ซูซูกิ เอสคูโด้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
2010 Suzuki Grand Vitara Limited 3 -- 05-12-2010.jpg
ซูซูกิ เอสคูโด้
ผู้ผลิต: ซูซูกิ
ปี: พ.ศ. 2531 - ปัจจุบัน
ประเภท: รถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูงขนาดเล็ก (Compact SUV)
ลักษณะ: คอนเวอร์เทเบิล 3 ประตู
เอสยูวี 3 ประตู
เอสยูวี 5 ประตู
เครื่องยนต์:
รุ่นก่อนหน้า: ไม่มี
รุ่นต่อไป: ยังไม่มี
รุ่นที่ใกล้เคียง: โตโยต้า ราฟโฟร์
ฮอนด้า ซีอาร์-วี
นิสสัน เอ็กซ์เทรล
มาสด้า ทริบิวต์/CX-5/CX-7
ฮุนได ทูซอน
เกีย สปอร์ตเทจ
เชฟโรเลต แคปติวา
ฟอร์ด เอสเคป
แดวู วินสทรอม
วอลโว่ XC60

ซูซูกิ เอสคูโด้ (อังกฤษ: Suzuki Escudo) เป็นรถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูงขนาดเล็ก (Compact SUV) ที่ผลิตโดยซูซูกิ เริ่มการผลิตในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2531 และมีชื่อในการทำตลาดในแต่ละประเทศแตกต่างกันไป เช่น เอสคูโด้ ,แกรนด์ เอสคูโด้ ,วิทาร่า และแกรนด์ วิทาร่า สำหรับตลาดญี่ปุ่น จะใช้ชื่อในการขายว่า Escudo และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น Grand Escudo แต่ในตลาดส่งออกรวมถึงในประเทศไทยจะใช้ชื่อว่า Vitara และต่อมาได้เปลี่ยนเป็น Grand Vitara ซึ่งใช้ชื่อนี้มาตั้งแต่รุ่นที่ 2 จนถึงรุ่นปัจจุบัน เป็นรถประเภท Compact SUV (หรือบางครั้งอาจเรียกว่า Urban SUV) รุ่นแรกของโลกที่ผลิตออกจำหน่ายจริง และมีการประกอบในประเทศญี่ปุ่น ,อินโดนีเซีย ,อิหร่าน ,แคนาดา ,สเปน ,ฟิลิปปินส์ ,เอกวาดอร์และอาร์เจนตินา เป็นต้น

รุ่นที่ 1 (พ.ศ. 2531-2549)[แก้]

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 1

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 1 เริ่มผลิตในประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือนพฤษภาคมปี พ.ศ. 2531 โดยมีตัวถังเอสยูวี 2 ประตูและเอสยูวี 4 ประตู และคอนเวอร์เทเบิล 2 ประตู มีเครื่องยนต์ขนาด 1.0 ,1.3 ,1.6 ,1.8 และ 2.0 ลิตร เป็นเครื่องยนต์เบนซินทั้งหมด โดยยังไม่มีเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือกแต่อย่างใด รุ่นนี้มีเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และมีเกียร์อัตโนมัติ 3 และ 4 สปีด

เอสคูโด้เวอร์ชันไทยเริ่มทำตลาดโดยใช้ชื่อว่า ซูซูกิ วิทาร่า (อังกฤษ: Suzuki Vitara) เป็นรถที่มาถูกที่ถูกเวลาเนื่องจากในขณะนั้นกระแสของรถ SUV และรถ Off-Road กำลังบูม ความที่ราคาไม่แพงมากนักเหมือนรถ SUV ขนาดใหญ่กว่าในสมัยนั้นเช่น Pajero Land Cruiser หรือ Trooper แต่มีออพชันมากมายเหมือนรถขนาดกลางในสมัยนั้น เป็นรถที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคในขณะนั้นได้ดีทั้งในด้านความเล็ก เบา คล่อง และประหยัดน้ำมัน เป็นข้อดีของ Caribian มาปรับปรุงให้อยู่ในบอดี้ที่ใหญ่ขึ้น เครื่องยนต์ที่ทางซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทยนำเข้ามาขายจะเป็นรุ่น 1.6 ลิตร ใช้เกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติ 3 สปีด และมีตัวถังเอสยูวี 3 ประตู โดยเปิดตัวก่อนรุ่น 5 ประตู ช่วงล่างของ Vitara จะเป็นแบบช่วงล่างหน้าอิสระปีกนก 2 ชั้นพร้อมคอยล์สปริง แม้ด้านหลังจะเป็นคานแข็ง แต่ก็เป็นแบบคอยล์สปริงเช่นกัน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2540 ทางซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทยได้นำรุ่น 2.0 ลิตร V6 ขุมพลัง 140 แรงม้ามาเปิดตัว แม้ในสมัยนั้นจะมีคู่แข่งซึ่งเป็นรถจากเกาหลีใต้นั่นก็คือ Kia Sportage แต่ในด้านความทนทานสมบุกสมบันนั้น Suzuki ได้รับการยอมรับว่าเล็กแต่แจ๋วจริง ถือได้ว่าเป็น Compact SUV ที่พร้อมลุยจริงและไม่ใช่ Soft-Roader SUV แบบที่เห็นกันในปัจจุบัน ในสมัยนั้น Suzuki Motor Thailand กำลังเน้นการขาย Suzuki Caribian เป็นหลัก ในขณะนั้นรถยนต์ของซูซูกิในไทยมีเพียง 3 รุ่นคือ Swift Caribian และ Vitara เป็นรถประกอบในประเทศเพียง 2 รุ่นคือ Caribian และ Swift 1.3 ลิตร Sedan ในขณะนั้นถือเป็นที่น่าแปลกใจสำหรับวงการยานยนต์ในยุค No Internet มากเพราะไม่มีใครคิดว่า Vitara จะมาขายในไทย รถรุ่นนี้ได้รับความนิยม และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากโดยเฉพาะผู้ที่หัดขับรถใหม่ๆ โดยเฉพาะในรุ่น 3 ประตู เป็นรถยนต์ซูซูกิอีกรุ่นที่ขายดีในเมืองไทย แต่จะมีปัญหาอยู่นิดหน่อยคือตำแหน่งเบาะนั่งกับพวงมาลัย ที่ปรับอย่างไรก็ไม่เข้ากับสรีระของคนขายาว และราคาอะไหล่ที่แพง โดยเฉพาะราคาของชุดระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ค่อนข้างจะแพง และต้องสั่งจากศูนย์บริการของ Suzuki โดยตรง ขายไปได้เรื่อยๆ จนกระทั่งมีรุ่นใหม่คือ Grand Vitara มาเปิดตัวในปี พ.ศ. 2547 ซึ่งก็คือรุ่นที่ 2 นั่นเอง

รุ่นที่ 2 (พ.ศ. 2542-2548)[แก้]

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 2

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 2 เริ่มผลิตใน พ.ศ. 2542 ในรุ่นนี้มีการประกอบที่ประเทศญี่ปุ่นและแคนาดา รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่มีเครื่องยนต์ดีเซลมาให้เลือกในรุ่น 2.0 ลิตร และยังมีเครื่องยนต์เบนซินให้เลือกในรุ่น 1.6 ,2.0 และ 2.5 ลิตร มีตัวถังเอสยูวี 3 ประตู เอสยูวี 5 ประตู และคอนเวอร์เทเบิล 3 ประตู ส่วนระบบเกียร์ยังคงเหมือนเดิม แต่ได้ยกเลิกการผลิตรุ่นเกียร์อัตโนมัติ 3 สปีด ซึ่งก็คือเกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

เอสคูโด้รุ่นที่ 2 เวอร์ชันไทยเปิดตัวเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยเป็นรุ่นแรกที่ใช้ชื่อแกรนด์ วิทาร่า และยังพบเห็นได้ตามท้องถนน แม้ไม่มากเท่ารุ่นที่ 1

รุ่นที่ 3 (พ.ศ. 2548-ปัจจุบัน)[แก้]

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 3

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 3 เริ่มผลิตในปี พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบัน รุ่นนี้ยังมีการผลิตเครื่องยนต์ดีเซลอยู่ในรุ่น 1.9 ลิตร ส่วนเครื่องยนต์เบนซินยังมีการผลิตในรุ่น 1.6 ,2.0 ,2.4 ,2.7 และ 3.2 ลิตร รุ่นนี้ได้มีการยกเลิกผลิตรุ่นคอนเวอร์เทเบิล และมีตัวถังเอสยูวีเพียงอย่างเดียว รุ่น 3 และ 5 ประตู ยังมีการผลิตเกียร์ธรรมดา 5 สปีด เกียร์อัตโนมัติ 4 และ 5 สปีด มีการประกอบในประเทศญี่ปุ่น ,สเปน ,อิหร่าน ,อินโดนีเซียและเอกวาดอร์ ปัจจุบันได้มีการ Minorchange แล้ว ก่อนที่จะเตรียมเปลี่ยนโฉมในอนาคตอันใกล้นี้

ในประเทศไทย เปิดตัวเมื่อปี พ.ศ. 2551 มีการทำตลาดรุ่นนี้เฉพาะรุ่น 5 ประตู โดยยังไม่มีการปรับโฉมใดๆ ทั้งสิ้น

อ้างอิง[แก้]