ปลาเทราต์สีน้ำตาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปลาเทราต์สีน้ำตาล
Bachforelle Zeichnung.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Salmoniformes
วงศ์: Salmonidae
สกุล: Salmo
สปีชีส์: S.  trutta
ชื่อทวินาม
Salmo trutta
Linnaeus, 1758
พหุสัณฐานนาม

Salmo trutta morpha trutta
Salmo trutta morpha fario
Salmo trutta morpha lacustris

ชื่อพ้อง[2]

ปลาเทราต์สีน้ำตาล (Salmo trutta) เป็นสายพันธุ์ปลาที่มีต้นกำเนิดในยุโรป จัดอยู่ในวงศ์ปลาแซลมอน ปลาสายพันธุ์นี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า ปลาเทราต์ทะเล โดยปกติพวกมันจะอาศัยอยู่ในน้ำทะเล แต่ในฤดูวางไข่พวกมันจะว่ายทวนแม่น้ำขึ้นมาวางไข่ในแหล่งนี้สะอาดเท่านั้น[3] ปราเทราต์ทะเลในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์นั้นมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปตามภูมิภาค เช่นในเวลส์เรียกว่า เซวิน, ในสก็อตแลนด์เรียกว่า ฟินน็อก, ภาคตะวันตกเรียกว่า พีล, ภาคตะวันตกเฉียงเหนือเรียกว่า มอร์ท และในไอร์แลนด์เรียกว่า ไวต์เทราต์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปลาเศรษฐกิจที่ผู้คนนิยมรับประทาน

ปลาเทราต์สีน้ำตาลนั้น มีการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติตั้งแต่ตอนเหนือของนอร์เวย์และบริเวณโดยรอบทะเลขาวของรัสเซียในมหาสมุทรอาร์กติก ไปจนถึงเทือกเขาแอตลาสในแอฟริกาตอนเหนือ ทา ตะวันตกมีการกระจายพันธุ์ไม่เกินไปกว่าไอซ์แลนด์ในแอตแลนติกตอนเหนือ ในขณะที่ทางตะวันออกมีการกระจายพันธุ์ไม่เกินไปกว่าบริเวณทะเลอารัลในอัฟกานิสถานและปากีสถาน[4]

อนุกรมวิธานสัตว์[แก้]

ชื่อวิทยาศาสตร์ของปลาเทราต์สีน้ำตาลนั้นคือ Salmo trutta โดยชื่อรอง trutta นั้นเป็นคำในภาษาละตินซึ่งมีความหมายว่า "เทราต์" ทั้งนี้เนื่องจากปลาเทราต์สีน้ำตาลถือเป็นปลาเทราต์สายพันธุ์แรกที่มีการค้นพบโดยนักสัตววิทยาชาวสวีเดน คาร์ล ลินเนียส ในหนังสือระบบธรรมชาติ (Systema Naturae) ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 10 ปี ค.ศ. 1758 ซึ่งหนังสือนี้เองเป็นจุดกำเนิดของระบบการเรียกชื่อสิ่งมีชีวิตแบบทวินาม นอกจากนี้ ลินเนียสยังได้อธิบายถึงปลาเทราต์สายพันธุ์อื่นอีกสองสายพันธุ์ในหนังสือเล่มนี้ คือสายพันธุ์ Salmo fario ซึ่งพบในลุ่มแม่น้ำไรน์ และสายพันธุ์ Salmo lacustris ซึ่งพบในทะเลสาบเดวลลิง[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. Freyhof, J. (2012). "Salmo trutta". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2012.1. International Union for Conservation of Nature. สืบค้นเมื่อ 14 August 2012.CS1 maint: ref=harv (link)
  2. "Synonyms of Salmo trutta Linnaeus, 1758". Fishbase.org. สืบค้นเมื่อ 2014-02-22.
  3. Trout Science: "Science of Trout"
  4. Behnke, Robert J.; Williams, Ted (2007). "Brown Trout-Winter 1986". About Trout: The Best of Robert J. Behnke from Trout Magazine. Guilford, CT: Globe Pequot. pp. 45–50. ISBN 978-1-59921-203-6.
  5. Behnke, Robert J.; Williams, Ted (2007). "Brown Trout-Winter 1986". About Trout: The Best of Robert J. Behnke from Trout Magazine. Guilford, CT: Globe Pequot. p. 45. ISBN 978-1-59921-203-6.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]