ญดา โชติชูตระกูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ร้อยเอกหญิง ญดา โชติชูตระกูล
ญดา โชติชูตระกูล.jpg
ชื่อเกิดญดา โชติชูตระกูล
ชื่อเล่นโอ๋
เกิด 29 เมษายน พ.ศ. 2522 (39 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
คู่สมรส ร.ต.อ.วศิน รัญเสวะ
อาชีพ นักแสดง ผู้ประกาศข่าว
ปีที่แสดง พ.ศ. 2537 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ดั่งสวรรค์สาป (2544)
ส่วนเกี่ยวข้อง ช่อง 7 (2538-2544)

ร้อยเอกหญิง ญดา โชติชูตระกูล (ชื่อเล่น: โอ๋) เกิดเมื่อ 29 เมษายน พ.ศ. 2522 เป็นนักแสดงชาวไทย และเป็นผู้ประกาศข่าวทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5

ประวัติ[แก้]

ญดา รัญเสวะ หรือชื่อในวงการ ญดา โชติชูตระกูล (ชื่อเล่น: โอ๋) เกิดเมื่อ 29 เมษายน พ.ศ. 2522 เป็นนักแสดงชาวไทย จบการศึกษาระดับประถมถึงมัธยมต้น โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ จากนั้นเข้าศึกษาต่อระดับมัธยมปลาย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ในพระอุปถัมภ์ฯ และระดับปริญญาตรีจาก คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต

โอ๋เข้าวงการมาตั้งแต่เป็นนักเรียนมัธยม ด้วยการถ่ายโฆษณา และมีผลงานละครโทรทัศน์เรื่องแรกคือ รักแท้แค่ขอบฟ้า ออกากาศทางช่อง 3 จากนั้นก็ได้เซ็นต์สัญญากับทางค่าย ดาราวิดีโอ มีผลงานกับทางช่อง 7 หลายเรื่อง เช่น คู่เขย คู่ขวัญ, หนุ่มทิพย์ และ อีสา เป็นต้น หลังจากที่หมดสัญญาก็เป็นนักแสดงอิสระ

ด้านผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ เดอะโกร๋น ก๊วน กวน ผี โดยรับบทเป็น ปิปิ๊ และยังมีภาพยนตร์วีซีดีอีกหนึ่งเรื่องคือ ราชันย์..ลูกผู้ชายสุดปลายเท้า นอกจากนี้ยังเป็นผู้ประกาศข่าวทางช่อง 5 อีกด้วย

ปัจจุบันขณะนี้รับราชการทหารยศ ร้อยเอกหญิง ในส่วนของกองกำลังพล ประจำกองทัพบก และด้านชีวิตส่วนตัวสมรสกับนักบินหนุ่ม ร.ต.อ.วศิน รัญเสวะ หรือ ตู้ ได้เข้าพิธีหมั้นและจดทะเบียนสมรสท่ามกลางญาติผู้ใหญ่ในวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554 ก่อนที่จะมาฉลองงานสมรสในค่ำคืนของวันที่ 13 มีนาคม 2554 ซึ่งภายในงาน มีบรรดาเหล่าเพื่อนนักแสดงของสาวโอ๋มาร่วมงานอย่างมากมาย อาทิ แนน ชลิตา เฟื่องอารมย์, ผัดไท นิลุบล อมรวิทวัส ฯลฯ

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ซิตคอม[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

มิวสิควีดีโอ[แก้]

  • เพลง ท่องจำขึ้นใจ ของ GANG 4
  • เพลง ใจละเมอ ของ ปลื้ม
  • เพลง ให้เขารอสักหน่อย ของ เจมส์ เรืองศักดิ์
  • เพลง รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ของ ติ๊ก ชีโร่

อ้างอิง[แก้]