ปลากัดอมไข่กระบี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ปลากัดอมไข่กระบี่
Betta simplex.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Perciformes
วงศ์: Osphronemidae
วงศ์ย่อย: Macropodinae
สกุล: Betta
สปีชีส์: B.  simplex
ชื่อทวินาม
Betta simplex
Kottelat, 1994

ปลากัดอมไข่กระบี่ หรือ ปลากัดหัวโม่งกระบี่[2] เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Betta simplex อยู่ในวงศ์ Macropodinae ซึ่งอยู่ในวงศ์ใหญ่ Osphronemidae เป็นปลากัดประเภทอมไข่ (Mouthbrooder) ชนิดหนึ่งที่พบได้ในประเทศไทย ปลาตัวผู้มีสีสันสวยงาม ครีบหลัง ครีบท้อง และครีบหางสีแดง ครีบท้องจะมีริมสีน้ำเงิน ปลาตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า หัวแหลมกว่า และสีสันไม่สวยงามเท่าตัวผู้ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 8 เซนติเมตร

ปลากัดอมไข่กระบี่ เป็นปลาที่พบเฉพาะกอหญ้าริมลำธารที่น้ำไหลเอื่อย ๆ ซึ่งเป็นลำธารที่ไหลมาจากภูเขาหินปูนที่น้ำมีความกระด้างและมีค่าความเป็นกรดเป็นด่าง (pH) ประมาณ 7.5–8.5 มีแคลเซียมคาร์บอเนตละลายสูง ในเขตจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น จัดเป็นปลาที่พบได้น้อยและถูกคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัย แต่ปัจจุบัน สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้แล้วในที่เลี้ยงโดยมนุษย์[2]

ปลากัดที่พบในประเทศไทย[แก้]

กลุ่ม B. picta:[แก้]

กลุ่ม B. pugnax:[แก้]

กลุ่ม B. splendens:[แก้]

กลุ่ม B. waseri:[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Vidthayanon, C. 2011. Betta simplex. In: IUCN 2013. IUCN Red List of Threatened Species. Version 2013.2. <www.iucnredlist.org>. Downloaded on 21 March 2014.
  2. 2.0 2.1 ชมปลากัดอมไข่ประบี่กับขุนเคย่ามเหลือง, คอลัมน์ Aqua Surveyโดย ธีรวัฒน์ อุทาพงษ์ หน้า 48-52. นิตยสาร Aquarium Biz Vol.2 issue 28: ตุลาคม 2012

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]