นิวะ นากาฮิเดะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิวะ นากาฮิเดะ

นิวะ นากาฮิเดะ ( ญี่ปุ่น : 丹羽 長秀) (16 ตุลาคม ค.ศ.1535-15 พฤษภาคม ค.ศ.1585) มีอีกนามหนึ่งว่า โกโระซาเอมง ( 五郎左衛門 ) เป็นขุนศึกประจำตระกูลโอะดะในช่วงยุคเซ็นโกคุและยุคอะซุจิ-โมโมยามะของประเทศญี่ปุ่น

เขาเป็นนายทหารที่โอดะ โนบุนากะไว้ใจมากเป็นคนหนึ่ง เขาเป็นกุนซือช่วยโนบุนากะในหลายด้าน หลังจากที่เหตุการณ์วัดฮอนโนจิใน ค.ศ.1582 เขาก็ได้ช่วยเหลือโทโยโทมิ ฮิเดโยชิในการปราบปรามอะเกะชิ มิสึฮิเดะ จนสามารถล้างแค้นให้โนบุนากะได้สำเร็จ

ในการประชุมครั้งต่อมาในปราสาทคิโยสุ นากาฮิเดะก็ได้รับตำแหน่งจากฮิเดโยชิและได้เมืองอิชิเซนและคางะ ที่มีมูลค่ากว่า 1,200,000 โคะกุ เขาจึงกลายเป็นหนึ่งในไดเมียวผู้มีอำนาจมากที่สุด อย่างไรก็ตามเขาเสียชีวิตในปี ค.ศ.1585 มีบันทึกที่ขัดแย้งกันว่าเขาไม่ได้ป่วยตาย แต่เมื่อเห็นฮิเดโยชิมีอำนาจมากขึ้นแทนที่ตระกูลโอดะที่เขาเคยรับใช้ เมื่อผ่านไปนานวันเข้า เขาก็ตัดสินว่าเขาไม่ได้อยู่เพื่อโนบุนากะ จึงตัดสินใจปลิดชีพตนเอง

จากนั้น นิวะ นากาชิเกะ ผู้เป็นลูกชายก็ได้เป็นผู้ครองปราสาทชิราคาวะในทางตอนเหนือของญี่ปุ่น จนมาถึงสมัยหลานของตัวเองคือ นิวะ มิตสึชิเกะ ซึ่งได้รับเงินถึง 100,000 โคะกุ และย้ายที่อยู่ไปยังนิฮอนมัตสึ และตระกูลนิวะก็อยู่มาจนถึงยุคเอโดะ

อ้างอิง[แก้]