มาสด้า CX-5

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Mazda CX5.JPG
มาสด้า CX-5
ผู้ผลิต: มาสด้า
ปี: พ.ศ. 2555 - ปัจจุบัน
ประเภท: รถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูงขนาดเล็ก (Compact SUV)
ลักษณะ: เอสยูวี 5 ประตู
เครื่องยนต์: 2.0 ลิตร SKYACTIV-G เบนซิน [1]
2.5 ลิตร SKYACTIV-G เบนซิน
2.2 ลิตร SKYACTIV-D ดีเซล
รุ่นก่อนหน้า: มาสด้า ทริบิวต์
มาสด้า CX-7
รุ่นต่อไป: ยังไม่มี
รุ่นที่ใกล้เคียง: โตโยต้า ราฟโฟร์
ฮอนด้า ซีอาร์-วี
นิสสัน เอ็กซ์เทรล
มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์/RVR
ซูบารุ ฟอเรสเตอร์
ซูซูกิ เอสคูโด้
ไดฮัทสุ รักเกอร์
อีซูซุ วีฮิครอส
ฮุนได ทูซอน
เกีย สปอร์ตเทจ
เชฟโรเลต แคปติวา
ฟอร์ด เอสเคป
เปอโยต์ 4008
เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเค-คลาส
สโกด้า เยติ
เฌอรี่ ทิกโก้
วอลโว่ XC60

มาสด้า CX-5 (อังกฤษ: Mazda CX-5) เป็นรถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูงขนาดเล็ก (Compact SUV) ในสไตล์ Crossover รุ่นแรกที่ผลิตโดยมาสด้า เริ่มผลิตในปี พ.ศ. 2555 โดยใช้แนวทางการออกแบบ KODO - Soul of Motion ของมาสด้า เพื่อทดแทนรุ่นเก่า มาสด้า ทริบิวต์ (อังกฤษ: Mazda Tribute) และมาสด้า CX-7 (อังกฤษ: Mazda CX-7) ซึ่งทั้ง 2 รุ่นได้เลิกผลิตไปแล้ว โดยตลาด Compact Crossover SUV เป็นตลาดที่มาสด้าศึกษามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ต้องเก็บข้อมูลทางการตลาดเพื่อดูแนวโน้มต่างๆ และได้ออกรถต้นแบบมาเมื่อปี พ.ศ. 2550 และเมื่อกระแสยอดขายของ Nissan Qashqai Compact Crossover SUV ของนิสสันไปได้ดีมาก จึงทำให้มาสด้าเริ่มมั่นใจในการพัฒนาต่อ

มาสด้า CX-5 มีเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 และ 2.5 ลิตร และเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร รวมถึงโครงสร้างก็ใช้เทคโนโลยี SkyActiv ร่วมกับเครื่องยนต์ด้วย เพื่อคงความขับสนุกไปพร้อมกับการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ระบบเกียร์เป็นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และยังมีระบบ i-Stop อีกด้วย

ในประเทศไทย บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด มีแผนจะนำมาสด้า CX-5 มาเปิดตัวในเร็วๆ นี้ เนื่องจากทางมาสด้าได้นำ CX-5 มาจัดแสดงในงาน Bangkok International Motorshow ปี 2556 แล้ว โดยจะเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ใช้แนวทางการออกแบบ KODO โครงสร้างและเครื่องยนต์ SkyActiv รุ่นแรกของมาสด้าในไทย โดยจะนำเข้ามาจากมาเลเซีย มีเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 และเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร สาเหตุที่ไม่ประกอบในประเทศไทย เนื่องจากกำลังการผลิตของโรงงานมาสด้าในไทย (โรงงาน Auto Alliance Thailand) เต็มที่แล้ว ไม่สามารถขยายตัวออกไปได้อีก

อ้างอิง[แก้]

  1. ALL New Mazda CX-5 อุปกรณ์และข้อมูลเฉพาะ