ปราการ ไรวา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปราการ ไรวา
Nameraiva.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงปราการ ไรวา
ชื่อเล่นเนม
ชื่ออื่นเนม เก็ตสึโนวา
เกิด22 เมษายน พ.ศ. 2530 (32 ปี)
แนวเพลงป็อป, ร็อก, เอกซ์เพอร์ริเมนต์ป็อป, อิเล็กทรอนิกส์ร็อก
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2549 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงไวท์มิวสิก (ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่)
สมาชิกเก็ตสึโนวา

ปราการ ไรวา (อังกฤษ: Prakarn Raiva) หรือรู้จักกันในชื่อ เนม เก็ตสึโนวา (เกิด 22 เมษายน พ.ศ. 2530) เป็นนักร้องชาวไทย และเป็นบุตรชายคนโตของ ประเวศวุฒิ ไรวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และเกษสุดา ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท (S&P Syndicate) มีน้องสาวหนึ่งคนชื่อ ปรมา ไรวา เคยออกผลงานเดี่ยวกับแกรมมี่ ปัจจุบันเป็นนักร้องนำของวง เก็ตสึโนวา[1][2]

การศึกษา[แก้]

ปราการ ไรวา จบการศึกษาในระดับมัธยมจาก โรงเรียนแฮร์โรว์ เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ และระดับปริญญาตรีจาก London College of Fashion ประเทศอังกฤษ

ตั้งวงเก็ตสิโนวา[แก้]

หลังจากออกอัลบั้มเดี่ยวกับแกรมมี่ ในพ.ศ. 2548 ในขณะเดียวกันเนมต้องกลับประเทศอังกฤษเพื่อไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย ก็เลยชวนนาฑีซึ่งเป็นเพื่อนมารวมวง เป็นมือกีตาร์ และได้ชวนนตซึ่งเป็นรุ่นน้องที่ไปอังกฤษมาเป็นมือกีตาร์ และนตก็เลยชวนไปร์ทเข้ามาเป็นมือกลอง ซึ่งเคยอยู่วงเดียวกับนตตั้งแต่สมัยมัธยม[3]

ธุรกิจ[แก้]

 1. นอกจากนี้ปราการยังได้ออกแบบการบริหารแฟชั่นดีไซน์ ดีกรีจาก Fashion Promotion Bachelor of Art จาก London College of Fashion กลับมาเข้าสู่การบริหารธุรกิจด้านแฟชั่นในตำแหน่ง Executive Creative Director ของบริษัทBangkok Apparel ผู้ผลิตเสื้อผ้าสำหรับผู้ชายภายใต้แบรนด์ HOKUTO[4]
 2. ร้านเพลย์ คาเฟ่ (PLAY CAFE) ที่ชั้น 5 สยามพารากอน (บริเวณโรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์) โดยแพรพรรณ ธรรมวัฒนะ และ ปราการ ไรวา[5]

ผลงานเพลง[แก้]

ดูเพิ่มเติม: เก็ตสึโนวา

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

So What's Your Name? (พ.ศ. 2549)[แก้]

 1. Love Me Love My Panda[6]
 2. คนลืมยาก (Delete)
 3. รูปที่ยังวาดไม่เสร็จ(Unfinished Painting)
 4. ไม่ใช่แค่โอเค (OK-er)
 5. Just Hold My Hand
 6. Princo
 7. คนในฝัน (A Girl In My Dream)
 8. เทปม้วนนั้น (Rewind & Remind)
 9. So What s Your Name
 10. เดิน (Walk The Walk)

ผลงานเพลงอื่นๆ[แก้]

 • แทนคำนั้น ของเจษฎา สุขทรามร (หรือ โอ๋ ดูบาดู , โอ้ ซีเปีย) (ในอัลบั้ม another by คุณโอ๋)[7]
 • แค่คืบ ขับร้องโดย แพรวา จิรประวัติ ณ อยุธยา - ปราการ ไรวา เพลงประกอบละคร รัตนาวดี
 • ปราการ ไรวา ได้เข้าร่วมขับร้องเพลงหลักในพิธีปิดมหกรรมการแข่งขันกีฬาระดับทวีป เอเชียนเกมส์ 1998 ที่จัดขึ้นที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เมื่ออายุ 11 ปี โดยขับร้องในบทเพลงภาษาอังกฤษคู่กับนักร้องเด็กหญิง น้องออม จันทกาญจน์ ศรีจิตร ชื่อ The Light of Asia[8]
 • Voices for Tomorrow Concert (1998) เพลงแดนแห่งฝัน(ธีรนัยน์ ณ. , ปราการ ไรวา) และ เพลง I am the starlight(พรวิช ศิลาอ่อน, ปราการ ไรวา)
 • เข้าร่วมรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ฤดูกาลที่สอง หน้ากากซามูไร โดยเข้าถึงรอบชิงแชมป์กรุ๊ป D และแพ้ให้กับ ลิเดีย - ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา (หน้ากากซูโม่)

ผลงานละคร[แก้]

 • ละคร อุ้มรักเกมลวง (รับเชิญ) (2563)

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ปราการ ไรวา เคยคบหาดูใจกับพิชญ์สินี ตันวิบูลย์ นางแบบไทย ในปี 2556 [9][10] ในปี 2557 เนมออกมาเผยว่าจะสมรสกันภายในปี 2559 หากไม่มีเหตุการณ์อะไรเปลี่ยนแปลง[11] โดยในปี 2558 พิชญสินีออกมาเผยว่าลดระดับเหลือเพียงแค่เพื่อน สาเหตุอันมาจากเรื่องส่วนตัวของทั้งสอง ไม่เกี่ยวเรื่องมือที่สาม[12] และเนมได้ออกมาเผยว่าเลิกกันได้ตั้งแต่ช่วงปีใหม่ 2558 ด้วยเหตุผลใกล้กันมากเกินไป เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่คบกันมาใช้ชีวิตไปไหนด้วยกันเสมอ[13]

อ้างอิง[แก้]