มาสด้า ซีเอ็กซ์-5

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก มาสด้า CX-5)
มาสด้า ซีเอ็กซ์​-5
Mazda CX5.JPG
ภาพรวม
บริษัทผู้ผลิต มาสด้า
เริ่มผลิตเมื่อ 2555–ปัจจุบัน​
รุ่นปี 2556–ปัจจุบัน
ผู้ออกแบบ Masashi Nakayama (2009)[1]
ตัวถังและช่วงล่าง
ประเภท รถยนต์นั่งสมรรถนะสูงขนาดเล็ก
รูปแบบตัวถัง รถยนต์นั่งสมรรถนะสูงขนาดเล็ก 5 ประตู
โครงสร้าง วางเครื่องหน้า
ขับเคลื่อนล้อหน้า
ขับเคลื่อนสี่ล้อ
แพลตฟอร์ม MAZDA SKYACTIV platform[ต้องการอ้างอิง]
ระยะเหตุการณ์
รุ่นก่อนหน้า มาสด้า ทริบิวต์
มาสด้า ซีเอ็กซ์​-7


มาสด้า ซีเอกซ์-5 (อังกฤษ: Mazda CX-5) เป็นรถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูงขนาดเล็ก (Compact SUV) ในสไตล์ Crossover รุ่นแรกที่ผลิตโดยมาสด้า เริ่มผลิตในปี พ.ศ. 2555 เป็นรถยนต์มาสด้ารุ่นแรกที่ใช้แนวทางการออกแบบ KODO - Soul of Motion ของมาสด้า มาสด้า ซีเอกซ์-5 นั้นผลิตขึ้นเพื่อทดแทนรุ่นเก่าอย่าง มาสด้า ทริบิวต์ (อังกฤษ: Mazda Tribute) และมาสด้า ซีเอกซ์-7 (อังกฤษ: Mazda CX-7) ซึ่งทั้ง 2 รุ่นได้เลิกผลิตไปแล้ว โดยตลาดรถยนต์นั่งอเนกประสงค์สมรรถนะสูงเป็นตลาดที่มาสด้าศึกษามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ต้องเก็บข้อมูลทางการตลาดเพื่อดูแนวโน้มต่างๆ และได้ออกรถต้นแบบมาเมื่อปี พ.ศ. 2550 และเมื่อกระแสยอดขายของ Nissan Qashqai ของนิสสันไปได้ดีมาก จึงทำให้มาสด้าเริ่มมั่นใจในการพัฒนาต่อ

รุ่นที่ 1 (2555 - 2559)[แก้]

Mazda CX-5 ก่อนปรับโฉม

มาสด้า CX-5 มีเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 และ 2.5 ลิตร และเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร รวมถึงโครงสร้างก็ใช้เทคโนโลยี SkyActiv ร่วมกับเครื่องยนต์ด้วย เพื่อคงความขับสนุกไปพร้อมกับการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ระบบเกียร์เป็นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และยังมีระบบ i-Stop อีกด้วย

ในประเทศไทย บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด มีแผนจะนำมาสด้า CX-5 มาเปิดตัวในเร็วๆ นี้ เนื่องจากทางมาสด้าได้นำ CX-5 มาจัดแสดงในงาน Bangkok International Motorshow ปี 2556 แล้ว โดยจะเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ใช้แนวทางการออกแบบ KODO โครงสร้างและเครื่องยนต์ SkyActiv รุ่นแรกของมาสด้าในไทย โดยจะนำเข้ามาจากมาเลเซีย มีเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 และเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร สาเหตุที่ไม่ประกอบในประเทศไทย เนื่องจากกำลังการผลิตของโรงงานมาสด้าในไทย (โรงงาน Auto Alliance Thailand) เต็มที่แล้ว ไม่สามารถขยายตัวออกไปได้อีก

รุ่นปรับโฉม[แก้]

Mazda CX-5 รุ่นปรับโฉม

รุ่นปรับโฉม ของมาสด้า CX-5 ได้ถูกเผยโฉมในประเทศไทยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 การเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นคือ รูปร่างของภายในห้องโดยสารได้มีการออกแบบใหม่ ลดเสียงจากภายนอก มีการเปลี่ยนแปลงระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ALH (Adaptive LED Headlights) ไฟตัดหมอก ไฟท้ายแบบ LED กระจังหน้าออกแบบใหม่ และเพิ่มระบบ i-Activesense เข้ามา[2] นอกจากนั้น ภายในห้องโดยสารได้มีการเพิ่มหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้วแบบสัมผัสพร้อมระบบ MZD Connect และลำโพง Bose จำนวน 9 ตำแหน่ง[3]

สำหรับรุ่นปรับโฉม มีการตัดเครื่องยนต์ 2.5 ลิตรออกไป ทำให้เหลือเพียงแค่เครื่องยนต์ 2.0 และ 2.2 ลิตร ส่วนสีภายนอกนั้นมีสีขาว สีเงิน สีเทา สีฟ้า และสีดำ[4]

รุ่นที่ 2 (2559 - ปัจจุบัน)[แก้]

Mazda CX-5 at the Tokyo Auto Salon 2017

ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 ที่ Los Angeles Auto Show มาสด้า CX-5 รุ่นที่สองได้ถูกเผยโฉมด้วยการออกแบบที่สวยงามและได้เพิ่มเทคโนโลยีใหม่ของมาสด้าด้วย. เป็นรถยนต์มาสด้าที่ขายในสหรัฐอเมริการุ่นแรกที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล รุ่นที่สองนี้ได้ใช้เครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G 2.0 ลิตร, เครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G 2.5 ลิตร และเครื่องยนต์ดีเซล SKYACTIV-D 2.2 ลิตร. รุ่นนี้ได้มีการเพิ่มสีตัวถังใหม่ 'Soul Red Crystal'

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.carbodydesign.com/media/2012/02/Mazda-CX-5-Design-Sketch-02.jpg
  2. http://www.thairath.co.th/content/581799
  3. http://carsnewupdate.blogspot.com/2016/02/mazda-cx-5-minor-change.html?m=1
  4. http://www.headlightmag.com/mazda-cx-5-minorchange-i-activsense-full-package/