นกกระเรียนคอขาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นกกระเรียนคอขาว
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Gruiformes
วงศ์: Gruidae
สกุล: Grus
สปีชีส์: G.  vipio
ชื่อทวินาม
Grus vipio
Pallas, 1811

นกกระเรียนคอขาว (White-naped Crane) เป็นนกในวงศ์นกกระเรียน เป็นนกขนาดใหญ่ ยาว 112-125 ซม. สูงประมาณ 130 ซม. หนักประมาณ 5.6 กก. ขาค่อนข้างแดง สีเทา มีแถบขาวที่คอ และวงแดงบริเวณศีรษะ กินแมลง เมล็ดพืช พืช และสัตว์ขนาดเล็กเป็นอาหาร

นกกระเรียนคอขาวขยายพันธุ์ในตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศมองโกเลีย ตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน และบริเวณที่ติดกับตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซีย เมื่อฤดูหนาวนกจะอพยพไปใกล้กับแม่น้ำแยงซี, เขตปลอดทหาร (DMZ) ในประเทศเกาหลีและบนเกาะคีวชูในประเทศญี่ปุ่น อาจเลยไปถึงประเทศคาซัคสถานและเกาะไต้หวัน ปัจจุบันคาดว่าเหลือนกในธรรมชาติประมาณ 4,900-5,400 ตัว

จากการสูญเสียถิ่นอาศัยอย่างต่อเนื่องและถูกล่าเป็นจำนวนมากในบางพื้นที่ นกกระเรียนคอขาวจึงจัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (VU) ในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ และอยู่ในบัญชีอนุรักษ์ที่ 1 และ 2 ของไซเตส

อ้างอิง[แก้]

  1. BirdLife International (2006). Grus vipio. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a range map, a brief justification of why this species is vulnerable, and the criteria used


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]