ดิโน เดอ ลอเรนติส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดิโน เดอ ลอเรนติส
Dino de laurentiis crop.jpg
ชื่อเกิดอะโกสติโน เดอ ลอเรนติส
เกิด 8 สิงหาคม พ.ศ. 2462
เนเปิลส์ แคว้นกัมปาเนีย อิตาลี
เสียชีวิต 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 (91 ปี)
อาชีพ ผู้สร้างภาพยนตร์
ปีที่แสดง 1940 - ปัจจุบัน

อะโกสติโน เดอ ลอเรนติส (อิตาลี: Agostino De Laurentiis) หรือที่รู้จักกันในนาม ดิโน เดอ ลอเรนติส เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวอิตาลี มีผลงานสร้างภาพยนตร์มากกว่า 150 เรื่อง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483

ดิโน เดอ ลอเรนติส เกิดใกล้เมืองเนเปิลส์ แคว้นกัมปาเนีย อิตาลี เคยศึกษาวิชาการสร้างภาพยนตร์ที่ Centro Sperimentale di Cinematografia กรุงโรม แต่ไม่จบเพราะเกิดสงครามโลกครั้งที่สองเสียก่อน เขาได้ก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์เมื่อ พ.ศ. 2489 และสร้างภาพยนตร์ออกมาเป็นจำนวนมาก รวมทั้ง ลา สตราดา (1954) ของเฟเดอริโก เฟลลินี

ในช่วงทศวรรษ 1970 เดอ ลอเรนติสได้ย้ายมาอาศัยที่สหรัฐอเมริกา และก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์อยู่ที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา สร้างภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จ เช่น เซอร์ปิโก (1972 โดย ซิดนีย์ ลูเมท) Three Days of the Condor (1975 โดย ซิดนีย์ พอลแลค) The Serpent's Egg (1977 โดย อิงมาร์ เบิร์กแมน) โคแนน เดอะบาร์บาเรียน (1982) ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดคืองานรีเมคเรื่อง คิงคอง ในปี 1976 และภาพยนตร์หลายเรื่องในชุดฮานนิบาล เล็คเตอร์ของโทมัส แฮร์ริส คือ Manhunter (1986), Hannibal (2001), Red Dragon (2002) และ Hannibal Rising (2007) ยกเว้นเรื่อง The Silence of the Lambs (1991)

ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ประจำปี ค.ศ. 2001 ดิโน เดอ ลอเรนติสได้รับรางวัลเกียรติยศ Irving G. Thalberg Memorial Award

ผลงานด้านภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง กำกับโดย
1946 Black Eagle Riccardo Freda
The Bandit Alberto Lattuada
1947 The Captain's Daughter Mario Camerini
Bullet for Stefano Duilio Coletti
1948 Bitter Rice Giuseppe De Santis
The Street Has Many Dreams Mario Camerini
1949 The Wolf of the Sila Duilio Coletti
1951 Anna Alberto Lattuada
1952 Europe '51 Roberto Rossellini
Toto in Color Steno
1953 Funniest Show on Earth Mario Mattoli
The Unfaithfuls Mario Monicelli
Man, Beast and Virtue Steno
1954 La Strada Federico Fellini
Attila Pietro Francisci
Woman of Rome Luigi Zampa
The Gold of Naples Vittorio De Sica
Poverty and Nobility Mario Mattoli
Where Is Freedom? Roberto Rossellini
A Slice of Life Alessandro Blasetti, Paul Paviot
An American in Rome Steno
1955 Ulysses Mario Camerini
The River Girl Mario Soldati
Mambo Robert Rossen
The Miller's Beautiful Wife Mario Camerini
1956 War and Peace King Vidor
Nights of Cabiria Federico Fellini
1958 This Angry Age René Clément
Tempest Alberto Lattuada
1959 The Great War Mario Monicelli
1960 Everybody Go Home Luigi Comencini
Five Branded Women Martin Ritt
Under Ten Flags Duilio Coletti
Crimen Mario Camerini
The Hunchback of Rome Carlo Lizzani
1961 The Last Judgment Vittorio De Sica
A Difficult Life Dino Risi
The Fascist Luciano Salce
The Best of Enemies Guy Hamilton
Black City Duilio Coletti
1962 Mafioso Alberto Lattuada
The Italian Brigands Mario Camerini
1963 Il Boom Vittorio De Sica
The Verona Trial Carlo Lizzani
1965 Battle of the Bulge Ken Annakin
1966 The Bible: In the Beginning John Huston
Kiss the Girls and Make Them Die Henry Levin
1967 The Stranger Luchino Visconti
Matchless Alberto Lattuada
1968 Danger: Diabolik Mario Bava
Barbarella Roger Vadim
Anzio Edward Dmytryk, Duilio Coletti
Bandits in Milan Carlo Lizzani
1969 Fräulein Doktor Alberto Lattuada
Brief Season Renato Castellani
1970 A Man Called Sledge Vic Morrow
The Bandit Carlo Lizzani
1971 The Deserter Burt Kennedy
1972 The Valachi Papers Terence Young
The Assassin of Rome Damiano Damiani
The Most Wonderful Evening of My Life Ettore Scola
1973 Serpico Sidney Lumet
Chino John Sturges
Mean Frank and Crazy Tony Michele Lupo
1974 Death Wish Michael Winner
Two Missionaries Franco Rossi
Crazy Joe Carlo Lizzani
Three Tough Guys Duccio Tessari
1975 Mandingo Richard Fleischer
1976 King Kong John Guillermin
Buffalo Bill and the Indians, or Sitting Bull's History Lesson Robert Altman
Drum Steve Carver
The Serpent's Egg Ingmar Bergman
The Shootist Don Siegel
1978 The Brink's Job William Friedkin
King of the Gypsies Frank Pierson
1979 Hurricane Jan Troell
1980 Flash Gordon Mike Hodges
1981 Halloween II Rick Rosenthal
Ragtime Miloš Forman
1982 Fighting Back Lewis Teague
Conan the Barbarian John Milius
Amityville II: The Possession Damiano Damiani
1983 Amityville 3-D Richard Fleischer
Halloween III: Season of the Witch Tommy Lee Wallace
Dead Zone David Cronenberg
1984 The Bounty Roger Donaldson
Firestarter Mark L. Lester
Conan the Destroyer Richard Fleischer
Dune David Lynch
1985 Maximum Overdrive Stephen King
Marie Roger Donaldson
Silver Bullet Daniel Attias
Cat's Eye Lewis Teague
Year of the Dragon Michael Cimino
Red Sonja Richard Fleischer
1986 Crimes of the Heart Bruce Beresford
Raw Deal John Irvin
Blue Velvet David Lynch
Trick or Treat Charles Martin Smith
Tai-Pan Daryl Duke
Manhunter Michael Mann
King Kong Lives John Guillermin
1987 Million Dollar Mystery Richard Fleischer
Hiding Out Bob Giraldi
Evil Dead II Sam Raimi
The Bedroom Window Curtis Hanson
1989 Collision Course Lewis Teague
From the Hip Bob Clark
1990 Sometimes They Come Back Tom McLoughlin
Desperate Hours Michael Cimino
1992 Once Upon a Crime Eugene Levy
Kuffs Bruce A. Evans
Army of Darkness Sam Raimi
1993 Body of Evidence Uli Edel
1995 Solomon & Sheba Robert Young
Slave of Dreams Robert Young
Rumpelstiltskin Mark Jones (I)
Assassins Richard Donner
1996 Unforgettable John Dahl
Bound The Wachowskis
1997 Breakdown Jonathan Mostow
2000 U-571 Jonathan Mostow
2001 Hannibal Ridley Scott
2002 Red Dragon Brett Ratner
2006 The Last Legion Doug Lefler
2007 Hannibal Rising Peter Webber
Virgin Territory David Leland

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]