ช็อน จ็อง-มย็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ช็อน จ็อง-มย็อง
천정명
ชื่อเกิดช็อน จ็อง-มย็อง
เกิด 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1980 (38 ปี)
โซล, ประเทศเกาหลีใต้
อาชีพ นักแสดง, นายแบบ
ปีที่แสดง พ.ศ. 2545 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ปาร์ค ชอนซู จากWhat's Up Fox? รักครั้งนี้ จักจี้ หัวใจ ช่อง7
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

ช็อน จ็อง-มย็อง (อักษรโรมัน: Chun Jung-myung; ฮันกึล: 천정명; ฮันจา: 千正明; อาร์อาร์: Cheon Jeong-myeong; เอ็มอาร์: Ch'ŏn Chŏng-myŏng) เป็นนักแสดงจากประเทศเกาหลี

ประวัติ[แก้]

ช็อน จ็อง-มย็อง เกิดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1980 (38 ปี) ที่โซล ประเทศเกาหลีใต้เข้าสูวงการโดยการเป็นนายแบบ และได้มีผลงานทางวงการบันเทิงชิ้นแรกคือเรื่อง School 2 ทางช่อง KBS1 ในปี1999 รับบทเป็นนักเรียนศิลปะ และเป็นที่รู้จักโด่งดังสุดขีดจากภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง รักครั้งนี้ จักจี้ หัวใจ รับบทเป็น ปาร์ค ชอยซู ชายหนุมวัยรุ่นที่หลงรัก โค บงฮี สาวที่อายุมากกว่า 9 ปี

ในปี 2551 ช็อน จ็อง-มย็อง ได้เข้ารับราชการเป็นทหารในประเทศเกาหลีใต้ เป็นเวลา 2 ปี ในระหว่างที่เป็นทหารได้ช่วยงานสังคมต่างๆ และเป็นผู้นำเสนอผลิตภัณฑ์ของค่ายทหารที่รับราชการอยู่อีกด้วย จนได้รับการปลดประจำการปี 2553 จากนั้นเริ่มกลับมามีผลงานอีกครั้งและเริ่มเปิดธุรกิจส่วนตัวเล็กๆในปีนั้นด้วย

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

  • Reset (OCN, 2014) ... รับบทเป็น Cha Woo-jin
  • Glory Jane (KBS2, 2011) ... รับบทเป็น Kim Young-kwang
  • The Duo (MBC, 2011) ... รับบทเป็น Chun-doong
  • Cinderella's Sister (KBS2, 2010) ... รับบทเป็น Hong Ki-hoon
  • What's Up Fox? (MBC, 2006) ... รับบทเป็น Park Chul-soo
  • Goodbye Solo (KBS2, 2006) ... รับบทเป็น Kim Min-ho
  • Fashion 70's (SBS, 2005) ... รับบทเป็น Jang Bin
  • Drama City: I Love H, He, Li... (KBS2, 2004) ... รับบทเป็น Lee Sang-gyu
  • Beijing, My Love (KBS2, 2004) ... รับบทเป็น Noh Wan-sung
  • Honest Living (SBS, 2002-2003) ... รับบทเป็น Chun Jung-myung
  • Bad Girls (SBS, 2002) ... รับบทเป็น Cheong-mok
  • MBC Best Theater: 한잎의 여자 (MBC, 2002) ... รับบทเป็น Bong-soo
  • Chuseok Drama Special: Third Coincidence (MBC, 2001) ... รับบทเป็น Song Ji-chul
  • Open Drama Man & Woman: Pure Flower Cafe (SBS, 2001) ... รับบทเป็น Park Hong-tae
  • New Nonstop (MBC, 2001)
  • Special Drama: Echo (SBS, 2000)
  • School 2 (KBS1, 1999) ... รับบทเป็น Photography student

ภาพยนตร์[แก้]

  • Queen of the Night (2013) ... รับบทเป็น Young-soo
  • Hindsight (2011) ... รับบทเป็น Ae-gu
  • Hansel and Gretel (2007) ... รับบทเป็น Lee Eun-soo
  • Les Formidables (2006) ... รับบทเป็น Lee Soo-hyun
  • The Aggressives (2005) ... รับบทเป็น So-yo
  • 20 Questions (Twentidentity short, 2004) ... รับบทเป็น Train commuter
  • Dance Begins (short, 2003)
  • R U Ready? (2002) ... รับบทเป็น Bong Jun-gu

พิธีกร[แก้]

มิวสิกวีดีโอ[แก้]

รางวัล[แก้]

  • 2011 KBS Drama Awards: Excellence Award, Actor in a Mid-length Drama (Glory Jane)
  • 2010 Style Icon Awards: Style Icon Actor รางวัลนักแสดงตัวอย่างดีเด่น
  • 2010 Mnet 20's Choice Awards: Most Influential Star รางวัลนักแสดงยอดนิยม
  • 2007 Korea Model Festival Awards: Popularity Award รางวัลสุดยอดนายแบบป๊อบปูล่าโหวด
  • 2006 MBC Drama Awards: PD Special Award (What's Up Fox?)
  • 2006 Baeksang Arts Awards: Best New Actor for TV รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (Fashion 70's)
  • 2006 Korea Best Dresser Swan Awards: Best Dressed, TV actor category
  • 2005 SBS Drama Awards: New Star Award (Fashion 70's)
  • 2005 Blue Dragon Film Awards: Best New Actor รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (The Aggressives)
  • 2005 Pusan Film Critics Awards: Best New Actor รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (The Aggressives)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]