ตราแผ่นดินของสาธารณรัฐโดมินิกัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ตราแผ่นดินของสาธารณรัฐโดมินิกัน
Coat of arms of the Dominican Republic.svg
ตราอาร์มรุ่นต่างๆ
Primer Escudo Dominicano wiki.svg
ตราแผ่นดิน ค.ศ. 1844
รายละเอียด
ผู้ใช้ตรา รัฐบาลสาธารณรัฐโดมินิกัน
โล่ แบ่งสี่ด้วยกางเขนสีขาว ช่องซ้ายบนและขวาล่างสีน้ำเงิน ช่องขวาบนและซ้ายล่างสีแดง, ธงชาติไขว้ 4 ผืน, หอกไขว้ 2 เล่ม, ไม้กางเขนสีทอง, คัมภีร์ไบเบิล พระวรสารนักบุญยอห์น
คำขวัญ (บน) สเปน: Dios, Patria, Libertad (พระเจ้า ปิตุภูมิ เสรีภาพ)
(ล่าง) สเปน: República Dominicana (สาธารณรัฐโดมินิกัน)
ส่วนประกอบอื่น ช่อใบลอเรลล้อมซ้าย ช่อใบปาล์มล้อมขวา แพรแถบจารึกคำขวัญสีน้ำเงิน (บน) และสีแดง (ล่าง)

ตราแผ่นดินของสาธารณรัฐโดมินิกัน มีลักษณะเป็นตราอาร์มสีธงชาติสาธารณรัฐโดมินิกัน กล่าวคือ พื้นโล่นั้นแบ่งเป็นสี่ส่วนด้วยรูปกากบาทสีขาว แต่ละช่องที่ถูกแบ่งนั้น แบ่งเป็นพื้นสีน้ำเงินที่ช่องซ้ายบนกับช่องขวาล่าง และเป็นพื้นสีแดงที่ช่องขวาบนและช่องซ้ายล่าง

ภายในโล่สีธงชาตินั้นมีรูปธงชาติติดคันธงปลายหอกไขว้กัน 4 ผืน และหอกไขว้ 2 เล่ม ที่ตรงกลางมีรูปไม้กางเขนสีทอง วางไว้เหนือคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งเปิดหน้าพระวรสารนักบุญยอห์น บทที่ 8 ข้อที่ 32 อันมีใจความในภาษาสเปนว่า "Y la verdad nos hará libre" (ในพระคริสตธรรมคัมภีร์ภาษาไทยแปลไว้ว่า "และสัจจะจะทำให้ท่านทั้งหลายเป็นไท")

เบื้องบนของโล่เป็นแพรแถบสีน้ำเงินเขียนคำขวัญประจำชาติว่า "Dios, Patria, Libertad" (พระเจ้า ปิตุภูมิ เสรีภาพ) ขนาบข้างโล่นั้นมีช่อใบลอเรลโอบขึ้นมาทางด้านซ้าย ด้านขวาโอบด้วบช่อใบปาล์ม ด้านล่างเป็นแพรแถบสีแดงบอกนามประเทศด้วยอักษรสีเหลืองเป็นภาษาสเปนว่า "República Dominicana" หรือ "สาธารณรัฐโดมินิกัน"

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]