ข้ามไปเนื้อหา

ประธานาธิบดี ลินคอล์น นักล่าแวมไพร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประธานาธิบดี ลินคอล์น นักล่าแวมไพร์
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับติมูร์ เบกแมมเบตอฟ
บทภาพยนตร์เซธ แกรห์ม-สมิธ
สร้างจากคืนวันที่ข้าพเจ้าล่าแวมไพร์ : บันทึกลับเอบราฮัม ลิงคอล์น
โดย เซธ แกรห์ม-สมิธ
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพเคเลบ เดสชาเนล
ตัดต่อวิลเลียม ฮอย
ดนตรีประกอบเฮนรี แจ็กแมน
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
วันฉาย22 มิถุนายน ค.ศ. 2012
(สหรัฐอเมริกา)
5 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 (ไทย)
ความยาว105 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง99.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ทำเงิน116.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ประธานาธิบดี ลินคอล์น นักล่าแวมไพร์ (อังกฤษ: Abraham Lincoln: Vampire Hunter) เป็นภาพยนตร์โลดโผน/สยองขวัญ/จินตนิมิต กำกับโดยติมูร์ เบกแมมเบตอฟ ร่วมอำนวยการสร้างโดยทิม เบอร์ตัน เขียนบทโดยเซธ แกรห์ม-สมิธ โดยดัดแปลงจากนวนิยาย คืนวันที่ข้าพเจ้าล่าแวมไพร์ : บันทึกลับเอบราฮัม ลิงคอล์น ซึ่งเขาเป็นผู้เขียนเอง นำแสดงโดยเบนจามิน วอล์เกอร์, โดมินิก คูเปอร์, แอนโทนี แมกกี, แมรี เอลิซาเบธ วินสตีด, รูฟัส ซีเวลล์และมาร์ตัน โชคัช ภาพยนตร์มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตของอับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 แห่งสหรัฐอเมริกา ผู้ซึ่งมีอีกด้านเป็นนักล่าแวมไพร์ ภาพยนตร์ออกฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 2012

เรื่องย่อ[แก้]

ในปี ค.ศ. 1818 อับราฮัม ลินคอล์นอาศัยอยู่กับครอบครัวในรัฐอินดีแอนา บิดามารดาของลินคอล์น โทมัสและแนนซี ทำงานที่ไร่ของแจ็ก บาตส์ ที่นั่นลินคอล์นได้ช่วยชีวิตวิลเลียม เอช. จอห์นสันจากการถูกทำร้ายจากนายทาส แต่การกระทำดังกล่าวทำให้โทมัสถูกไล่ออก ในคืนนั้น ลินคอล์นเห็นบาตส์บุกเข้ามาในบ้านแล้วทำร้ายแนนซี ทำให้แนนซีล้มป่วยและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โทมัสบอกลินคอล์นว่าบาตส์วางยาแนนซี

9 ปีต่อมา ลินคอล์นบุกไปหาบาตส์เพื่อล้างแค้น แต่เฮนรี สเตอเจสช่วยชีวิตลินคอล์นไว้ สเตอเจสเสนอจะฝึกลินคอล์นให้เป็นนักล่าแวมไพร์ซึ่งลินคอล์นตอบตกลง หลังผ่านการฝึกอยู่หลายปี ลินคอล์นย้ายไปอยู่ที่เมืองสปริงฟีลด์ ลินคอล์นเรียนรู้จากสเตอเจสว่ากลุ่มแวมไพร์มีผู้นำคือ อดัม ซึ่งมีไร่อยู่ในนิวออร์ลีนส์กับวาโดมา น้องสาว สเตอเจสยังบอกด้วยว่าแวมไพร์แพ้ธาตุเงินและมอบนาฬิกาพกทำจากเงินให้ลินคอล์น

ที่เมืองสปริงฟีลด์ ลินคอล์นทำงานที่ร้านของโจชัว ฟราย สปีดและพบกับแมรี ท็อดด์ แม้สเตอเจสจะเตือนลินคอล์นว่าไม่ควรมีความสัมพันธ์กับใคร แต่ลินคอล์นก็เริ่มคบหากับแมรี

ต่อมาลินคอล์นพบตัวบาตส์และฆ่าเขาได้สำเร็จ ก่อนตายบาตส์บอกว่าสเตอเจสก็เป็นแวมไพร์เช่นกัน ลินคอล์นไปพบสเตอเจส ผู้ซึ่งเล่าว่าตนเคยเป็นมนุษย์แต่ถูกอดัมกัด เมื่อเป็นแวมไพร์ สเตอเจสไม่สามารถทำร้ายอดัมซึ่งเป็นพวกเดียวกันได้ จึงต้องฝึกให้มนุษย์เป็นนักล่าแวมไพร์เพื่อหวังกำจัดอดัม

ลินคอล์นผิดหวังและตั้งใจจะเลิกเป็นนักล่าแวมไพร์ แต่อดัมจับตัวจอห์นสันไปที่ไร่เพื่อล่อให้ลินคอล์นตามมา ลินคอล์นถูกอดัมจับตัวได้และเปิดเผยว่าเขาตั้งใจจะให้สหรัฐอเมริกากลายเป็นประเทศของพวกแวมไพร์ สปีดตามมาช่วยลินคอล์นและจอห์นสัน แล้วหนีไปที่รัฐโอไฮโอ

ต่อมา ลินคอล์นแต่งงานกับแมรีและเริ่มเข้าสู่วงการการเมือง เขารณรงค์ให้มีการเลิกทาส สเตอเจสเตือนว่าการค้าทาสทำให้แวมไพร์ยังอยู่ในการควบคุม เพราะแวมไพร์ใช้พวกทาสเป็นอาหาร หากมีการเลิกทาส ลินคอล์นจะถูกแวมไพร์ตามล่า หลังได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 แห่งสหรัฐอเมริกา ลินคอล์นและแมรีย้ายมาอยู่ในทำเนียบขาว ทั้งสองมีบุตรชายชื่อ วิลเลียม วอลเลซ ลินคอล์น แต่ต่อมาวิลเลียมถูกฆ่าตายโดยวาโดมา

ด้านประธานาธิบดีสมาพันธรัฐอเมริกา (ฝ่ายใต้) เจฟเฟอร์สัน เดวิสร่วมมือกับอดัมโดยให้แวมไพร์อยู่แนวหน้า ลินคอล์นสั่งให้รวบรวมเครื่องเงินทั้งหมดมาหลอมเป็นอาวุธ ด้านสปีดซึ่งไม่เห็นด้วยกับลินคอล์นลอบติดต่ออดัมและบอกว่าลินคอล์นจะส่งเครื่องเงินไปทางรถไฟ

อดัมและวาโดมาเผารางรถไฟและบุกขึ้นรถไฟ ลินคอล์น จอห์นสัน สเตอเจสและสปีดสู้กับกลุ่มแวมไพร์ สปีดถูกฆ่า ด้านอดัมพบว่าบนรถไฟไม่มีเครื่องเงิน จึงรู้ว่าการแปรพักตร์ของสปีดเป็นแผนที่ล่ออดัมออกมา ลินคอล์นใช้นาฬิกาพกแทงอดัมจนตายและหนีออกจากรถไฟพร้อมกับจอห์นสันและสเตอเจสก่อนรถไฟจะระเบิด ส่วนขบวนรถไฟที่ขนเครื่องเงินของจริงถูกส่งไปให้แมรีที่เมืองเกตตีสเบิร์กอีกเส้นทางหนึ่ง

กลุ่มแวมไพร์ที่เสียผู้นำไปบุกเข้าหาทหารฝ่ายเหนือ แต่พ่ายแพ้ย่อยยับเพราะอาวุธเงิน วาโดมาลอบเข้าหาแมรี แต่ถูกแมรียิงด้วยสร้อยทำจากเงินจนตาย

2 ปีต่อมา (14 เมษายน ค.ศ. 1865) สเตอเจสบอกลินคอล์นว่าพวกแวมไพร์ที่เหลือรอดหนีออกนอกประเทศ เขาพยายามโน้มน้าวให้ลินคอล์นกลายเป็นแวมไพร์เพื่อจะได้เป็นอมตะและสู้กับแวมไพร์ต่อไป แต่ลินคอล์นปฏิเสธ

ภาพยนตร์จบลงในยุคปัจจุบัน เมื่อสเตอเจสเข้าหาผู้ชายคนหนึ่งในบาร์เหมือนเช่นที่เคยเข้าหาลินคอล์น

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Abraham Lincoln Vampire Hunter (15)". British Board of Film Classification. June 11, 2012. สืบค้นเมื่อ August 25, 2013.
  2. "Abraham Lincoln Vampire Hunter Budget Info". Louisiana Economic Development. June 15, 2011. สืบค้นเมื่อ August 9, 2016.
  3. Abraham Lincoln: Vampire Hunter (2012). Box Office Mojo (2012-09-20). Retrieved on 2021-03-28.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]