บอนโจวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บอนโจวี
Bon Jovi 2010.png
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลงฮาร์ดร็อก, เฮฟวี่ เมทัล, แกลมเมทัล, ป็อปร็อก, คันทรีร็อก
ช่วงปี1983-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงIsland, Mercury
สมาชิกจอน บอนโจวี
Phil X
เดวิด ไบรอัน
ทิโก ตอร์เรส
อดีตสมาชิกอเล็ก จอห์น ซัช ริชี แซมโบรา


บอนโจวี (อังกฤษ: Bon Jovi) เป็นวงฮาร์ดร็อกจาก นิวเจอร์ซี วงประสบความสำเร็จในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 ผ่านมา 28 ปีพวกเขามียอดขายอัลบั้มมากกว่า 120 ล้านชุดทั่ว่โลก[1] เฉพาะในสหรัฐอเมริกาขายได้ 34 ล้านชุด[2]

บอนโจวี รวมตัวกันในปี 1983 นักร้องนำของวง จอน บอนโจวี, นักกีตาร์ ริชี แซมโบรา, มือคีย์บอร์ด เดวิด ไบรอัน, มือเบส อเล็ก จอห์น ซัช และมือกลอง ทิโก ตอร์เรส อเล็ก จอห์น ซัชออกจากวงในปี 1994 และริชี แซมโบราออกจากวงในปี 2013 ในปี 2016 ฮิวจ์ แม็คโดนัลด์ มือเบส และฟิลเอ็กซ์ เข้าร่วมเป็นสมาชิกของวงอย่างเป็นทางการ วงประสบความสำเร็จจากอัลบั้ม Slippery When Wet (1986) และ New Jersey (1988) ที่มียอดขายรวมกัน 19 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา และมีเพลงฮิตท็อปเท็น 8 เพลง (รวมถึง 4 เพลงอันดับ 1) หลังจากนั้นจอน บอนโจวี และริชี แซมโบรามีผลงานเดี่ยว ต่อมาในปี 1992 พวกเขากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง กับอัลบั้มชื่อว่า Keep the Faith

ในปี 2006 วงได้รับรางวัลแกรมมีสาขา Best Country Collaboration ในเพลง "Who Says You Can't Go Home" ร่วมกับเจนนิเฟอร์ เน็ตเติลส์ จากวงคันทรี ซูการ์แลนด์ และพวกเขาถือเป็นวงร็อกวงแรกที่มีเพลงอันดับ 1 บนชาร์ทฮ็อตคันทรีซ็องส์ จากเพลงเดียวกันนี้เอง วงได้รับการเสนอชื่อรางวัลแกรมมี่อยู่หลายครั้งจากอัลบั้ม Crush, Bounce, และ Lost Highway

พวกเขามีผลงานสตูดิโออัลบั้ม 10 ชุด ที่มียอดขายระดับแผ่นเสียงทองคำขาว 9 ชุด นอกจากนั้นยังมีเพลงติดใน 40 อันดับแรกของบิลบอร์ด 19 ซิงเกิล มีเพลงอันดับ 1 อยู่ 4 เพลงคือ "You Give Love a Bad Name", "Livin' on a Prayer", "Bad Medicine", และ "I'll Be There for You"

สมาชิกในวงดนตรี[แก้]

สมาชิก จอน บอนโจวี Phil X

เดวิด ไบรอัน ทิโก ตอร์เรส

ผลงานสตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • Bon Jovi (1984)
  • 7800° Fahrenheit (1985)
  • Slippery When Wet (1986)
  • New Jersey (1988)
  • Keep the Faith (1992)
  • Cross Road (1994)
  • These Days (1995)
  • Crush (2000)
  • One Wild Night Live 1985–2001 (2001)
  • Bounce (2002)
  • This Left Feels Right (2003)
  • 100,000,000 Bon Jovi Fans Can't Be Wrong (2004)
  • Have a Nice Day (2005)
  • Lost Highway (2007)
  • The Circle (2009)
  • Greatest Hits (2010)
  • Inside Out (2012)
  • What About Now (2013)

ผลงานทัวร์[แก้]

  • Bon Jovi Tour (1984)
  • 7800 Fahrenheit Tour (1985)
  • Slippery When Wet Tour (1986–87)
  • New Jersey Syndicate Tour (1988–90)
  • Keep the Faith Tour (1993)
  • I'll Sleep When I'm Dead Tour (1993)
  • Crossroad Promo Tour (1994)
  • These Days Tour (1995–96)
  • Crush Tour (2000)
  • One Wild Night Tour (2001)
  • Bounce Tour (2002–03)
  • Have a Nice Day Tour (2005–06)
  • Lost Highway Tour (2007–08)
  • The Circle Tour (2010)
  • Bon Jovi Live (2011)
  • Because We Can: The Tour (2013)
  • This House Is Not for Sale Tour (2016-17)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูล[แก้]

  1. https://www.bonjovi.com/
  2. https://www.facebook.com/BonJovi/