ทูมเรเดอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทูมเรเดอร์
Tomb Raider 2011.png
โลโก้เกม ทูมเรเดอร์ พ.ศ. 2556
ประเภท แอคชัน-ผจญภัย
ผู้พัฒนา
ผู้จัดจำหน่าย อายดอสอินเตอแรคทีพ (2539–2552)
สแควร์เอนิกซ์ (2553–ปัจจุบัน)
ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์, ดรีมแคสต์, เกมบอยอัดวานซ์, เกมคิวบ์, ไอโอเอส, ลินุกซ์, แมคโอเอส, ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, มือถือ, เอ็มเอสดอส, เอ็นเกจ 2.0, นินเท็นโด ดีเอส, เพลย์สเตชัน, เพลย์สเตชัน 2, เพลย์สเตชัน 3, เพลย์สเตชัน 4, เพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก, เพลย์สเตชันพอร์เทเบิล, เซก้า แซทเทิร์น, วี, วินโดวส์โมบาย, เอกซ์บอกซ์, เอกซ์บอกซ์ 360, เอกซ์บอกซ์วัน
ลงครั้งแรกบน เซก้า แซทเทิร์น, เพลย์สเตชัน, เอ็มเอสดอส
วางจำหน่ายครั้งแรก ทูมเรเดอร์
25 ตุลาคม พ.ศ. 2539
จำหน่ายครั้งล่าสุด ไรซ์ อ็อฟ เดอะ ทูมเรเดอร์
10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ทูมเรเดอร์ (อังกฤษ: Tomb Raider) เป็นสื่อแฟรนไชส์ ประกอบด้วย วิดีโอเกม, หนังสือการ์ตูน, นวนิยาย, เครื่องเล่นสวนสนุกและภาพยนตร์ โดยเกี่ยวกับการผจญภัยของ นักโบราณคดีชาวอังกฤษชื่อ ลารา ครอฟต์

ทูมเรเดอร์ถูกพัฒนาโดย Core Design บริษัทผู้ผลิตเกมรายย่อยของอังกฤษและจัดจำหน่ายโดย Eidos Interactive บริษัทเกมรายใหญ่ของโลก และทูมเรเดอร์ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Eidos Interactive ไปโดยปริยาย เกมนี้วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1996 ลงบน PC, PlayStation และ Sega Saturn ผลที่ตามมาคือความประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยสามารถจำหน่ายทั่วโลกสูงถึง 7 ล้านก๊อปปี้และยังมีอิทธพลต่อนักเล่นเกมหลายล้านคนทั่วโลกอีกด้วย

ตัวละครหลัก[แก้]

ลาร่า ครอฟต์ (Lara Croft)
สาวสวยสังคมชั้นสูงชาวอังกฤษที่มีเชื้อสายของกษัตริย์อังกฤษอยู่ เธอเกิดเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ บิดาของเธอคือ ลอร์ด ริชาร์ด ครอฟต์ (Lord R. Croft) ส่วนรายละเอียดของมารดาไม่ปรากฏแน่ชัด บุคลิคเด่นๆของเธอ คือ ผมสีน้ำตาลไว้เปียและมีรูปร่างที่ดี เธอมักจะพก Dual Pistol ไว้เสมอเพราะมันเป็นอุปกรณ์คู่ใจของเธอ นอกจากนี้เธอยังเป็นนักสำรวจระดับโลกที่เดินทางไปยังสถานที่โบราณต่างๆ ทั่วโลกเพื่อที่จะค้นหาสมบัติล้ำค่าและความลับมากมายที่ยังไม่ถูกเปิดเผย
วินตัน สมิทธ์ (Winston Smith)
พ่อบ้านซึ่งทำงานให้กับตระกูล Croft มาหลายชั่วอายุคนแล้ว เขากลายเป็นบุคคลสำคัญที่มีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยในคฤหาสน์ ดูแลจัดการทุกอย่างที่ Lara ต้องการ และเขาไม่เคยทำให้เธอผิดหวัง
เอลิสเตอร์ เฟลตเชอร์ (Alister Fletcher)
เขาเป็นผู้ช่วยทางด้านการค้นคว้าทดลองของ Lara ซึ่ง สามารถจัดหาและรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ได้เป็น อย่างดี เขามีหน้าที่เพียงค้นหาข้อมูลในห้องสมุดหรือพิพิธภัณฑ์เท่านั้น
ซิป (Zip)
ผู้ช่วยมือหนึ่งของ Lara และเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิค ส่วนใหญ่แล้วเข้าจะติดต่อกับ Lara โดยผ่านทางวิทยุสื่อสาร โดยการเจอะหาแหล่งข้อมูลที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์และฐานข้อมูลอื่นๆที่ออนไลน์อยู่ นอกจากนั้น Zip ยังเป็นพ่อครัวฝีมือเยี่ยม เพราะเขาเคยทำงานในร้านอาหารที่ดีที่สุดในยุโรปตอนเหนือ
แจคเคอลีน แนทล่า (Jacqueline Natla)
เจ้าของและผู้บริหารระดับสูงของแนทล่า เทคโนโลจี ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องมืออิเลคทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกรายหนึ่ง เธอเป็นผู้ถือครองลิขสิทธิ์ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญมากมาย รวมทั้งยังพัฒนาผลิตภัณฑ์และปรับปรุงนวัตกรรมใหม่ๆอย่างลับๆ เธอเป็นคู่ต่อกรกับลาร่าในภาคแรก และแน่นอนเธอพร้อมที่จะกลับมาล้างแค้นลาร่าอีกครั้ง
วาร์เนอร์ วอน ครอย (Werner Von Croy)
บุคคลที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งกับ ลาร่า ครอฟ เขาเป็นคนที่ชักนำลาร่าเข้าสู่วงการของนักล่าสมบัติอย่างเต็มรูปแบบ และด้วยเหตุการณ์ปิรามิดถล่มในภาค 4 วอนครอยไม่สามารถที่จะช่วยลาร่าได้ เขารู้สึกผิดอย่างมากแต่ก็มุ่งหน้ายังค้นหาลาร่าต่อไป
เคอร์ติส เทรนท์ (Kurtis Trent)
ชายลึกลับที่มีสัญชาตญาณของนักฆ่าและมีความสามารถพิเศษทางจิต เขามาร่วมงานกับลาร่าเพื่อที่ต้องการล้างแค้นแทนพ่อของเขาโดยมีอาวุธคู่ใจคือ กริช และ กงจัก สถานะไม่ปรากฏแน่ชัดว่าเป็นมิตรหรือศัตรูกันแน่

เกมทูมเรเดอร์[แก้]

Timeline of release years
1996 ทูมเรเดอร์
1997 ทูมเรเดอร์ II
1998 ทูมเรเดอร์ III
1999 เดอะลาสต์รีเวเลชัน
2000 ทูมเรเดอร์
โครนิเคิลส์
2001 เคิร์สออฟเดอะซอร์ด
2002 ดิโฟรเฟรซี
2003 ดิแองเจิลออฟดาร์กเนส
2004
2005
2006 เลเจนด์
2007 แอนนิเวอร์แซรี
2008 อันเดอร์เวิลด์
2009
2010 ลารา ครอฟต์ แอนด์ เดอะ การ์เดียนออฟไลท์
2011
2012
2013 ทูมเรเดอร์
2014 ลารา ครอฟต์ แอนด์ เดอะ เทมเพิลออฟโอซิริส
2015 ลารา ครอฟต์: รีลิกกัน
ลารา ครอฟต์ โก
ไรซ์ อ็อฟ เดอะ ทูมเรเดอร์

ภาพยนตร์[แก้]

ตัวละครในทูมเรเดอร์ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วสองครั้งได้แก่

  1. ลาร่า ครอฟต์: ทูมเรเดอร์ - พ.ศ. 2544 กำกับโดย ไซมอน เวสต์ (Simon West)
  2. ลาร่า ครอฟต์: ทูมเรเดอร์: เดอะเครเดิลออฟไลฟ์ - พ.ศ. 2546 กำกับโดย ยาน เดอบองต์ (Jan de Bont)

แสดงนำโดย แองเจลินา โจลี เป็นลาร่า ครอฟต์ ทั้งสองเรื่อง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]