ดีด็อยท์เชอว็อคเคินเชา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Harry Giese กำลังใช้ไมโครโฟนบรรยายในปี 1941
Mixing room, 1941

ดีด็อยท์เชอว็อคเคินเชา (เยอรมัน: Die Deutsche Wochenschau) เป็นชื่อของชุดภาพยนตร์ข่าว ที่ออกฉายทั่วโรงภาพยนตร์ใน นาซีเยอรมนี ตั้งแต่ปี 1940 จนถึง สงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง โดยภาพยนตร์ข่าวยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อหลัก ของนาซีตลอดสงคราม

ดีด็อยท์เชอว็อคเคินเชา จะได้รับม้วนภาพยนตร์จากคลังภาพยนตร์ของหน่วยรายงานสงครามของเวร์มัคท์ (Propagandakompanien) และจากช่างภาพเด่น ๆ เช่น Hans Ertl และ Walter Frentz รวมถึงภาพจากภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อ อย่าง The Eternal Jew และ Feldzug in Polen โดยผู้ให้เสียงบรรยายหลักคือ Harry Giese โดยได้รับมอบหมายให้เป็น "เสียง" ของภาพยนตร์ข่าวเหมือนเป็นเสียงแห่งเสรีภาพที่ถูกนำมาใช้กับการบรรยายข้อเท็จจริงในเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อของนาซี[1]

ภาพยนตร์ข่าวมีม้วนภาพยนตร์เด่น ๆ ที่ถูกถ่ายเช่นการรบที่นอร์ม็องดี, ภาพการพบของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และ เบนิโต มุสโสลินี หลัง แผนลับ 20 กรกฎาคม และม้วนสุดท้าย (No. 755) ที่ฮิตเลอร์มอบเครื่องอิสริยาภรณ์กางเขนเหล็ก ให้กับอาสาสมัครของยุวชนฮิตเลอร์ที่สวนในทำเนียบนายกรัฐมนตรีไรช์ก่อนยุทธการที่เบอร์ลิน และสารคดีสุดท้ายคือ คนทรยศที่ศาลประชาชน ซึ่งเกี่ยวกับการพิจรณาคดีผู้สมรู้ร่วมคิดในแผนลับ 20 กรกฎาคม[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Vande Winkel, Roel, "The Auxiliary Cruiser Thor's Death and Transfiguration: a case study in Nazi wartime newsreel propaganda", Historical Journal of Film, Radio and Television, 23, 2003, 3, pp. 211-229.
  2. Robert Edwin Hertzstein, The War That Hitler Won p283 ISBN 0-399-11845-4