ธวัชชัย สุทธิบงกช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ธวัชชัย สุทธิบงกช เป็นนักการเมืองชาวไทย เคยดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย เป็นอดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย[1] อดีตอาจารย์ใหญ่โรงเรียนศรีวิกรม์

ประวัติ[แก้]

ธวัชชัย สุทธิบงกช เกิดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2490 เขาเป็นผู้ก่อตั้งและผู้รับใบอนุญาตของโรงเรียนสุทธิบงกช เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร นายธวัชชัย จบการศึกษาคุรุศาสตรบัณฑิตจากวิทยาลัยครูพระนคร สาขาศิลปกรรม ดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์ สาขาการบริหารการศึกษา UNIVERSITY OF AMERICA ประเทศสหรัฐอเมริกา ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการบริหารการศึกษา จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 เขาลงสมัคร ส.ส. ในระบบสัดส่วนลำดับที่ 4 ของกลุ่ม 6 ที่ประกอบด้วยพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ สังกัดพรรคพลังประชาชน แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

เข้าสู่งานการเมืองโดยเคยเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในปี 2551 และเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ในปี 2554

เขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 68 โดยได้รับการเลื่อนขึ้นแทน จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เมื่อปี 2555[2][3]

ต่อมานายธวัชชัย ได้รับแต่งตั้งเป็นรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย[4] และในปี 2562 วัฒนา เมืองสุข ได้มีการเผยแพร่ภาพและข้อความทางสื่อออนไลน์ว่ามีทหารในชุดพรางคุกคาม นายธวัชชัยที่บ้านพัก[5]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เขาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 45 ของพรรคเพื่อไทย[6] แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาในปี 2564 เขาได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. “ธวัชชัย” บอก ไม่มีปัญหาอะไร ชินแล้วทหารโผล่มาบ้านประจำ
  2. ประกาศสภาผู้แทนราษฎร เรื่อง ให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทนตำแหน่งที่ว่าง ราชกิจจานุเบกษา
  3. เลื่อน“ธวัชชัย”เป็นส.ส.แทนรมว.คมนาคม
  4. ไม่ผลิกโผ “วิโรจน์” นั่งหัวหน้าพรรคพท. “ภูมิธรรม” เป็นเลขา “เสนาะ” ประธานพรรค
  5. 'วัฒนา'โวยทหารล้ำเส้นบุกบ้านรองเลขาฯพรรคเพื่อไทย
  6. ""ปาร์ตี้ลิสต์" จัดเต็ม 7 พรรค เปิดบัญชีรายชื่อ 56-150 คน ฉบับสมบูรณ์". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-02-14. สืบค้นเมื่อ 2021-05-16.
  7. เลือดไหลไม่หยุด! 2 อดีต กก.บห.เพื่อไทย ลาออกจากสมาชิกพรรค

รายชื่อผู้สมัครส.ส.ระบบสัดส่วน : พรรคพลังประชาชน