ตะพาบม่านลาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตะพาบม่านลาย
Dudhwalive chitra.JPG
ตะพาบม่านลายอินเดีย (C. indica)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Reptilia
ชั้นย่อย: Anapsida
อันดับ: Testudines
อันดับย่อย: Cryptodira
วงศ์ใหญ่: Trionychoidea
วงศ์: Trionychidae
วงศ์ย่อย: Trionychinae
สกุล: Chitra
Gray, 1844[1]
ชนิด
ดูในเนื้อหา

ตะพาบม่านลาย (อังกฤษ: Narrow headed softshell turtles) เป็นสกุลของสัตว์เลื้อยคลานจำพวกตะพาบ 3 ชนิด ใช้ชื่อสกุลว่า Chitra (/ชิ-ตร้า/)

มีรูปร่างโดยรวมคือ เป็นตะพาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หัวและตามีขนาดเล็ก เมื่อโตเต็มที่ ขนาดกระดองยาวได้ถึงเมตรเศษ น้ำหนักกว่า 120–200 กิโลกรัม กระดองแบนเรียบสีครีมหรือสีเนื้อ มีจุดเด่นที่เป็นลักษณะสำคัญ คือ มีลายสีน้ำตาลแลดูสวยงาม ที่ขนาดและลักษณะแตกต่างออกไปในช่วงวัยและชนิดพันธุ์ หัวเล็ก เท้าเป็นแผ่นผังผืด มีเล็บใหญ่แข็งแรง กรามแข็งแรงใช้สำหรับขบกัดสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็งและสัตว์มีกระดูกสันหลังบางประเภท เช่น กบหรือเขียด เป็นอาหารได้เป็นอย่างดี[2]

พบกระจายพันธุ์เฉพาะแม่น้ำขนาดใหญ่บางสายเท่านั้น ในอนุทวีปอินเดียและภูมิภาคอินโดจีน เช่น ไทย, พม่า, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

ปัจจุบันจำแนกออกได้ 3 ชนิด คือ[3]

มีพฤติกรรม คือ เป็นตะพาบที่ชอบซุ่มซ่อนตัวอยู่ใต้พื้นทรายที่มีน้ำไหลเพื่อรอดักเหยื่อ โดยจะไม่ขึ้นมาบกบนเลย นอกจากเพื่อวางไข่เท่านั้น โดยจะขุดหลุมวางไข่บนหาดทรายริมแม่น้ำเหมือนกับเต่าน้ำและตะพาบชนิดอื่น ออกไข่ครั้งโดยเฉลี่ยครั้งละ 60–100 ฟอง ใช้เวลาฟักเป็นตัวนาน 65 วัน

เป็นตะพาบที่มีขนาดใหญ่และลวดลายที่สวยงาม จึงทำให้ตะพาบม่านลายทุกชนิดกลายเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ในธรรมชาติ เพราะถูกจับมาขายเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะในชนิด C. chitra ที่พบได้ในภาคกลางของไทย ที่ไม่มีรายงานการพบในธรรมชาติมานานกว่า 30 ปีแล้ว

แต่ในปัจจุบัน สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้แล้วในที่เลี้ยงในทุกชนิด[4] แต่ก็มีสนนราคาขายที่แพงมาก

รูปภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Chitra Gray, 1844". ระบบข้อมูลการจำแนกพันธุ์แบบบูรณาการ.
  2. "ตะพาบม่านลาย". หมูหินดอตคอม. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2013-02-24. สืบค้นเมื่อ 2015-12-26.
  3. [https://web.archive.org/web/20121106060834/http://www.asianturtle.org/htm/photos.html Archived 2012-11-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน รายชื่อชนิดเต่าและตะพาบต่าง ๆ ในทวีปเอเชีย]
  4. "ตะพาบม่านลาย". กรมประมง.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]