ไป๋ อฺวี้ถัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไป๋ อฺวี้ถัง (จีน: 白玉堂; พินอิน: Bái Yùtáng) ฉายา หนูขนแพร (錦毛鼠) เป็นตัวละครในนวนิยายจีนสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 เรื่อง เจ็ดผู้กล้าห้าผู้ทรงธรรม โดยเป็นจอมยุทธ์เร่ (遊俠) ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงราชวงศ์ซ่ง และเป็นสมาชิกของกลุ่มห้าหนู (五鼠)

ในนวนิยาย[แก้]

ไป๋ จิ่นถัง (白錦堂) พี่ชายของไป๋ อฺวี้ถัง เป็นผู้โอบอ้อมแต่เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ไป๋ อฺวี้ถัง จึงท่องเที่ยวไปจนถึงเกาะสุญญตา (陷空島) และได้เป็นพี่น้องร่วมสาบานกับบุคคลสี่คน เรียงตามลำดับอายุคือ

ห้าคนเรียกตัวเองว่า "ห้าหนู" และยกให้หลู ฟาง เป็นพี่ใหญ่และหัวหน้ากลุ่ม ออกร่อนเร่ไปทั่วเพื่อกระทำกิจอันกล้าหาญ แต่เมื่อได้ทราบข่าวว่า จักรพรรดิซ่งเหรินจง (宋仁宗) ประทานสมญา "แมวหลวง" (御貓) ให้แก่จั่น เจา (展昭) ผู้มีฉายาว่า "จอมยุทธ์ใต้" (南俠) และตั้งจั่น เจา เป็นราชองครักษ์พกดาบขั้น 4 (御前四品帶刀護衛) ไป๋ อฺวี้ถัง ก็โกรธ เพราะเห็นว่า การตั้งแมวหลวงเป็นการหยามหน้าตนซึ่งเป็นหนู จึงบุกเข้าพระนครเปี้ยนเหลียง (汴梁) หรือปัจจุบัน คือ ไคเฟิง (開封) ไปสร้างความปั่นป่วนในที่ต่าง ๆ รวมถึงพระราชวัง, จวนเจ้าเมืองเปา เจิ่ง (包拯), และจวนราชครูผัง จี๋ (龐籍) เพื่อให้จั่น เจา ในฐานะราชองครักษ์ ออกติดตามจับกุมตน จะได้ประลองฝีมือกัน

ไป๋ อฺวี้ถัง ใช้กับดักจับตัวจั่น เจา ได้ แต่เจี่ยง ผิง หนูตะลุยบาดาล มาช่วยแก้ไขได้ทัน ไป๋ อฺวี้ถัง ยอมมอบตัวต่อทางการอย่างขัดมิได้ และจักรพรรดิซ่งเหรินจงประทานอภัยโทษให้แก่เขา ทั้งตั้งเขาไปช่วยเหลือหยาน ฉาซ่าน (顏查散) ในการปราบกบฏเซียงหยางหวัง (襄陽王)

ไป๋ อฺวี้ถัง บุกเข้าไปถึงตำหนักเซียงหยางหวัง ได้สังหารลูกน้องของเซียงหยางหวังดังรายนามต่อไปนี้

  • หลี่ จี๋ (李集) ฉายา "เสือหน้าเขียว" (青面虎)
  • สฺหวี ฉ่าง (徐敞) ฉายา "ผีห่าน้อย" (小瘟癀)
  • หลิง กวาง (靈光) ฉายา "ดาวตกไกลโพ้น" (過度流星)
  • จาง หฺวา (張華) ฉายา "ไท่ ซุ่ย ขี้โรค" (病太歲)

แต่ไป๋ อฺวี้ถัง ทะนงตนว่ากล้าแกร่งไม่มีใครเทียม ประมาทเลินเล่อจนติดกับดักและตายอยู่ในตำหนักนั้น นับเป็นจอมยุทธ์คนแรกที่เสียชีวิตในเรื่อง

การประเมินค่า[แก้]

ปรัชญาเมธีหู ชื่อ (胡適) กล่าวชมว่า ไป๋ อฺวี้ถัง เป็นตัวละครที่มีชีวิตชีวาที่สุดในนวนิยาย ทั้งบุคลิกภาพหลายอย่างที่น่าตำหนิทำให้ไป๋ อฺวี้ถัง เป็นผู้อาจหาญอย่างเหลือเชื่อ และเหนือกว่าผู้กล้าที่ยึดถือคุณธรรมเต็มเปี่ยมเสียอีก[1]

ส่วน Cao Zhengwen กล่าวว่า ตัวละครนี้พรรณนาได้เหมือนมีชีวิตจริง แสดงว่า ผู้แต่งสามารถบริหารจัดการบุคลิกภาพสองขั้วของตัวละครได้เก่งกาจนัก[2]

ในภาพยนตร์[แก้]

ในภาพยนตร์ นักแสดงชายกว่ายี่สิบคนเคยรับบทไป๋ อฺวี้ถัง คนที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ฟู่ เชิง (傅聲), เฉียน เสี่ยวหาว (錢小豪), ซุน ซิ่ง (孫興), เจียว เอินจฺวิ้น (焦恩俊), ถัง เหวินหลง (唐文龍), เฉิน ฮ่าวหมิน (陳浩民), และเฉิน เสี่ยว (陳曉)

ในภาพยนตร์ตลกเรื่อง เหลาฉู่อ้ายช่างเมา (老鼠愛上貓) เมื่อ ค.ศ. 2003 นักแสดงหญิงจาง ปั๋วจือ (張栢芝) รับบทเป็นไป๋ อฺวี้ถัง

อ้างอิง[แก้]

  1. Wang, p. 142.
  2. Cao Zhengwen (1994). "Chinese Gallant Fiction". ใน Wu Dingbo; Murphy, Patrick D. (บ.ก.). Handbook of Chinese Popular Culture. แปลโดย Wu Dingbo. Greenwood Press. pp. 237–55. ISBN 0-313-27808-3.

บรรณานุกรม[แก้]