จีนเป็ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ประวัติ[แก้]

จีนเป็ง[1][2] (Chin Peng; 陳平) มีชื่อจริงว่าอองบุนหัว (Ong Boon Hua; 王文華) เป็นเลขาธิการใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์มลายา เกิดในรัฐเประ มลายาเมื่อ พ.ศ. 2465 เคยเป็นผู้บัญชาการกองโจรต่อต้านญี่ปุ่น เมื่อสงครามเย็นเริ่มขึ้น เขาได้เป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์มลายา ต่อมา ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2491 เขาได้ประกาศโครงการต่อสู้เพื่อต่อต้านจักรววรดินิยมอังกฤษ รัฐบาลอาณานิคมได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อรับมือกับการก่อกบฏของพรรคคอมมิวนิสต์ ใน พ.ศ. 2498 ทางพรรคถูกปราบปรามจนพ่ายแพ้ กองกำลังที่เหลือหนีมารวมกันที่ชายแดนไทย ในเดือนพฤศจิกายนของปีนั้น จีนเป็งเข้าร่วมในการเจรจาบาลิงกับมุขมนตรีมลายาและสิงคโปร์รวมทั้งตัวแทนจากไทย แต่การเจรจาล้มเหลว ข้อเสนอของจีนเป็งที่ต้องการให้พรรคคอมมิวนิสต์เป็นพรรคถูกกฎหมายถูกปฏิเสธ

หลังจากนั้น จีนเป็งกลับเข้าป่าและไม่มีผู้พบเห็นเขาอีก แต่เขายังออกวิทยุกระจายเสียงในรายการเสียงแห่งการปฏิวัติมลายา ที่เป็นสถานีวิทยุใต้ดิน กระจายเสียงมาจากภาคใต้ของจีน ต่อมาในราว พ.ศ. 2513 เกิดความแตกแยกในพรรคคอมมิวนิสต์และเขาถูกปลดจากเลขาธิการทั่วไป จีนเป็งปรากฏตัวในที่สาธารณะอีกครั้งในฐานะตัวแทนพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2532 เพื่อลงนามกับรัฐบาลไทยและมาเลเซีย หลังจากนั้น พบว่าเขาทำธุรกิจอยู่ในประเทศไทย

ข่าวการอสัญกรรม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • ไมเคิล ลีเฟอร์. พจนานุกรมการเมืองสมัยใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กทม. สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์. 2548. หน้า 213 – 214

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]