ซูซูกิ เอสคูโด้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Suzuki Vitara 1586cc registered September 2015 at east end.jpg
ซูซูกิ เอสคูโด้
ผู้ผลิต: ซูซูกิ
ปี: พ.ศ. 2531 - ปัจจุบัน
ประเภท: รถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูงขนาดเล็ก (Compact SUV)
ลักษณะ: คอนเวอร์เทเบิล 3 ประตู
เอสยูวี 3 ประตู
เอสยูวี 5 ประตู
เครื่องยนต์:
รุ่นก่อนหน้า: ไม่มี
รุ่นต่อไป: ยังไม่มี
รุ่นที่ใกล้เคียง: โตโยต้า ราฟโฟร์
ฮอนด้า ซีอาร์-วี
นิสสัน เอ็กซ์เทรล
มาสด้า ทริบิวต์/CX-5/CX-7
ฮุนได ทูซอน
เกีย สปอร์ตเทจ
เชฟโรเลต แคปติวา
ฟอร์ด เอสเคป
แดวู วินสทรอม
วอลโว่ XC60

ซูซูกิ เอสคูโด้ (อังกฤษ: Suzuki Escudo) เป็นรถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูงขนาดเล็ก (Compact SUV) ที่ผลิตโดยซูซูกิ เริ่มการผลิตในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2531 และมีชื่อในการทำตลาดในแต่ละประเทศแตกต่างกันไป เช่น เอสคูโด้ ,แกรนด์ เอสคูโด้ ,วิทาร่า และแกรนด์ วิทาร่า สำหรับตลาดญี่ปุ่น จะใช้ชื่อในการขายว่า Escudo และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น Grand Escudo แต่ในตลาดส่งออกรวมถึงในประเทศไทยจะใช้ชื่อว่า Vitara และต่อมาได้เปลี่ยนเป็น Grand Vitara ซึ่งใช้ชื่อนี้มาตั้งแต่รุ่นที่ 2 จนถึงรุ่นปัจจุบัน เป็นรถประเภท Compact SUV (หรือบางครั้งอาจเรียกว่า Urban SUV) รุ่นแรกของโลกที่ผลิตออกจำหน่ายจริง และมีการประกอบในประเทศญี่ปุ่น ,อินโดนีเซีย ,อิหร่าน ,แคนาดา ,สเปน ,ฟิลิปปินส์ ,เอกวาดอร์และอาร์เจนตินา เป็นต้น

รุ่นที่ 1 ET/TA (พ.ศ. 2531-2549)[แก้]

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 1 (ET/TA)

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 1 เริ่มผลิตในประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือนพฤษภาคมปี พ.ศ. 2531 โดยมีตัวถังเอสยูวี 2 ประตูและเอสยูวี 4 ประตู และคอนเวอร์เทเบิล 2 ประตู มีเครื่องยนต์ขนาด 1.0 ,1.3 ,1.6 ,1.8 และ 2.0 ลิตร เป็นเครื่องยนต์เบนซินทั้งหมด โดยยังไม่มีเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือกแต่อย่างใด รุ่นนี้มีเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และมีเกียร์อัตโนมัติ 3 และ 4 สปีด

เอสคูโด้เวอร์ชันไทยเริ่มทำตลาดโดยใช้ชื่อว่า ซูซูกิ วิทาร่า (อังกฤษ: Suzuki Vitara) เป็นรถที่มาถูกที่ถูกเวลาเนื่องจากในขณะนั้นกระแสของรถ SUV และรถ Off-Road กำลังบูม ความที่ราคาไม่แพงมากนักเหมือนรถ SUV ขนาดใหญ่กว่าในสมัยนั้นเช่น Pajero Land Cruiser หรือ Trooper แต่มีออพชันมากมายเหมือนรถขนาดกลางในสมัยนั้น เป็นรถที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคในขณะนั้นได้ดีทั้งในด้านความเล็ก เบา คล่อง และประหยัดน้ำมัน เป็นข้อดีของ Caribian มาปรับปรุงให้อยู่ในบอดี้ที่ใหญ่ขึ้น เครื่องยนต์ที่ทางซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทยนำเข้ามาขายจะเป็นรุ่น 1.6 ลิตร ใช้เกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติ 3 สปีด และมีตัวถังเอสยูวี 3 ประตู โดยเปิดตัวก่อนรุ่น 5 ประตู ช่วงล่างของ Vitara จะเป็นแบบช่วงล่างหน้าอิสระปีกนก 2 ชั้นพร้อมคอยล์สปริง แม้ด้านหลังจะเป็นคานแข็ง แต่ก็เป็นแบบคอยล์สปริงเช่นกัน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2540 ทางซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทยได้นำรุ่น 2.0 ลิตร V6 ขุมพลัง 140 แรงม้ามาเปิดตัว แม้ในสมัยนั้นจะมีคู่แข่งซึ่งเป็นรถจากเกาหลีใต้นั่นก็คือ Kia Sportage แต่ในด้านความทนทานสมบุกสมบันนั้น Suzuki ได้รับการยอมรับว่าเล็กแต่แจ๋วจริง ถือได้ว่าเป็น Compact SUV ที่พร้อมลุยจริงและไม่ใช่ Soft-Roader SUV แบบที่เห็นกันในปัจจุบัน ในสมัยนั้น Suzuki Motor Thailand กำลังเน้นการขาย Suzuki Caribian เป็นหลัก ในขณะนั้นรถยนต์ของซูซูกิในไทยมีเพียง 3 รุ่นคือ Swift Caribian และ Vitara เป็นรถประกอบในประเทศเพียง 2 รุ่นคือ Caribian และ Swift 1.3 ลิตร Sedan ในขณะนั้นถือเป็นที่น่าแปลกใจสำหรับวงการยานยนต์ในยุค No Internet มากเพราะไม่มีใครคิดว่า Vitara จะมาขายในไทย รถรุ่นนี้ได้รับความนิยม และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากโดยเฉพาะผู้ที่หัดขับรถใหม่ๆ โดยเฉพาะในรุ่น 3 ประตู เป็นรถยนต์ซูซูกิอีกรุ่นที่ขายดีในเมืองไทย แต่จะมีปัญหาอยู่นิดหน่อยคือตำแหน่งเบาะนั่งกับพวงมาลัย ที่ปรับอย่างไรก็ไม่เข้ากับสรีระของคนขายาว และราคาอะไหล่ที่แพง โดยเฉพาะราคาของชุดระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ค่อนข้างจะแพง และต้องสั่งจากศูนย์บริการของ Suzuki โดยตรง ขายไปได้เรื่อยๆ จนกระทั่งมีรุ่นใหม่คือ Grand Vitara มาเปิดตัวในปี พ.ศ. 2547 ซึ่งก็คือรุ่นที่ 2 นั่นเอง

รุ่นที่ 2 FT/GT (พ.ศ. 2542-2548)[แก้]

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 2 (FT/GT)

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 2 เริ่มผลิตใน พ.ศ. 2542 ในรุ่นนี้มีการประกอบที่ประเทศญี่ปุ่นและแคนาดา รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่มีเครื่องยนต์ดีเซลมาให้เลือกในรุ่น 2.0 ลิตร และยังมีเครื่องยนต์เบนซินให้เลือกในรุ่น 1.6 ,2.0 และ 2.5 ลิตร มีตัวถังเอสยูวี 3 ประตู เอสยูวี 5 ประตู และคอนเวอร์เทเบิล 3 ประตู ส่วนระบบเกียร์ยังคงเหมือนเดิม แต่ได้ยกเลิกการผลิตรุ่นเกียร์อัตโนมัติ 3 สปีด ซึ่งก็คือเกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

เอสคูโด้รุ่นที่ 2 เวอร์ชันไทยเปิดตัวเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยเป็นรุ่นแรกที่ใช้ชื่อแกรนด์ วิทาร่า และยังพบเห็นได้ตามท้องถนน แม้ไม่มากเท่ารุ่นที่ 1

รุ่นที่ 3 JT (พ.ศ. 2548-พ.ศ. 2558)[แก้]

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 3 (JT)

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 3 เริ่มผลิตในปี พ.ศ. 2548 รุ่นนี้ยังมีการผลิตเครื่องยนต์ดีเซลอยู่ในรุ่น 1.9 ลิตร ส่วนเครื่องยนต์เบนซินยังมีการผลิตในรุ่น 1.6 ,2.0 ,2.4 ,2.7 และ 3.2 ลิตร รุ่นนี้ได้มีการยกเลิกผลิตรุ่นคอนเวอร์เทเบิล และมีตัวถังเอสยูวีเพียงอย่างเดียว รุ่น 3 และ 5 ประตู ยังมีการผลิตเกียร์ธรรมดา 5 สปีด เกียร์อัตโนมัติ 4 และ 5 สปีด มีการประกอบในประเทศญี่ปุ่น ,สเปน ,อิหร่าน ,อินโดนีเซียและเอกวาดอร์ ปัจจุบันได้มีการ Minorchange แล้ว ก่อนที่จะเตรียมเปลี่ยนโฉมในอนาคตอันใกล้นี้

ในประเทศไทย เปิดตัวเมื่อปี พ.ศ. 2551 มีการทำตลาดรุ่นนี้เฉพาะรุ่น 5 ประตู โดยยังไม่มีการปรับโฉมใดๆ ทั้งสิ้น

รุ่นที่ 4 JY (พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน)[แก้]

Picto infobox automobil.png
ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 4 (LY)
2019 Suzuki Vitara facelift Front.jpg
ภาพรวม
เรียกอีกชื่อSuzuki Escudo
เริ่มผลิตเมื่อพ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน
แหล่งผลิตChina: Chongqing (Changan Suzuki)
Hungary: Esztergom
ตัวถังและช่วงล่าง
ประเภทCompact Crossover SUV
รูปแบบตัวถัง5-door crossover
โครงสร้างเครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อนล้อคู่หน้า
เครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อน4ล้อ
รุ่นที่คล้ายกันSuzuki SX4 S-Cross
ระยะเหตุการณ์
รุ่นก่อนหน้าSuzuki Grand Vitara
Suzuki SX4
2015 Suzuki Vitara
ซูซูกิ วิทารา S

ซูซูกิ เอสคูโด้ รุ่นที่ 4 เริ่มผลิตในปี พ.ศ. 2558 จนถึงปัจจุบัน Suzuki Vitara ถึงเวลาบุกครั้งใหม่ เพื่อให้รับกับกระแสการขยายตัวของตลาด SUV ในยุโรป ทางซูซูกิจัดการเผยโฉมใหม่ของวีทาร่า SUV ขนาดซับคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดแล้ว โดยจะรุกตลาดด้วยทางเลือกของตัวถังแบบเดียวคือ 5 ประตู พร้อมเครื่องยนต์เบนซินและเทอร์โบดีเซลที่มีความจุและแรงม้าเท่ากัน แต่ต่างกันที่แรงบิดสูงสุด ชื่อของวีทาราเป็นที่รู้จักของนักขับในตลาดมานานกว่า 26 ปีแล้วนับตั้งแต่ซูซูกิเปิดตัวรุ่นแรก ออกมาในปี 1988 โดยนอกจากชื่อวีทาร่าแล้วตลาดในบางประเทศยังรู้จัก SUV รุ่นนี้ในชื่อเอสคูโด้ (Escudo) อีกด้วย สำหรับรุ่นใหม่ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 4 และเข้ามาแทนที่รุ่นเดิมที่อยู่ในตลาดมานานตั้งแต่ปี 2005 สำหรับโมเดลเชนจ์ครั้งนี้เป็นการพัฒนาต่อยอดในแง่ของการออกแบบมาจากต้นแบบที่ชื่อ iV-4 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2013 และมีการปรับปรุงรายละเอียดรอบคันเพื่อให้เหมาะสมและสอดคล้องกับ การทำตลาดจริง ในรุ่นที่ทำตลาดเป็นแบบ 5 ประตูที่มีความยาว 4,175 มิลลิเมตร กว้าง 1,775 มิลลิเมตร สูง 1,610 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 2,500 มิลลิเมตร ทางเลือกของเครื่องยนต์มี 2 แบบทั้งเบนซินและเทอร์โบดีเซล ที่มีความจุ จำนวนกระบอกสูบ และแรงม้าเท่ากันโดยบังเอิญ ที่ 4 สูบ 1,600 ซีซี 120 แรงม้า เพียงแต่ในรุ่นเบนซินจะมีแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 15.9 กก.-ม. และรุ่นเทอร์โบดีเซลอยู่ที่ 32.6 กก.-ม. เลือกส่งกำลังได้ทั้งแบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะทั้งแบบธรรมดา และแบบที่มี Stick Shift สำหรับเลือกเปลี่ยนเกียร์ได้เอง และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะที่จะเป็นรุ่นหลักสำหรับทั้ง 2 เครื่องยนต์ นอกจากนั้นในส่วนของระบบขับเคลื่อนจะมาพร้อมกับระบบ ALLGRIP แบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่สามารถเลือกโหมดการใช้งานได้ 4 รูปแบบ คือ Auto ที่จะมีการเปลี่ยนการกระจายแรงบิดจาก เครื่องยนต์สู่ล้อทั้ง 4 อย่างเหมาะสมกับสภาพเส้นทาง Sport เน้นการขับที่สปอร์ตบนเส้นทางที่คดเคี้ยว Snow เน้นการยึดเกาะมาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเมื่อต้องขับอยู่บนถนนที่เปียกลื่น และ Lock ซึ่งสามารถ ล็อคอัตราทดในการกระจายกำลังไปสู่ล้อขับเคลื่อนทั้ง 4 เพื่อประสิทธิภาพในการลุกวิบากที่ดีขึ้น ฐานการผลิตของวีทาร่าใหม่จะอยู่ที่โรงงานในฮังการี และจะเริ่มวางขายในช่วงปลายปีนี้ ส่วนตลาดอืนๆ จะเริ่มวางขายในปีหน้า ส่วนบ้านเรายังไม่มีความคืบหน้าใดๆ แม้ว่าวีทาร่าจะเป็น SUV ที่ขายดีไม่แพ้แคริบเบี้ยนก็ตาม

อ้างอิง[แก้]