ธนาคารแห่งชาติแองโกลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ธนาคารแห่งชาติแองโกลา (โปรตุเกส: Banco Nacional de Angola) เป็นธนาคารกลางของประเทศแองโกลา โดยเป็นของรัฐและมีรัฐบาลแองโกลาเป็นผู้ถือหุ้น ธนาคารตั้งอยู่ในกรุงลูอันดา และเจริญรอยตามต้นกำเนิดย้อนกลับไปใน ค.ศ. 1865

ประวัติ[แก้]

ใน ค.ศ. 1864 ธนาคารนาซิโอนาลอุลตรามาริโน (BNU) ได้ก่อตั้งขึ้นในกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ในฐานะธนาคารนอกเขตโพ้นทะเลของโปรตุเกส ปีถัดมาธนาคารนี้ได้เปิดสาขาหลายแห่ง รวมถึงอาณาเขตแองโกลาโปรตุเกส ซึ่งขณะนั้นเป็นอาณานิคมภายใต้การครอบครองของโปรตุเกส เมื่อโปรตุเกสได้จัดตั้งธนาคารเฉพาะกิจการสำหรับประเทศแองโกลา ในชื่อ ธนาคารแองโกลา (Banco de Angola) ใน ค.ศ. 1926 ทาง BNU ก็ได้โอนสาขาสแตนเลวิลไปยังธนาคารแห่งนี้ ซึ่งใน ค.ศ. 1934 ก็ได้โอนสาขาไปยังโบมา ก่อนที่จะปิดตัวลงใน ค.ศ. 1947 [1]

เมื่อแองโกลาได้รับเอกราชในปี ค.ศ. 1975 ทางรัฐบาลก็ได้ทำธนาคารส่วนกลาง โดยเปลี่ยนจากชื่อในภาษาโปรตุเกสจาก บองโกเดแองโกลา (Banco de Angola) มาเป็น บองโกนาซิโอนาลเดแองโกลา Banco Nacional de Angola (BNA)

ธนาคารแองโกลา เป็นหนึ่งในสมาชิกพันธมิตรเพื่อการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และมีบทบาทในเวทีด้านการเข้าถึงบริการด้านการเงิน[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Mambu ma Khenzu, E. 2006. A Modern History of Monetary and Financial Systems of Congo, 1885-1995. (Lewiston, New York: Edwin Mellen), p. 132.
  2. Member list retrieved 21 February 2012

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]