งหมดในเกม (ยกเว้นบงดาริและดอลฟินิ) สามารถนำมาใช้เป็นตัวละครปกติได้

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Wikibooks
วิกิตำรา มีวิธีเล่นเกม:
ปังย่า