ตราแผ่นดินของสาธารณรัฐโดมินิกัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตราแผ่นดินของสาธารณรัฐโดมินิกัน
ตราอาร์มรุ่นต่าง ๆ
ตราแผ่นดิน ค.ศ. 1844
รายละเอียด
ผู้ใช้ตรารัฐบาลสาธารณรัฐโดมินิกัน
โล่แบ่งสี่ด้วยกางเขนสีขาว ช่องซ้ายบนและขวาล่างสีน้ำเงิน ช่องขวาบนและซ้ายล่างสีแดง, ธงชาติไขว้ 4 ผืน, หอกไขว้ 2 เล่ม, ไม้กางเขนสีทอง, คัมภีร์ไบเบิล พระวรสารนักบุญยอห์น
คำขวัญ(บน) สเปน: Dios, Patria, Libertad (พระเจ้า ปิตุภูมิ เสรีภาพ)
(ล่าง) สเปน: República Dominicana (สาธารณรัฐโดมินิกัน)
ส่วนประกอบอื่นช่อใบลอเรลล้อมซ้าย ช่อใบปาล์มล้อมขวา แพรแถบจารึกคำขวัญสีน้ำเงิน (บน) และสีแดง (ล่าง)

ตราแผ่นดินของสาธารณรัฐโดมินิกัน มีลักษณะเป็นตราอาร์มสีธงชาติสาธารณรัฐโดมินิกัน กล่าวคือ พื้นโล่นั้นแบ่งเป็นสี่ส่วนด้วยรูปกากบาทสีขาว แต่ละช่องที่ถูกแบ่งนั้น แบ่งเป็นพื้นสีน้ำเงินที่ช่องซ้ายบนกับช่องขวาล่าง และเป็นพื้นสีแดงที่ช่องขวาบนและช่องซ้ายล่าง

ภายในโล่สีธงชาตินั้นมีรูปธงชาติติดคันธงปลายหอกไขว้กัน 4 ผืน และหอกไขว้ 2 เล่ม ที่ตรงกลางมีรูปไม้กางเขนสีทอง วางไว้เหนือคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งเปิดหน้าพระวรสารนักบุญยอห์น บทที่ 8 ข้อที่ 32 อันมีใจความในภาษาสเปนว่า "Y la verdad nos hará libre" (ในพระคริสตธรรมคัมภีร์ภาษาไทยแปลไว้ว่า "และสัจจะจะทำให้ท่านทั้งหลายเป็นไท")

เบื้องบนของโล่เป็นแพรแถบสีน้ำเงินเขียนคำขวัญประจำชาติว่า "Dios, Patria, Libertad" (พระเจ้า ปิตุภูมิ เสรีภาพ) ขนาบข้างโล่นั้นมีช่อใบลอเรลโอบขึ้นมาทางด้านซ้าย ด้านขวาโอบด้วบช่อใบปาล์ม ด้านล่างเป็นแพรแถบสีแดงบอกนามประเทศด้วยอักษรสีเหลืองเป็นภาษาสเปนว่า "República Dominicana" หรือ "สาธารณรัฐโดมินิกัน"

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]