ธนาคารประชาชนจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ธนาคารประชาชนจีน
中国人民银行
People's Bank of China.jpg
ที่ทำการในกรุงปักกิ่ง
ที่ทำการ
ประเทศจีน
ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้
ภาพรวม
วันก่อตั้ง 1 ธันวาคม ค.ศ. 1948
เขตอำนาจ จีนแผ่นดินใหญ่
เว็บไซต์
www.pbc.gov.cn
ธนาคารประชาชนจีน
ชื่อจีน
จีนตัวย่อ 中国人民银行
จีนตัวเต็ม 中國人民銀行
ความหมายตามตัวอักษร ธนาคารประชาชนจีน
ชื่อภาษาจีนในแบบอื่น
จีนตัวย่อ 人民银行
จีนตัวเต็ม 人民銀行
ความหมายตามตัวอักษร ธนาคารประชาชน
ชื่อจ้วง
จ้วง Cunghgoz Yinzminz Yinzhangz

ธนาคารประชาชนจีน (จีน: 中国人民银行 จงกั๋วเหรินหมินหยินหาง) เป็นธนาคารกลางของสาธารณรัฐประชาชนจีน มีอำนาจในการดูแลนโยบายการเงินและกำกับสถาบันการเงินในจีนแผ่นดินใหญ่ ในปี ค.ศ. 2017 ธนาคารประชาชนจีนถือเป็นธนาคารกลางที่ถือครองทรัพย์สินมากที่สุดในโลก[1]

ธนาคารแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 1948 ในสมัยนายกรัฐมนตรีโจว เอินไหล จากการรวมกันระหว่างสามธนาคารคือ ธนาคารเหอเป่ย์, ธนาคารเปย์ไห่ ธนาคารกสิกรซีเป่ย์ เมื่อแรกก่อตั้งมีที่ทำการตั้งอยู่ที่เมืองฉือเจียจวงในมณฑลเหอเป่ย์ และได้ย้ายที่ทำการไปยังกรุงปักกิ่งในค.ศ. 1949 โดยทำหน้าที่เป็นทั้งธนาคารพาณิชย์และธนาคารกลางควบคู่กันไปจนกระทั่งมีการปฏิรูปเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในค.ศ. 1978 จึงมีการแยกธนาคารพาณิชย์ออกจากธนาคารกลาง และจัดตั้งเป็นธนาคารพาณิชย์ของรัฐสี่แห่ง[2]

ผู้ว่าการธนาคารประชาชนจีนจะถูกแต่งตั้งโดยการเสนอชื่อของนายกรัฐมนตรีจีนโดยผ่านความเห็นชอบจากสมัชชาประชาชนแห่งชาติ หากอยู่ในช่วงนอกสมัยการประชุม คณะกรรมการประจำสมัชชาฯจะทำหน้าที่เห็นชอบแทน การปลดผู้ว่าการธนาคารออกจากตำแหน่งก็ใช้หลักเกณฑ์เดียวกัน เมื่อได้ผู้ว่าการธนาคารแล้ว ผู้ว่าการธนาคารจะเป็นผู้เสนอชื่อรองผู้ว่าการให้นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง

อ้างอิง[แก้]

  1. [1]
  2. "History of Bank of China", boc.cn, Retrieved 2015-11-23.